Thép Việt phải 'cầm cự' mức nhập khẩu vào EU dưới 3%

(PLO) - Thông tin trên được Cục Phòng vệ Thương mại (PVTM) đưa ra sau khi Ủy ban Châu Âu (EC) quyết định áp dụng biện pháp tự vệ (BPTV) tạm thời dưới hình thức “hạn ngạch thuế quan” đối với 23/28 nhóm sản phẩm thép nhập khẩu bị điều tra. 

Hình minh họa

Hình minh họa

Kết quả này được công bố sau 4 tháng EC khởi xướng điều tra áp dụng BPTV đối với 28 nhóm sản phẩm thép nhập khẩu do lo ngại sự gia tăng nhập khẩu có thể gây thiệt hại đến ngành sản xuất trong nước. BPTV tạm thời có thời hạn hiệu lực trong 200 ngày (từ ngày 19/7/2018 đến ngày 3/2/2019).

Sau đó, trên cơ sở kết quả điều tra cuối cùng, EC sẽ quyết định có áp dụng BPTV chính thức hay không. Đại diện Cục PVTM cho biết, Việt Nam chỉ bị áp dụng biện pháp hạn ngạch thuế quan đối với 3 nhóm sản phẩm bao gồm: Thép cán nguội hợp kim và không hợp kim; Thép tấm mạ kim loại; Thép không gỉ cán nguội dạng tấm và thanh.

Tuy nhiên, đại diện Cục PVTM cho biết, nếu trong thời gian áp dụng BPTV tạm thời, số lượng nhập khẩu các sản phẩm này từ Việt Nam tăng vượt mức 3%, Việt Nam sẽ đối mặt với nguy cơ không được loại trừ khi EC quyết định áp dụng BPTV chính thức (sau ngày 3/2/2019).

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm