Thêm 1 ca nhiễm COVID-19 tại TP HCM chưa rõ nguồn lây

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - TP HCM mới phát hiện thêm 1 trường hợp nhiễm COVID-19 qua khám sàng lọc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Đặc biệt, ca nhiễm này chưa rõ nguồn lây.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), ca nhiễm COVID-19 trú tại hẻm 120 Trần Hưng Đạo, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1. Ngay khi nhận được thông tin, lập tức các lực lượng chức năng tiến hành kích hoạt đội phản ứng nhanh xuống hiện trường thực hiện khoanh vùng, điều tra truy vết, phong tỏa tạm thời và khử khuẩn khu vực.

Bệnh nhân đã được Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới chuyển cách ly và điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi, có mã số BN9487 và được Bộ Y tế công bố trưa ngày 9/6/2021.

Ngày 6/6, BN9487 có triệu chứng sốt và nhức mỏi người nhưng mua thuốc uống không đỡ nên đã tự đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới khám sàng lọc.

Các lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra nguồn lây. Mặt khác, qua điều tra dịch tễ ghi nhận 9 trường hợp tiếp xúc gần (F1).

Trong đó, đặc biệt 3 trường hợp là chồng và 2 con của BN9487 đã được lấy mẫu khẩn test nhanh tìm kháng nguyên SARS-CoV-2 cho kết quả 2 trường hợp dương tính.

2 trường hợp này được chuyển sang Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ, trường hợp còn lại chuyển khu cách ly tập trung.

Dự kiến sẽ lấy mẫu tiếp tục cho khoảng 500 người trong khu vực phong tỏa bao gồm đầu hẻm 120 và cuối hẻm 120 Trần Hưng Đạo; Hẻm 102/35 Cống Quỳnh đến hẻm 102/59 Cống Quỳnh; Hẻm 120/33 Trần Hưng Đạo cho đến hẻm 120/33/20 Trần Hưng Đạo và cử lực lượng trực 24/24 đến khi có thông báo mới.

Trước đó, ngày 9/6 Sở Y tế TP HCM đã có công văn số 3442/SYT-NVY yêu cầu không bỏ sót người bệnh có yếu tố dịch tễ.

Theo đó, khi người bệnh không có yếu tố dịch tễ nhưng có một trong các triệu chứng thường gặp của COVID-19 như sốt, đau họng, ho, thay đổi vị giác, khứu giác… thì phải xem người bệnh có yếu tố nguy cơ và phải lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên (nếu có) và RT-PCR).

Nếu kết quả xét nghiệm nhanh dương tính, tiếp tục cách ly người bệnh, triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Nếu kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính và người bệnh không có yếu tố dịch tễ, để tránh quá tải buồng cách ly, có thể cho người bệnh theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà để chờ kết quả xét nghiệm RT-PCR.

Kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính, bệnh viện thông báo ngay cho Trung tâm Y tế quận, huyện để cách ly, điều trị, truy vết….

Tính đến thời điểm hiện tại, các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế TP HCM đã tiếp nhận điều trị hơn 500 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và dự kiến sẽ còn gia tăng trong thời gian tới, với khoảng 3,5% trường hợp có diễn biến nặng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm