Người đàn ông nhập viện sau 3 ngày chế biến thịt lợn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau 3 ngày mua thịt lợn về và tự tay chế biến, người đàn ông Quảng Ninh phải nhập viện, được chuẩn đoán nhiễm liên cầu lợn.
Bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn lợn được điều trị qua cơn nguy kịch. Ảnh: BVCC
Bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn lợn được điều trị qua cơn nguy kịch. Ảnh: BVCC

Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) mới cứu sống một bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn biến chứng suy đa tạng do nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

Bệnh nhân là ông P.V.B (47 tuổi, sinh sống tại phường Đại Yên, TP Hạ Long) bị đi ngoài lỏng nhiều lần, đau bụng từng cơn quanh rốn, người mệt mỏi, được gia đình đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng tụt huyết áp, nổi vân tím toàn thân, xuất huyết dưới da rải rác.

Trước đó 3 ngày, bệnh nhân mua thịt lợn về nhà và trực tiếp chế biến, nấu ăn.

Tại bệnh viện, kết quả xét nghiệm cho thấy ông B nhiễm trùng nặng, suy đa tạng, được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết, theo dõi liên cầu khuẩn lợn.

Các bác sĩ đã xử trí điều trị bằng nhiều biện pháp hồi sức tích cực như thở máy, duy trì thuốc vận mạch, kháng sinh phối hợp, lọc máu hấp phụ, bù dịch, điện giải… Kết quả nuôi cấy máu xác định dương tính với liên cầu khuẩn lợn. Sau 8 ngày điều trị hồi sức tích cực, bệnh nhân đã thoát nguy kịch, sức khỏe ổn định, chỉ số nhiễm trùng cải thiện.

Vi khuẩn liên cầu khuẩn lợn (tên khoa học là Streptococcus suis) thường cư trú ở đường hô hấp trên, đặc biệt là ở mũi, ở đường tiêu hóa và sinh dục của lợn. Đường lây nhiễm có thể thông qua đường tiêu hóa xâm nhập vào cơ thể do người bệnh ăn tiết canh, thịt sống hoặc qua đường tiếp xúc với máu, dịch tiết, thịt lợn sống thông qua vết thương trầy xước từ da, niêm mạc của người.

Bác sĩ Nguyễn Sỹ Mạnh – Khoa Hồi sức tích cực chống độc cho biết, người bệnh nhiễm liên cầu lợn gồm 3 thể: nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ hoặc kết hợp cả hai. Tùy từng thể mà bệnh diễn biến nặng hay nhẹ, có trường hợp ngay từ ban đầu nhiễm khuẩn đã nặng. Biểu hiện của bệnh thường sau vài tiếng đồng hồ đến 4 – 5 ngày, có trường hợp ủ bệnh tới 14 ngày tùy cơ địa mỗi người.

Những triệu chứng ban đầu có thể nhẹ, không đặc trưng như: đau bụng, sốt, buồn nôn, nôn và đi ngoài phân lỏng… dễ khiến nhiều người chủ quan là các rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm thông thường nên đến viện chậm trễ. Các trường hợp nặng hơn với biểu hiện đau đầu, sốt cao, nôn, suy giảm ý thức, tri giác lơ mơ, xuất hiện ban hoại tử trên da do nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ vì liên cầu khuẩn lợn.

"Nếu không điều trị kịp thời, một số trường hợp bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn lợn nguy kịch có diễn tiến nhanh và nặng với biểu hiện sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, tử vong nhanh chóng. Di chứng viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn để lại khiến người bệnh có thể bị điếc, đau đầu…”, bác sỹ Mạnh thông tin.

Trước đó, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cũng điều trị cho một ca bệnh nhập viện sau 2 ngày ăn lòng lợn tiết canh. Bệnh nhân được chuẩn đoán viêm màng não do liên cầu lợn biến chứng điếc 2 tai.

Đọc thêm