Thi đua cần chú trọng tính chính xác, khen đúng người, đúng việc

(PLO) - Chiều ngày 10/12, tại Bạc Liêu Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh cùng lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Bộ tham dự Hội nghị Tổng kết công tác thi đua khen thưởng khu vực thi đua khối cơ quan Tư pháp các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Hội nghị còn có sự tham gia của lãnh đạo Sở Tư pháp, lãnh đạo Cục THADS các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL.


Thi đua cần chú trọng tính chính xác, khen đúng người, đúng việc

Biểu dương nhiều mô hình hay, cách làm tốt 

Báo cáo công tác thi đua ông Lâm Quốc Tải, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Bạc Liêu cho biết, nhìn chung năm 2018 khu vực thi đua ĐBSCL đạt được nhiều kết quả tích cực. Qua phong trào thi đua, nhiệm vụ của ngành Tư pháp ngày càng bảo đảm chất lượng, đạt và vượt tiến độ so với chương trình, kế hoạch đã đề ra góp phần phát triển kinh tế, xã hội các địa phương. Các đơn vị đã nỗ lực thi đua đạt nhiều kết quả tích cực trên các mặt công tác: đổi mới lề lối làm việc, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; Ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực tư pháp, hộ tịch, quốc tịch. Nhiều mô hình hay, cách làm tốt trong phong trào thi đua đã được phát hiện, biểu dương kịp thời. 

Thi đua cần chú trọng tính chính xác, khen đúng người, đúng việc ảnh 1
Toàn cảnh hội nghị

Các lĩnh vực như xây dựng, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, theo dõi thi hành pháp luật, hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp đã được nhiều Sở quan tâm tổ chức triển khai đạt kết quả tốt hơn so với những năm trước đây. Trong năm 2018, các Sở Tư pháp còn tổ chức nhiều lớp tập huấn nghiệp vụ về hòa giải, góp phần tăng tỷ lệ hòa giải thành. Nhiều đơn vị có tỷ lệ hòa giải thành cao: Vĩnh Long (92,7%), Hậu Giang (90,5%), Long An (90,3%), Cà Mau (90%). Ngoài ra, một số Sở Tư pháp như An Giang, Cà Mau, Bạc Liêu… đã tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra việc theo dõi thi hành pháp luật năm 2018 về điều kiện đầu tư, kinh doanh.

Về công tác THADS, các đơn vị tập trung phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ về THADS năm 2018, giảm ít nhất 3% số vụ việc và tiền có điều kiện thi hành chuyển sang kỳ sau so với cùng kỳ năm 2017. Đến nay có 3 Cục đạt 4/4 chỉ tiêu: Kiên Giang, Long An, Đồng Tháp. 4 Cục đạt 3/4 chỉ tiêu: Hậu Giang, Sóc Trăng, An Giang, Cần Thơ. 

Thi đua cần chú trọng tính chính xác, khen đúng người, đúng việc ảnh 2
Đại biểu bỏ phiếu bình xét suy tôn các danh hiệu thi đua 2018

Ở góc độ địa phương, bà Lâm Thị Sang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu tin tưởng với sự quan tâm, lãnh chỉ đạo sâu sát của Bộ Tư pháp cũng như những nỗ lực cố gắng của các Sở Tư pháp thì công tác thi đua khu vực ĐBSCL sẽ có nhiều đổi mới và đạt được nhiều thắng lợi.

Nghiêm túc, đúng luật nhưng phải linh hoạt, phù hợp

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những kết quả phong trào thi đua khối cơ quan Tư pháp các tỉnh ĐBSCL đã đạt được. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng đặc biệt lưu ý, các đơn vị cần nhìn nhận tồn tại, hạn chế trong công tác tư pháp. Theo đó, Thứ trưởng đề nghị, các đơn vị cần tích cực phát huy những kết quả đã đạt được, đẩy mạnh tổ chức thực hiện các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả gắn với nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp và công tác THADS của các cơ quan, đơn vị. 

Theo Thứ trưởng, cần gắn chặt giữa thi đua và khen thưởng. Thi đua là cơ sở căn cứ, tiêu chí của khen thưởng. Khen thưởng là điều kiện là động lực để thúc đẩy phong trào thi đua. Việc biểu dương khen thưởng phải được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ theo quy định nhưng cần có sự vận dụng linh hoạt phù hợp với điều kiện cụ thể của các cơ quan, đơn vị. “Chú trọng tính chính xác trong khen thưởng, khen đúng người, đúng việc, coi trọng khen thưởng từng mặt, khen thưởng đột xuất. Quan tâm làm tốt về khen thưởng cho tập thể, cá nhân trực tiếp lao động. Đặc biệt là những địa bàn vùng sâu vùng xa nơi có nhiều khó khăn và đòi hỏi phải có sự nỗ lực cố gắng đặc biệt”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thi đua cần chú trọng tính chính xác, khen đúng người, đúng việc ảnh 3
Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh nhấn mạnh, cần quan tâm khen thưởng những tập thể, cá nhân ở những địa bàn vùng sâu vùng xa nơi có nhiều khó khăn và đòi hỏi phải có sự nỗ lực cố gắng đặc biệt

Đồng thời, Thứ trưởng còn yêu cầu, các đơn vị cần tăng cường kiểm tra, đánh giá, sơ kết, tổng kết, khen thưởng kịp thời đối với những tập thể, cá nhân lập được thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua và thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, phải đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các gương sáng, các điển hình tiên tiến, những tấm gương có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua trên từng lĩnh vực công tác tư pháp, để làm nòng cốt đẩy mạnh phong trào thi đua của toàn Ngành. Bên cạnh đó, Thứ trưởng tin tưởng năm 2019 công tác tư pháp, thi hành án dân sự của các tỉnh, thành phố trong Khu vực chúng ta sẽ tiếp tục đạt nhiều kết quả thiết thực hơn năm 2018, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương cũng như chương trình công tác của ngành Tư pháp. 

Tại Hội nghị, các đơn vị cũng đã bỏ phiếu bình xét, suy tôn các danh hiệu thi đua năm 2018. Ngoài ra, nhân dịp này, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh cũng tặng hoa cho các đồng chí lãnh đạo ngành tư pháp địa phương nghỉ hưu năm 2018.

Cùng chuyên mục
Cán bộ Mặt trận phải lắng nghe ý kiến của nhân dân

Cán bộ Mặt trận phải lắng nghe ý kiến của nhân dân

(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác Mặt trận, ngoài sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, sự phối hợp tạo điều kiện của chính quyền, thì mỗi cán bộ Mặt trận phải luôn phát huy tinh thần đoàn kết, tiên phong về nhận thức, gương mẫu trong hành động; năng động, sáng tạo, lắng nghe ý kiến của nhân dân.

Đọc thêm