Thí sinh thi tốt nghiệp THPT ở Bắc Giang được khuyến cáo không ra khỏi nơi cư trú

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sở GD&ĐT Bắc Giang yêu cầu thí sinh thi tốt nghiệp THPT chủ động không tiếp xúc với những người ngoài gia đình, không ra khỏi nơi cư trú, theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt hằng ngày.

Hình minh hoạ

Hình minh hoạ

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra an toàn, hiệu quả, Sở GD&ĐT Bắc Giang đã có hướng dẫn cụ thể cho các đơn vị có thí sinh dự thi, các điểm thi, cán bộ, giáo viên, thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT.

Theo đó, đối với các đơn vị có thí sinh dự Kỳ thi cần tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, thí sinh thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và hạn chế tối đa đến những nơi không cần thiết; yêu cầu thí sinh ở nhà chủ động ôn tập, tránh phát sinh các trường hợp F0, F1, F2 để đảm bảo kỳ thi diễn ra được an toàn, hiệu quả.

Chú trọng việc thông tin tới học sinh chủ động khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khỏe trước khi đến địa điểm thi. Phối hợp với các đơn vị trong cùng Điểm thi trước ngày 01/7/2021 gửi tới thí sinh dự thi những thông tin để mỗi thí sinh phải xác định rõ đường đi từ nhà đến Điểm thi, phòng thi theo từng buổi, từng bài thi.

Đối với các Điểm thi, chuẩn bị đủ cơ sở vật chất, điều kiện tổ chức Kỳ thi theo đúng quy định. Trong đó, bố trí tối thiểu 02 phòng thi dự phòng để tổ chức thi cho thí sinh đến thi có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Bố trí phòng thi phải thông thoáng nhưng phải bảo đảm tính bảo mật của đề thi và không sử dụng điều hòa.

Sở GD&ĐT Bắc Giang yêu cầu các điểm thi phối hợp với cơ quan y tế địa phương tổ chức vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ Điểm thi, phòng thi trước Kỳ thi. Chuẩn bị vật tư, cơ số thuốc, trang thiết bị y tế thiết yếu, dung dịch sát khuẩn tay nhanh, khẩu trang bảo đảm tốt nhất công tác phòng, chống dịch và sức khỏe học sinh.

Bố trí công an, bảo vệ tổ chức thí sinh giãn cách theo đúng quy định ngay từ ngoài cổng. Khuyến khích các đơn vị chủ động đo thân nhiệt của thí sinh của đơn vị mình ngay trước khi thí sinh vào Điểm thi.

Trưởng Điểm thi chủ động phối hợp với cán bộ y tế trực tại Điểm thi để xử lý các tình huống có liên quan đến dịch bệnh COVID-19 theo đúng quy định. Sau buổi thi, Trường Điểm thi có phương án phân luồng để thí sinh ra về bảo đảm khoảng cách an toàn theo quy định. Bố trí chỗ ngồi giữa các thí sinh trong phòng thi bảo đảm giãn khoảng cách an toàn phòng, chống dịch.

Đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia tổ chức Kỳ thi, tổ chức coi thi chéo trong huyện, thành phố. 100% thành viên của Điểm thi phải thực hiện khai báo y tế bằng mã QR Code và đeo khẩu trang khi làm nhiệm vụ trong mỗi buổi thi. Các thành viên của Điểm thi được đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi vào phòng làm việc của Điểm thi. Khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc các biểu hiện bất thường khác về mặt sức khỏe, cần kiểm tra, theo dõi tại phòng y tế của Điểm thi.

Với thí sinh được yêu cầu chủ động không tiếp xúc với những người ngoài gia đình, không ra khỏi nơi cư trú, theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt hằng ngày. Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (ho, sốt, khó thở...) phải báo cáo kịp thời cho Điểm thi và trạm y tế xã/phường/thị trấn nơi thí sinh cư trú để được hướng dẫn.

Các thí sinh được yêu cầu nghiêm túc chấp hành những quy định về phòng, chống dịch của Bộ Y tế, của tỉnh Bắc Giang và Kỳ thi. Thực hiện nghiêm quy tắc “5K” của Bộ Y tế. Trước khi vào phòng thi thí sinh phải bỏ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó đeo khẩu trang vào phòng thi và trong suốt thời gian làm bài thi.

Đối với phụ huynh học sinh, không tập trung tại cổng trường, không vào trong khu vực thi, phụ huynh đưa thí sinh đến Điểm thi đứng cách Điểm thi tối thiểu 50 m, sau đó nhanh chóng rời khỏi khu vực Điểm thi. Chủ động khai báo y tế và theo dõi thân nhiệt, sức khỏe của thí sinh trước khi đến Điểm thi.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm