Thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ điện về ngày cuối tháng: Hiệu quả cho ngành điện và cả khách hàng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các công ty thành viên của Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đang thực hiện lộ trình thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng cho các khách hàng sử dụng điện trên địa bàn 13 tỉnh, thành phố miền Trung-Tây Nguyên.
Điện lực Phú Yên hướng dẫn thông tin đến người dân về việc thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ điện về cuối tháng
Điện lực Phú Yên hướng dẫn thông tin đến người dân về việc thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ điện về cuối tháng

Thông tin đến từng hộ để người dân hiểu và cùng theo dõi giám sát thực hiện

Từ tháng 10/2023, Công ty Điện lực Phú Yên đổi ngày ghi chỉ số công tơ điện từ ngày 16-20 hàng tháng, về cuối tháng cho hơn 174.000 khách hàng sử dụng điện trên toàn tỉnh (chiếm 57%). Đối với các khách hàng có ngày ghi điện từ ngày 15 trở về đầu tháng, Công ty Điện lực Phú Yên sẽ thực hiện thay đổi ngày ghi điện trong năm 2024.

Thời gian qua, Công ty Điện lực Phú Yên đã tích cực tuyên truyền, gửi thông tin về việc thay đổi lịch ghi chỉ số cũng như hướng dẫn đến từng đối tượng khách hàng cách tính toán tiền điện trong tháng có thay đổi ngày ghi chỉ số để khách hàng hiểu và cùng theo dõi giám sát thực hiện.

Ông Trần Văn Huynh, Giám đốc Điện lực Đông Hòa, tỉnh Phú Yên cho biết, thực hiện chủ trương của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), đơn vị đã lập kế hoạch dời ghi chỉ số về cuối tháng trên địa bàn 6 xã, phường với 15.000 khách hàng (chiếm 37%).

Đơn vị đã gửi văn bản cho chính quyền địa phương; tăng cường công tác tuyên truyền đến khách hàng thông qua loa phát thanh tại phường xã thôn; cử nhân viên đến các tổ dân phố để tuyên truyền chủ trương này đến hộ dân.

Đồng thời, các nhân viên điện lực đã kết hợp chủ trương này để cài đặt ứng dụng (app) EVNCPC CSKH và giới thiệu thêm các dịch vụ ngành điện. Đặc biệt, khi thay đổi lịch từ ngày 16-20 về cuối tháng, đơn vị đã quán triệt và trang bị cho cán bộ, nhân viên về những kiến thức về ảnh hưởng của việc dời ngày ghi để giải đáp cho khách hàng một cách thấu đáo nhất.

Sau khi nhận được thông tin về việc ngành điện điều chỉnh thời điểm ghi chỉ số công tơ điện về cuối tháng, anh Nguyễn Đức Thường (người dân xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) băn khoăn về cách tính giá điện theo bậc thang khi thời gian sử dụng điện kéo dài thêm gần 15 ngày. Tuy nhiên, sau khi được nhân viên ngành điện giải thích và hướng dẫn về cách tính toán khi có sự thay đổi trong thời gian ghi chỉ số, anh Thường đã không còn bỡ ngỡ với cách tính tiền điện mà điện lực đã hướng dẫn.

Ông Phạm Thế Pháp, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Phú Yên cho biết, bắt đầu từ tháng 10/2023, công ty sẽ chốt ngày ghi chỉ số vào ngày 31/10. Mức sử dụng điện của từng bậc thang sẽ được điều chỉnh theo số ngày thực tế của kỳ ghi chỉ số. Chi phí tiền điện thực tế mà người dân thanh toán sẽ không thay đổi. Việc thay đổi này đem lại lợi ích chung, tính đúng tính đủ theo quy định, mang lại hiệu quả công tác quản lý. Người dân việc kiểm soát công tơ, giá tiền thuận lợi hơn.

Hiệu quả cho cả ngành điện và khách hàng

Trước đó, EVNCPC đã thông tin rộng rãi đến khách hàng sử dụng điện về việc triển khai thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng. Việc thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng sẽ được thực hiện theo lộ trình từ tháng 10/2023 cho đến hết năm 2024, sẽ hoàn thành cho 100% khách hàng sử dụng điện tại 13 tỉnh, thành phố miền Trung-Tây Nguyên.

Từ tháng 10/2023, EVNCPC sẽ thực hiện lộ trình thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng cho các khách hàng sử dụng điện tại 13 tỉnh, thành phố miền Trung-Tây Nguyên (từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và 4 tỉnh Tây Nguyên), dự kiến sẽ hoàn thành cho 100% khách hàng trong năm 2024.

Theo EVNCPC, trong tháng có thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng, số ngày sử dụng điện của khách hàng sẽ nhiều hơn so với cùng kỳ, tương ứng sản lượng điện tiêu thụ sẽ cao hơn cùng kỳ.

Việc thay đổi ngày ghi chỉ số không ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng, định mức sử dụng điện, hoá đơn tiền điện của khách hàng vẫn bảo đảm tính đúng theo quy định tại Thông tư số 16/2014/TT-BCT, Thông tư 09/2023/TT-BCT của Bộ Công Thương và quyết định về biểu giá điện hiện hành. Các tháng tiếp theo, số ngày sử dụng điện bằng đúng số ngày trong tháng.

Hình ảnh minh hoạ tính tiền điện khi thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ điện (số ngày sử dụng điện là 47 ngày)

Hình ảnh minh hoạ tính tiền điện khi thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ điện (số ngày sử dụng điện là 47 ngày)

Bà Lê Thị Phương Cẩm, Phó Tổng Giám đốc EVNCPC cho biết, EVNCPC mua điện vào cũng chốt ngày cuối tháng thì bán điện ra cho khách hàng cũng chốt ngày cuối tháng. Việc dịch chuyển lịch ghi chỉ số về ngày cuối tháng sẽ giúp ngành điện thực hiện hạch toán doanh thu tiền điện phát sinh đúng, đủ theo từng tháng; tuân thủ, đáp ứng đúng theo yêu cầu, quy định nghĩa vụ nộp thuế với Nhà nước.

Theo lãnh đạo EVNCPC, việc thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng được thực hiện trên cơ sở sự đồng thuận, thống nhất của khách hàng sử dụng điện, thông qua thỏa thuận và hợp đồng mua bán điện đã ký giữa khách hàng và bên bán điện. Trường hợp khách hàng chưa đồng thuận, ngành điện lực sẽ thuyết phục và chỉ thực hiện thay đổi ngày ghi chỉ số khi được khách hàng đồng ý.

Đến nay, EVNCPC đã chuyển đổi hợp đồng mua bán điện theo phương thức điện tử, trong đó có thỏa thuận thống nhất việc thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng cho hơn 3,16 triệu khách hàng sinh hoạt. EVNCPC dự kiến sẽ triển khai thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng trong năm 2023 cho 2,6 triệu khách hàng (chiếm 55% trên tổng số 4,7 triệu khách hàng).

Đọc thêm