Thanh toán 50 triệu đô cho đường sắt Cát Linh – Hà Đông phải theo hợp đồng

(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông nhấn mạnh, việc thực hiện dự án đường sắt trên cao phải theo hợp đồng. Theo đó, việc thanh toán là trách nhiệm của Ban Quản lý dự án đường sắt (chủ đầu tư).

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/6, trả lời câu hỏi về trách nhiệm của Bộ Giao thông Vận tải trong dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông, đặc biệt là việc Tổng thầu dự án mới đây yêu cầu thanh toán ngay 50 triệu USD để vận hành, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, đối với dự án này, Bộ đã có thông tin gửi tới báo chí. 

Thanh toán 50 triệu đô cho đường sắt Cát Linh – Hà Đông phải theo hợp đồng ảnh 1
 Chạy thử tàu trên đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Ông nhấn mạnh, việc này phải thực hiện theo hợp đồng, trong đó quy định rõ trách nhiệm các bên. Điều khoản thanh toán thuộc về trách nhiệm của Trưởng Ban Quản lý dự án - chủ đầu tư. Hiện, đơn vị này đã thanh toán cho Tổng thầu khoảng 80% giá trị hợp đồng theo khối lượng đã thực hiện và theo các điều khoản của hợp đồng.

“Chúng tôi khẳng định là các việc trên thực hiện theo quy định hợp đồng. Về các điều khoản thanh toán, nếu xong các nội dung thì nghiệm thu và thanh toán 95%, còn lại 5% bảo hành thông thường như các dự án khác về đầu tư", Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nhấn mạnh.

Về hoàn thiện các khâu còn lại như chạy thử, chạy tích hợp… theo hợp đồng, Bộ đang nỗ lực cùng các cơ quan chức năng giải quyết các vấn đề liên quan đến cách ly để cho lực lượng Tổng thầu (từ Trung Quốc) sang thực hiện đánh giá lượt cuối an toàn hệ thống trước khi đi vào khai thác.

Trách nhiệm của Bộ Giao thông vận tải là sẽ chỉ đạo Ban Quản lý dự án trực tiếp làm việc với Tổng thầu, huy động các nguồn lực thực hiện để có người, đối tác giải quyết các vấn đề còn tồn tại.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm