Thêm ca nhập viện nguy kịch sau ăn tiết canh, bác sĩ cảnh báo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 3/8, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận thêm một bệnh nhân mắc liên cầu lợn nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch, đe dọa tính mạng..
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bệnh nhân M.T, 45 tuổi, nhập viện ngày thứ 3 với biểu hiện đau bụng quanh rốn, nôn, đi ngoài nhiều lần kèm theo sốt cao liên tục 39-40 độ, có cơn rét run, hoa mắt chóng mặt. Ông T được người nhà đưa đến cấp cứu trong tình trạng tụt huyết áp, sốc nhiễm khuẩn, viêm cơ tim, suy gan, suy thận và rối loạn đông máu nặng.

Tại bệnh viện, các xét nghiệm khẳng định bệnh nhân bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn. Người nhà cho biết trước đó bệnh nhân có ăn tiết canh và thịt lợn.

Sau 21 ngày điều trị bằng nhiều biện pháp: hỗ trợ hô hấp, hỗ trợ tuần hoàn, lọc máu liên tục, truyền huyết tương, khối tiểu cầu... bệnh nhân đã thoát khỏi tử thần và xuất viện.

Mặc dù đã được cảnh báo nhưng thời gian vừa qua liên tục ghi nhận các ca bệnh liên cầu lợn do ăn tiết canh, lòng lợn, chế biến thịt lợn....

Trước đó ngày 31/7, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cũng tiếp nhận 1 trường hợp bị điếc đột ngột do mắc liên cầu lợn. Bệnh nhân có tiền sử ăn món lòng lợn tiết canh.

Đến ngày 1/8, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) đã điều trị cho một bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng, suy đa tạng do nhiễm liên cầu lợn. Người này cũng từng trực tiếp mua và chế biến thịt lợn.

Sáng nay 3/8, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung cũng điều trị cho một bệnh nhân nữ bị sốc nhiễm khuẩn - nhiễm khuẩn huyết có viêm màng não do liên cầu lợn, Người này cũng từng ăn món lòng lợn khoảng 4 ngày trước đó.

TS.BS.Nguyễn Trọng Thế, Phó chủ nhiệm khoa Bệnh lây đường hô hấp và Hồi sức truyền nhiễm cho biết: Bệnh liên cầu khuẩn lợn là một bệnh truyền nhiễm cấp tính lây từ động vật cho người. Vi khuẩn gây bệnh có tên là liên cầu khuẩn lợn (Streptococcus suis). Bệnh chủ yếu xảy ra ở loài lợn nhưng người cũng có nguy cơ bị lây nhiễm và mắc khi tiếp xúc với lợn bị bệnh hoặc ăn các sản phẩm từ lợn bị bệnh.

Bệnh thường diễn biến nhanh và nặng với các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não. Trường hợp nguy kịch là sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng, xuất huyết toàn thân nặng dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện, cấp cứu, điều trị kịp thời.

Người bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn và mắc bệnh chủ yếu là do tiếp xúc trực tiếp với lợn bị bệnh, lợn mang vi khuẩn gây bệnh hoặc do ăn các sản phẩm chế biến từ thịt lợn bị bệnh chưa được nấu chín như tiết canh lợn, ăn thịt sống, thịt tái, nem, thịt nấu chưa chín kỹ.

Thời gian ủ bệnh (từ khi phơi nhiễm đến khi phát bệnh) thông thường từ vài giờ đến 3 ngày, nhưng cũng có thể lâu hơn, kéo dài đến 7-10 ngày.

"Để tránh mắc bệnh, những người chăn nuôi và giết mổ, chế biến thịt lợn cần nghiêm chỉnh chấp hành và thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh chăn nuôi, vệ sinh chuồng trại, vệ sinh khi tiếp xúc, giết mổ chế biến thịt lợn như mặc quần áo bảo hộ, đi ủng, đeo găng tay, thường xuyên phun khử khuẩn chuồng trại, nơi giết mổ. Tuyệt đối không giết mổ, không ăn thịt lợn bệnh, lợn chết. Lợn bệnh, lợn chết phải được tiêu hủy, chôn, phun thuốc khử trùng đúng cách theo quy định", bác sĩ Thế khuyến cáo.

Đọc thêm