Thanh tra Chính phủ giải đáp vấn đề 'nóng' liên quan Formosa, PVC

Phó tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh khẳng định, lãnh đạo Hà Tĩnh năm 2012 không thể không có trách nhiệm trong việc cấp phép cho Formosa được thuê đất đến 70 năm. Ông Khánh cũng giải đáp câu hỏi liên quan đến văn bản đồng tình gửi Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương đề xuất phong tặng 3 danh hiệu cao quý cho PVC...

Ông Ngô Văn Khánh, Phó tổng Thanh tra Chính phủ. Ảnh: VnExpress

Ông Ngô Văn Khánh, Phó tổng Thanh tra Chính phủ. Ảnh: VnExpress

Sáng nay, tại cuộc họp báo thường kỳ của Thanh tra Chính phủ, nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh trong việc cấp phép cho Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa 70 năm; và việc giám sát hậu thanh tra của Thanh tra Chính phủ.

Phó tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cho biết, qua cuộc thanh tra năm 2014, cơ quan này đã kết luận về việc chấp hành pháp luật đầu tư và quản lý sử dụng đất đai ở Hà Tĩnh và Formosa là một trong những dự án được xem xét đưa ra trong kết luận. 

Theo kết luận thanh tra, năm 2012 Hà Tĩnh đã cấp phép cho Formosa thuê đất trong 70 năm là không đúng thẩm quyền (tỉnh chỉ được cấp phép thuê đất trong 50 năm). Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, kiến nghị Thủ tướng thống nhất cấp phép 70 năm cho Formosa, sau đó Thủ tướng chấp thuận.

"Nếu xem xét theo Luật đầu tư năm 2014, những trường hợp như của Formosa được phép cấp đến 70 năm. Nhưng thời điểm năm 2012 Hà Tĩnh cấp phép như vậy là trái thẩm quyền", ông Khánh khẳng định.

Trong kết luận, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị xử lý trách nhiệm, nhưng không chỉ ra từng cá nhân. "Không cần chỉ ra người cụ thể nhưng đương nhiên các lãnh đạo ở thời điểm đó phải có trách nhiệm, và đến nay việc kiểm điểm trách nhiệm của các lãnh đạo Hà Tĩnh chưa được nghiêm túc", ông Khánh nói.

Cũng tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi xung quanh việc tại sao lại có văn bản đồng tình gửi Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương đề xuất phong tặng Huân chương lao động hạng Nhì, Huân chương lao động hạng Nhất và Anh hùng lao động cho PVC  trong thời gian 2009-2011, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cho biết, năm 2011, cơ quan này tiến hành thanh tra Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nhưng ở các đơn vị thành viên như PVC không tiến hành thanh tra sâu. 

Ngay khi nắm được thông tin khen thưởng đối với PVC gây bức xúc dư luận, Thanh tra Chính phủ đã chủ động rà soát lại hồ sơ. Khi xem xét khen thưởng danh hiệu cao quý, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương thường có văn bản hỏi Thanh tra Chính phủ xung quanh việc đơn vị đó có liên quan đến vi phạm pháp luật hoặc có đơn thư khiếu nại, tố cáo hay không.

Còn ông Hoàng Thái Dương - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Thanh tra Chính phủ) - khẳng định Thanh tra Chính phủ không tham gia hoặc đồng ý với việc khen thưởng các danh hiệu của PVC trong giai đoạn đó.

“Tôi nhớ là vào năm 2011, Ban Thi đua - Khen thưởng có gửi văn bản hỏi, và chúng tôi có trả lời rằng chưa nhận được đơn thư tố cáo và chưa phát hiện vi phạm gì ở PVC bởi kết luận thanh tra Tập đoàn Dầu khí vào năm 2012, còn người ta hỏi vào năm 2011. Thanh tra Chính phủ không trả lời đồng ý hay không đồng ý với việc tặng bất kỳ danh hiệu nào cho tổ chức, cá nhân nào cả", ông Dương nói.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát huy hiệu quả thật tốt Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân để người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật mới là điều mong mỏi của Đảng, Nhà nước, sự trông đợi và kỳ vọng của xã hội và toàn thể nhân dân. 

Đọc thêm