Thêm một trường hợp dương tính với COVID-19 tại Hà Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam thông báo, một trường hợp mới có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 có liên quan dịch tễ tại ổ dịch thôn Phú Đa, xã Công Lý, huyện Lý Nhân.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bệnh nhân có tên T.V.L. sinh năm 1990, có mã số là BN8299. Bệnh nhân T.V.L. là người cùng nhóm thợ với các BN4169 và BN4152, làm công cho gia đình BN4141.

Sau khi xác định bệnh nhân là F1 của các trường hợp nêu trên, bệnh nhân được cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng nghề Hà Nam.

Trong quá trình cách ly tập trung, ngày 04/6/2021, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với COVID-19. Hiện bệnh nhân đã được chuyển đến cách ly và điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Hà Nam.

Đây là ca bệnh thứ 26 có liên quan đến ổ dịch thôn Phú Đa, xã Công Lý, huyện Lý Nhân, và là ca bệnh 46 của Hà Nam, kể từ ca bệnh BN2899. Bệnh nhân được cách ly tập trung ngay từ đầu, nên ít có nguy cơ lây nhiễm.

Tính đến 15h ngày 4/6, tổng số người được lấy mẫu cộng dồn là 76.426 người với 24.180 mẫu xét nghiệm COVID-19. Trong đó có 13.411 người liên quan đến ổ dịch thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, 6.186 người liên quan đến ổ dịch thôn Phú Đa, xã Công Lý (huyện Lý Nhân), 3.888 người liên quan ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, 142 người liên quan ổ dịch Bắc Giang, 210 người liên quan ổ dịch Bắc Ninh, 541 người đến về từ TP. Hồ Chí Minh, 573 người đến về từ TP. Hà Nội…

Sau hơn 1 tháng chống dịch COVID-19, với sự vào cuộc quyết liệt, thần tốc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của toàn xã hội, đến nay tỉnh Hà Nam đã và đang kiểm soát được tình hình dịch COVID-19. Người dân đã thực hiện tốt nhiệm vụ kép, vừa đẩy lùi dịch bệnh, vừa phát triển KT-XH, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

Ngay khi phát hiện trường hợp đầu tiên dương tính với COVID-19 từ ngày 28/4 xuất phát từ BN2899 ở thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, đến nay 04/6/2021, Hà Nam đã ghi nhận 45 trường hợp dương tính. Trong đó đã có 14 ca xác định khỏi và ra viện, hiện còn 31 ca đang mắc điều trị COVID-19 (4 người đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, 11 người đang điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, 16 người đang điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi).

Những trường hợp mắc COVID-19 trong đợt dịch lần thứ 4 này tại Hà Nam chỉ liên quan đến 5 ổ dịch: Tại thôn Quan Nhân (xã đạo Lý), Bệnh viện nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K, chuyến bay VN160 ngày 29/4/2021 và ổ dịch tại thôn Phú Đa (xã Công Lý).

Đến nay những ca nhiễm mới ghi nhận đều là những trường hợp được cách ly từ trước và không xuất hiện thêm ổ dịch mới.

Để thực hiện tốt công tác quản lý, cách ly, Ngành Y tế đã phối hợp với các các sở, ngành, đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế. Tiếp tục thu dung, cách ly, quản lý điều trị các ca dương tính với COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi. Đồng thời, tiếp tục thực hiện các hoạt động điều tra giám sát dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp hoàn thành cách ly tập trung, các bệnh nhân dương tính đã được điều trị khỏi ra viện về địa phương theo quy định, giám sát dịch tễ người về từ các vùng có dịch như Bắc Giang, Bắc Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh…; lấy mẫu xét nghiệm cho các thôn được phong tỏa, các khu nhà trọ, ký túc xá, các doanh nghiệp không nằm trong khu công nghiệp.

Duy trì triển khai các hoạt động tiếp nhận, theo dõi sức khỏe các công dân (là các trường hợp được xác định là F1); các chuyên gia và thân nhân chuyên gia nhập cảnh vào tỉnh tại các cơ sở cách ly y tế tập trung trên địa bàn tỉnh theo quy định. Đặc biệt, Ngành tiếp tục chỉ đạo và triển khai thực hiện công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng theo Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm