Thắp lên ngọn lửa nhân ái từ trái tim

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - 15 năm qua, người làm Báo PLVN trong hành trình “Những chuyến đi bồi đắp tâm hồn” luôn hướng về mảnh đất miền Trung gió Lào, cát trắng.

Tổng Biên tập Báo PLVN - Tiến sỹ Đào Văn Hội - tặng Mái ấm Tư pháp cho ông Võ Đại Đời - cán bộ Tư pháp xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế.

Tổng Biên tập Báo PLVN - Tiến sỹ Đào Văn Hội - tặng Mái ấm Tư pháp cho ông Võ Đại Đời - cán bộ Tư pháp xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế.

Tại đây, hàng chục căn nhà tình nghĩa, nhiều sổ tiết kiệm, hàng nghìn suất học bổng, sách vở, quần áo, quà nhu yếu phẩm, tiền mặt… đã được trao đến tận tay những hoàn cảnh khó khăn. Báo đã góp một phần sức mình trong việc nhân rộng tinh thần nhân ái, thắp lên ngọn lửa yêu thương trong cộng đồng.

Tiếp tục hướng lòng thiện về vùng khó

Trong chuyến công tác mới đây của Báo Pháp luật Việt Nam (Báo PLVN) về với những “địa chỉ đỏ” miền Trung và như thường lệ Báo đã chia sẻ, tặng quà cho những hoàn cảnh, đơn vị đang gặp khó khăn.

Thắp lên ngọn lửa nhân ái từ trái tim ảnh 1

Phó Tổng Biên tập Thường trực Trần Đức Vinh tặng nhà tình nghĩa cho ông Hồ Văn Khoòng.

Đó là trường hợp ông Hồ Văn Khoòng (81 tuổi, ngụ thôn Lãng Hồ, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) là một thương binh người Vân Kiều với tỉ lệ thương tật 32%, chân đã yếu lại mang trong mình nhiều bệnh tuổi già, đặc biệt chất độc da cam hoành hành và bệnh đái tháo đường nặng.

Trước đây, ông chiến đấu tại Trung đoàn 38, Sư đoàn 7, tham gia nhiều trận đánh ác liệt ở miền Đông Nam Bộ. Đến năm 1971, ông bị sức ép của pháo đài bay B52 nên giảm thính lực cũng như bị nhiều vết thương trên người. Sau đó, ông về quê Hướng Hóa rồi làm cán bộ. Do sức khỏe yếu nên vào năm 1984, ông nghỉ hưu (lúc đó, là Trưởng phòng lao động tiền lương huyện Hướng Hóa).

Hiện tại, ông Khoòng đang sống cùng với người vợ (76 tuổi) trong căn nhà sàn được Nhà nước hỗ trợ cách đây nhiều năm đã dột nát. Mùa bão vừa qua, trong căn nhà không có tài sản gì quý giá, vợ chồng ông đã cuộn mấy bộ áo quần cùng với những huân, huy chương cao quý vào một chiếc túi vải đi lánh bão lũ cả tháng trời.

Thắp lên ngọn lửa nhân ái từ trái tim ảnh 2

Ngôi nhà sàn mà vợ chồng ông Hồ Văn Khoòng đang sống đã dột nát.

Ông Khoòng chia sẻ: “Vợ chồng tôi có 2 người con trai, đã lập gia đình nhưng đều có hoàn cảnh khó khăn, công việc không ổn và lại đau ốm liên tục. Hiện tại, tôi đã gần đất xa trời rồi, thời gian nằm viện còn nhiều hơn ở nhà và chỉ có ước muốn là được ở trong căn nhà xây kiên cố, gió mưa đến không lo che, lo chạy đi tránh nữa…”.

Nhận biết được hoàn cảnh này, Báo PLVN đã quyết định trao tặng ông Khoòng 50 triệu đồng. Nhưng khi trực tiếp được nghe về gia cảnh của ông, Tổng Biên tập, Tiến sĩ Đào Văn Hội lập tức quyết định tặng thêm 50 triệu nữa để ông Khoòng đủ tiền cất nhà. Tại đây, ông mừng rỡ và hứa sẽ xây nhà trong đầu tháng tới.

Cũng trong chuyến công tác đặc biệt này, Đoàn công tác Báo PLVN đã gửi tặng 50 triệu đồng đến Trường Mầm non xã A Ngo và Trường Mầm non xã Hướng Hiệp (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị). Đây là những ngôi trường nằm ở vị trí xa xôi, cách trở còn gặp nhiều khó khăn.

Theo cô Nguyễn Thị Thanh Vân (Hiệu trưởng Trường Mầm non Hướng Việt), trường có 460 cháu, 100% các cháu đều là người đồng bào Pa Cô và đây là địa bàn thường xuyên phải gánh chịu thiên tai, lũ lụt. Trong đợt lụt vào năm 2020, tại điểm trường thôn Gia Giã học sinh phải nghỉ học cả tháng trời vì đường sá bị chia cắt, giáo viên không thể tới lớp được; các điểm trường khác cũng bị dột nát, bùn đầy sân.

“Nhận tiền tài trợ từ Báo PLVN, chúng tôi sẽ dùng để mua bàn ghế cho phòng làm việc, hội họp của các cô vì hiện tại bàn ghế nơi này đã bị mối ăn hết và số tiền còn thừa sẽ mua ghế cho các cháu ngồi học”, cô Vân nói.

Còn Trường Mầm non A Ngo nằm cạnh biên giới với nước bạn Lào, được thành lập từ năm 2005, có 7 điểm trường với 14 lớp. “Trong cơn lũ vừa qua, nước đã vào trường khiến sách vở, trang thiết bị, cơ sở vật chất bị hỏng, thiếu thốn đủ bề. Nhờ có sự quan tâm của Quý Báo, cả hội đồng nhà trường đều rất mừng và chỉ biết nói lời cảm ơn từ tận đáy lòng. Sau khi nhận tiền xong, tôi đã lên kế hoạch chi tiết mua tủ đựng hồ sơ, rồi sách, trang thiết bị dạy học để các cháu có điều kiện học tập tốt hơn khi năm học mới đã sắp bắt đầu”, cô Nguyễn Thị Quy (Hiệu trưởng nhà trường) chia sẻ.

Thắp lên ngọn lửa nhân ái từ trái tim ảnh 3

Phó Tổng Biên tập Trần Ngọc Hà và Phó Tổng Biên tập Hà Ánh Bình trao quà cho các trường mầm non khó khăn.

Nhiều căn nhà cất lên từ ngọn lửa yêu thương

Không chỉ làm tốt vai trò truyền thông tư pháp, tên tuổi của Báo Pháp luật Việt Nam cũng gắn liền với những hoạt động xã hội thiết thực như các chuyến tri ân và công tác xã hội từ thiện miền Trung định kỳ hàng năm. Hàng chục “Mái ấm Tư pháp” đã được trao ở Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị không chỉ giúp các cán bộ tư pháp cơ sở vững tâm, vững chí, vững niềm tin, mà còn đem hạnh phúc đơn sơ nhưng to lớn đến cho chính những người làm báo PLVN. Những hành động nhỏ, những câu chuyện nhỏ từ trái tim đến trái tim, từ ấm lòng đến tấm lòng, góp phần lan tỏa năng lượng tích cực, để cuộc sống trở nên ý nghĩa đối với cả người trao đi và người nhận về.

Trường hợp ông Hồ Văn Tưng (cán bộ tư pháp xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) được nhiều người nhớ đến vì ông đã cống hiến cho ngành Tư pháp hơn 30 năm, gia đình thuộc diện rất khó khăn, vợ chồng ông không có con cái, không những thế vợ ông còn bị mù cả hai mắt. Năm 2015, ông xây được căn nhà 70 triệu đồng, trong đó Báo PLVN đã trao tặng 50 triệu đồng, số tiền còn lại gia đình và các cấp chính quyền ở địa phương quyên góp thêm.

Hay anh Hồ Tơ Hưm (dân tộc Vân Kiều, SN 1986, cán bộ tư pháp xã Thanh, huyện Hướng Hóa) sớm chịu cảnh mồ côi cha mẹ từ nhỏ. Sau khi lập gia đình, anh sống trong căn nhà dột nát của bà ngoại với 11 thành viên. Năm 2017, Báo PLVN đã trao tặng anh Hồ Tơ Hưm “Mái ấm Tư pháp”.

Thường xuyên chia sẻ niềm vui, khó khăn trong cuộc sống với người viết là anh Hồ Văn Lập (SN 1983, cán bộ tư pháp xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa). Gắn bó với ngành Tư pháp từ năm 2012, công tác ở huyện miền núi xa xôi của tỉnh Quảng Trị, cuộc sống đã khó càng khó hơn với anh khi vợ công việc không ổn định, con gái năm 2017 bị ngã gãy xương, viêm nhiễm nặng, phải nghỉ học, triền miên điều trị tại bệnh viện. Trong năm 2019, nhờ có Báo PLVN ủng hộ nên anh Lập đã có nhà, đó là ước mơ bình dị và thành hiện thực.

Anh Lập nở nụ cười chia sẻ: “Trong đợt lũ lụt lịch sử vừa qua, xã Hướng Việt ảnh hưởng rất nặng bị chia cắt nhiều ngày, nhà sập lai láng. Cũng may, nhờ Báo PLVN và gia đình cũng bỏ ra thêm ít tiền nên đã xây được căn nhà kiên cố. Vì thế, trận bão vừa rồi chẳng hề hấn gì. Hiện tại, sức khỏe của con gái tôi đã ổn, nhà đã có, giờ tôi chỉ chú tâm chăm lo công việc để phục vụ tốt cho dân bản mà thôi. Ngoài ra, tôi cũng cảm ơn anh chị em cán bộ, phóng viên Báo PLVN và các đồng nghiệp ngành Tư pháp giúp tôi tiếp tục cố gắng kiên định bước tiếp trong công việc mà tôi đã lựa chọn”.

Còn đó, là trường hợp nhận được “Mái ấm Tư pháp” nhưng vẫn còn khó khăn đủ bề như chị Lê Thị Thúy Thương (SN 1980, cán bộ Chi cục Thi hành án dân sự huyện Vĩnh Linh – Quảng Trị) đã có 20 năm công tác trong ngành Thi hành án. Số phận đã không mỉm cười với chị khi những tai ương liên tiếp đổ xuống cuộc đời. Sau 7 năm lấy chồng, nhiều lần đôn đáo chạy khắp nơi tìm thầy, tìm thuốc, chị mới được làm mẹ nhờ sự can thiệp của y học. Hiện tại 3 người con chào đời cùng một lúc của chị đều học lớp 7).

Ngay sau đó, số phận nghiệt ngã lại ập đến khi chồng chị Thương bị tai nạn giao thông, gãy cột sống, đứt tủy sống phải nằm liệt giường vĩnh viễn... Cũng từ đó, với số tiền lương ít ỏi của cán bộ thi hành án, chị phải cáng đáng cuộc sống của một gia đình có 3 con đang tuổi ăn học, chồng bại liệt, mẹ chồng bị bệnh ung thư, bố chồng nay gần 90 tuổi già yếu…

“Đến bây giờ, dù cuộc sống còn rất nhiều khó khăn nhưng hình ảnh từ năm 2016 mà Tổng Biên tập Đào Văn Hội trao cho tôi 50 triệu đồng vẫn đọng mãi trong ký ức này. Tôi vô cùng biết ơn và gắng tiếp tục sống có trách nhiệm để nuôi bố mẹ già, chồng liệt và 3 con nhỏ đang tuổi ăn học”, chị Thương nói.

Xuyên suốt trong những chuyến hành trình đầy nhân văn ấy, nhằm phát huy tinh thần “Đền ơn đáp nghĩa”, giữ vững đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” cũng như chia sẻ khó khăn với đồng bào thì những hoàn cảnh mà Báo PLVN chọn làm thiện nguyện đều được giới thiệu và chọn lựa hết sức kỹ càng, để từ đó việc làm này càng có ý nghĩa hơn.

Ngoài những “Mái ấm Tư pháp”, trên mảnh đất miền Trung gió Lào, cát trắng này nhiều chương trình từ thiện ý nghĩa đã được Báo PLVN thực hiện như trao tiền cho bệnh nhi ung thư điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế; trao sách pháp luật về biển và đảo; tặng sổ tiết kiệm cho Mẹ Việt Nam Anh hùng; trao xe đạp, học bổng cho học sinh nghèo hiếu học vượt khó…

Đặc biệt, trong đợt bão lũ vừa qua, xuất phát từ tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, khi hàng ngàn ngôi nhà ở miền Trung chìm trong nước, hàng chục ngàn ha lúa và hoa màu bị ngập úng, hàng ngàn hộ dân vùng lũ lâm vào hoàn cảnh “màn trời chiếu đất”, nhiều gia đình có người chết và mất tích vì bão lũ, Báo PLVN đã tiên phong trong công tác hỗ trợ bà con, kêu gọi thành công số tiền hơn 4 tỷ đồng để trao cho người dân bị thiệt hại.

Cùng chuyên mục
Nhiều đơn vị của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam xác định rõ mục tiêu chống dịch hiệu quả, đồng thời đảm bảo các hoạt động sản xuất kinh doanh.

An sinh xã hội đồng hành trong cuộc sống “bình thường mới”

(PLVN) - Trong cuộc sống “bình thường mới”, bên cạnh việc đảm bảo an toàn để phát triển kinh tế thì công tác an sinh xã hội đối với người dân cần tiếp tục được quan tâm. Lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân, nhất là người già, phụ nữ, trẻ em, người yếu thế; phát huy tinh thần “tương thân tương ái” trong cộng đồng, động viên và nhân rộng các hoạt động thiện nguyện, qua đó giúp đỡ thiết thực người dân, không để ai bị thiếu ăn, thiếu mặc; bảo đảm sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt… đó là những vấn đề không được để đứt quãng trong cuộc sống “bình thường mới”.

Đọc thêm