Thêm một trường hợp uống thuốc quên bóc vỏ

(PLVN) - Ngày 15/2, bác sĩ Đặng Vũ Ngọc Giang, khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Thủ Đức (TP HCM) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một trường hợp cấp cứu trong tình trạng rát trong cổ, nuốt khó, đau ngực, … Nghi ngờ loét thực quản, các bác sĩ cho nội soi thì phát hiện một viên thuốc còn nằm trong vỉ.

Hình ảnh nội soi phát hiện viên thuốc còn nằm trong vỉ "mắc kẹt" ở thực quản của bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Hình ảnh nội soi phát hiện viên thuốc còn nằm trong vỉ "mắc kẹt" ở thực quản của bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Theo bệnh nhân do trong lúc uống thuốc sơ ý chưa bóc vỏ bọc chì 1 viên thuốc mà cho vào uống luôn. Ngay lập tức, bác sĩ cấp cứu chỉ định cho bệnh nhân nội soi gắp dị vật đường tiêu hóa. Bệnh nhân được nhân viên y tế chuyển đến phòng nội soi khoa Thăm Dò Chức Năng.

Trong quá trình nội soi dạ dày, bác sĩ Đặng Vũ Ngọc Giang nội soi đến 1/3 giữa thực quản thấy 1 viên thuốc còn nguyên vỏ thuốc. Bác sĩ và kĩ thuật viên đã phối hợp để tiến hành gắp viên thuốc ra qua nội soi một cách thuận lợi, an toàn. Sau khi gắp viên thuốc ra bệnh nhân tình trạng ổn định và được đưa trở về khoa Cấp cứu để hoàn tất hồ sơ ra về.

Theo bác sĩ Giang nhận định thì dị vật đường tiêu hóa là những vật do vô tình hay cố ý nuốt phải trong quá trình ăn uống hay trong sinh hoạt. Phần lớn các dị vật này có thể tự đào thải ra ngoài theo phân nhờ nhu động của ống tiêu hóa. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 20-30% các dị vật cần phải can thiệp điều trị do có kích thước lớn, có hình thù sắc nhọn như: tăm, kim khâu, xương cá,…

Nếu các dị vật này không được xử trí kịp thời sẽ gây tổn thương niêm mạc trong đường tiêu hóa, dẫn đến biến chứng như: chảy máu, áp xe, tắc ruột, thủng ruột, thậm chí có thể tử vong.

Cũng theo bác sĩ Giang khuyến cáo khi đã bị măc dị vật cần phải đến ngay các trung tâm y tế, đặc biệt là các bệnh viện có can thiệp qua nội soi. Việc sử dụng các bài thuốc dân gian hay mẹo vặt cũng có thể chữa khỏi nhưng rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong. Tốt nhất là bạn cần đến bệnh viện để được can thiệp, xử lý ngay trước khi quá muộn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm