Phát hiện loài thực vật mới ở VQG Phong Nha – Kẻ Bàng

(PLO) - Hai nhà thực vật học Việt Nam vừa phát hiện thêm một loài thực vật mới thuộc họ Thầu dầu (Euphorbiaceae) ở Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Hình ảnh mô tả về loài Bùng bục Phong Nha mới được phát hiện và công bố. Ảnh: VQG Phong Nha – Kẻ Bàng.

Hình ảnh mô tả về loài Bùng bục Phong Nha mới được phát hiện và công bố. Ảnh: VQG Phong Nha – Kẻ Bàng.

Ngày 12/3, tin từ Ban quản lý Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho biết, thêm một loài thực vật mới thuộc họ Thầu dầu (Euphorbiaceae) ở VQG này đã được hai nhà thực vật học Việt Nam là Nguyễn Thị Kim Thanh và Nguyễn Nghĩa Thìn (Đại học Quốc gia Hà Nội) phát hiện, mô tả và công bố.

Loài mới này được đặt tên là Bùng bục Phong Nha, tên khoa học đầy đủ là Mallotus phongnhaensis Thin & Kim Thanh, là loài thuộc về chi Mallotus, nhánh Axenfeldia. Loài này có đặc điểm khác biệt chủ yếu so với các loài thuộc chi Mallotus khác ở chỗ nó là cây bụi cao đến 1m, phiến lá có 6 - 12 gân phụ mỗi bên và cụm hoa mọc ở thân, mang ít hoa (10-15 hoa đực).
 Hình ảnh mô tả về Bùng bục Phong Nha. Ảnh: VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.

Bùng bục Phong Nha được mô tả dựa trên mẫu thu được tại khu vực Dốc Táu, thuộc phân khu dịch vụ hành chính của VQG này. Việc phát hiện này đã góp phần nâng cao giá trị về đa dạng sinh học cho VQG Phong Nha – Kẻ Bàng nói riêng và cho Việt Nam nói chung./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm