Hàng trăm tấn chất thải của Formosa chuyển ra Phú Thọ

(PLO) - Công ty Phú Hà vừa có văn bản giải trình gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Công an tỉnh Phú Thọ, Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh và Phú Thọ... về việc 145,4 tấn chất thải của Formosa có được đưa ra nhà máy ở tỉnh Phú Thọ xử lý hay không.
Công ty Phú Hà vừa có văn bản giải trình gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Công an tỉnh Phú Thọ, Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh và Phú Thọ...về việc 145,4 tấn chất thải của Formosa có được đưa ra nhà máy ở tỉnh Phú Thọ xử lý hay không.

Các công nhân đang đóng gói để vận chuyển chất thải của Formosa.

Các công nhân đang đóng gói để vận chuyển chất thải của Formosa.

Ngày 16/7, ông Hoàng Chí Thức, Giám đốc Công ty TNHH Môi trường Phú Hà (Hà Nội), ký văn bản giải trình thông tin 145,4 tấn chất thải nguy hại của Formosa Hà Tĩnh ra nhà máy ở tỉnh Phú Thọ để xử lý.

Theo báo cáo, ngày 1/8/2015, Công ty Phú Hà có ký hợp đồng với Công ty Formosa Hà Tĩnh để xử lý bảy loại rác thải nguy hại. Tổng khối lượng thu gom, xử lý là 142.430 kg. Trong đó, vỏ thùng sơn (gần 80.000 kg), bao bì cứng thải bằng kim loại (hơn 54.000 kg), bóng đèn huỳnh quang thải (480 kg), giẻ lau kính dầu thải (hơn 7.300 kg).

Các chất thải trên được Công ty Phú Hà đã gom, vận chuyển từ Formosa Hà Tĩnh về nhà máy xử lý chất thải công nghiệp của công ty đặt tại xã Trạm Thải (huyện Phù Ninh, Phú Thọ) trong thời gian từ tháng 10/2015 đến hết tháng 6/2016, để xử lý.

Hàng trăm tấn chất thải của Formosa chuyển ra Phú Thọ ảnh 1
Báo cáo giải trình của Công ty Phú Hà

Về phương thức xử lý: đối với vỏ thùng sơn là đốt trong lò đốt chất thải nguy hại, tro xỉ sau khi đốt được hóa rắn. Vỏ thùng dầu phế thì tẩy rửa tách thành phần nguy hại, nước rửa trong quá trình tẩy rửa được xử lý tại hệ thống xử lý nước thải, thùng sạch được tái chế sử dụng. Bóng đèn huỳnh quang thải hủy bóng đèn và có chụp hút và xử lý hơi thủy ngân.

Giẻ lau dính dầu thải thì đốt trong lò đốt chất thải nguy hại, tro xỉ sau khi đốt được hóa rắn. Phía Công ty Phú Hà cho rằng chưa ký hợp đồng và chưa tiếp nhận bùn thải và dịch thải lỏng từ Công ty Formosa Hà Tĩnh để xử lý.

Đối với nhà máy xử lý chất thải của Công ty Phú Hà đặt tại xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh), Bộ TN&MT mới cấp giấy phép vận hành thử nghiệm xử lý rác thải nguy hại. Dự kiến phải đến đầu tháng 11/2016, khi vận hành thử nghiệm xong, công ty báo cáo với Bộ TN&MT để xin giấy phép vận hành xử lý chính thức.

Trước đó như, PLVN đã phản ánh, Foromsa Hà Tĩnh đã ký hợp đồng với công ty Phú Hà, xử lý chất thải nguy hại và phối hợp với công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh xử lý bùn thải sinh hoạt, bùn thải công nghiệp.

Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh không có chức năng xử lý mà tự chôn lấp tại trang trại được cho là của vị giám đốc của công ty này, và tại công viên thuộc công ty này quản ly, sự việc việc này được xác đinh là vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm