‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường

Tầm này năm ngoài, Liên danh Nhà thầu Tổng công ty xây dựng Lũng Lô, Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn (Bộ Quốc phòng), Tổng công ty Sông Đà, Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam và Công ty CP LILAMA 10 đã ký kết Hợp đồng Gói thầu 37 (XL-05) “Thi công xây lắp công trình Dự án Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng”.

Công trình do Ban Quản lý dự án điện 2 (EVN) làm đại diện chủ đầu tư. Sau khi dự án này hoàn thành sẽ giúp gia tăng khả năng huy động công suất cho phụ tải khu vực phía Nam. Đây là một trong 3 dự án mở rộng các nhà máy thủy điện quan trọng của EVN.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San ảnh 1
‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San ảnh 2Địa điểm dự án ở xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum và xã Ia Mơ Nông, Ia Kreng, thị trấn Ialy, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai

Đến Tây Nguyên, với tư cách là một nhà thầu có kinh nghiệm, đã từng thi công nhiều dự án thủy điện trong Nam, ngoài Bắc, Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã bố trí nhiều mũi thi công ngày, đêm bám công trường, vượt qua những khó khăn do dịch bệnh, và đặc biệt là sự khắc nghiệt của thời tiết Tây Nguyên... để cùng các nhà thầu khác trong liên danh thi công kịp tiến độ của gói thầu trị giá hơn 2.300 tỷ đồng.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San ảnh 3Gói thầu xây lắp 37 (XL-05) “Thi công xây lắp công trình Dự án Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng” do
Trường Sơn và các đơn vị trong liên danh thi công trị giá hơn 2.300 tỷ

Trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng những ngày này luôn rộn tiếng máy, với màu xanh áo lính của những người lính thợ Trường Sơn, màu của đất đỏ bazan đào đắp trên công trường và những luồng sáng của những đoàn xe vận tải, máy công trình hoạt động xuyên đêm bên dòng Sê San.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San ảnh 4Tư Lệnh Binh đoàn 12 Nguyễn Hữu Ngọc (thứ 6, phải qua) thị sát công trường Thủy điện Ialy mở rộng

Đại tá Nguyễn Hữu Ngọc - Tư lệnh Binh đoàn 12/Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn - cho hay, ngoài hàng trăm kỹ sư, công nhân lành nghề, có mặt thi công ba ca trên công trường, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Binh đoàn cũng thường xuyên đến kiểm tra công tác thi công, động viên tinh thần lao động của cán bộ chiến sỹ để việc thi công diễn ra liên tục, đảm bảo tiến độ các hạng mục công trình như: đào hố móng, bê tông; cửa lấy nước, kênh dẫn dòng, kênh xả nhà máy...

“Anh, em đang rất nỗ lực để hoàn thành các hạng mục như đã cam kết với chủ đầu tư, và đó cũng là những hành động thiết thực để chúng tôi chào mừng ngày truyền thống của Bộ đội Trường Sơn - 19/5/1959 - 19/5/2022”, ông Ngọc nói.

Được biết, năm 2022, mục tiêu chính của dự án nói trên là phải hoàn thành việc đào hố móng nhà máy trước 15/5 để đổ bê tông nhà máy; hoàn thành đắp đê quây cửa lấy nước trước 30/6 và sẽ kết thúc đào đất đá cửa lấy nước trước 30/11...

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San ảnh 5

Thủy điện Ialy đã hòa lưới điện quốc gia tổ máy 1 vào tháng 5/2000, hoàn thành xây dựng công trình vào tháng 4/2002

Thủy điện Ialy là công trình thủy điện được khởi công xây dựng đầu tiên trên sông Sê San từ năm 1993. Dự án Thủy điện Ialy mở rộng được xác định trong danh mục Quy hoạch điện VII điều chỉnh (Văn bản phê duyệt số 428/QĐ-TTg ngày 18/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ), với mục tiêu đưa công trình vào vận hành năm 2020. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, trong đó có khó khăn về thu xếp vốn và thủ tục chuẩn bị đầu tư chậm trễ nên dự án phải lùi tiến độ.

Cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ lãnh đạo Tập đoàn Prudential.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ các lãnh đạo của Prudential

(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh ngày 29/6 (theo giờ địa phương), tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với Tập đoàn Prudential nhằm trao đổi về các vấn đề ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, và đề cập vai trò của các tập đoàn bảo hiểm như Prudential trong việc hỗ trợ tăng cường các vấn đề tài chính toàn diện cho người dân Việt Nam.

Đọc thêm