Thi tốt nghiệp THPT 2024: Sẵn sàng ứng phó với những tình huống bất ngờ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc làm lộ đề thi là lộ bí mật nhà nước, có thể quy trách nhiệm hình sự. Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi cũng chuẩn bị ứng phó với những tình huống bất thường. Vì vậy, khâu chuẩn bị cần được thực hiện kỹ lưỡng, nghiêm ngặt.
Thí sinh trong ngày hội Tư vấn Tuyển sinh tại Hà Nội. (Ảnh: PV)
Thí sinh trong ngày hội Tư vấn Tuyển sinh tại Hà Nội. (Ảnh: PV)

“Bốn Đúng - Ba Không”

Vừa qua, tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội nghị tập huấn Quy chế và nghiệp vụ tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024. Tham dự Hội nghị có hơn 400 đại biểu gồm: Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024; đại diện Bộ Công an, PA03 công an 63 tỉnh/thành phố; đại diện lãnh đạo, chuyên viên công tác thi của 63 Sở GD&ĐT…

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng - Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 khẳng định tính chất quan trọng của kỳ thi. Thứ trưởng nhận định: Mặc dù năm nay là năm cuối cùng của kỳ thi theo chương trình giáo dục phổ thông 2006 nhưng mục tiêu, ý nghĩa của kỳ thi không hề thay đổi. Bất cứ sai sót nào cũng có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến kỳ thi. Vì vậy, tất cả các đơn vị tham gia tuyệt đối không lơ là, chủ quan.

Theo đó, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng lưu ý 5 nhóm vấn đề trong tổ chức kỳ thi năm nay. Từ cấp Trung ương cho đến các tỉnh, thành phố, các Sở GD&ĐT cần chỉ đạo sâu sát, toàn diện. Cụ thể là kịp thời thành lập bộ máy để lãnh đạo, chỉ đạo kỳ thi. Sau khi thành lập bộ máy, cần phải có hệ thống văn bản chỉ đạo, với tinh thần chung nhất là tuyệt đối không chủ quan.

Thứ trưởng cho biết: Kỳ thi diễn ra trên quy mô toàn quốc, số lượng thầy cô giáo tham gia rất lớn, số lượng thí sinh hàng triệu em, ngành Giáo dục cần sự phối hợp của ngành Công an, Quân đội, Thanh tra... Nhấn mạnh lưu ý về công tác chuẩn bị phải chu đáo, kĩ lưỡng, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cho rằng, trong bất cứ công việc gì, chuẩn bị càng kĩ lưỡng, càng chu đáo bao nhiêu thì khi tổ chức thực hiện càng thuận lợi và hiệu quả cao bấy nhiêu. Do đó, tất cả các cán bộ tham gia kỳ thi này đều phải được tập huấn và học quy chế, thuộc rõ chức trách, nhiệm vụ, để không một cán bộ nào không học quy chế, lơ là trong thực hiện. Đồng thời cần dự báo tình huống bất thường có thể xảy ra và biện pháp sẵn sàng xử lý tình huống.

Về công tác chuẩn bị nhân lực, Thứ trưởng cho rằng đây là khâu hết sức quan trọng quyết định đến thành bại của kỳ thi. Các đơn vị cần rút kinh nghiệm, bài học từ những năm trước, lựa chọn kĩ lưỡng về con người và phải vận hành nhịp nhàng, thử nghiệm trong khâu chuẩn bị.

Một trong những lưu ý quan trọng của Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng, yêu cầu Ban Chỉ đạo của các Sở GD&ĐT chủ động làm tốt công tác truyền thông, phối hợp với các cơ quan báo chí, cung cấp thông tin công khai, minh bạch về kỳ thi với tinh thần để phụ huynh, xã hội, ban, ngành hiểu về kỳ thi, đồng thuận trong thực hiện. Qua truyền thông, cần phổ biến về điểm mới của quy chế, khuyến cáo những mức độ vi phạm nào sẽ đến mức xử lý hình sự để tất cả mọi người không muốn, không dám và không thể vi phạm quy chế thi…

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cho biết, năm nay, Ban Chỉ đạo tiếp tục quán triệt tinh thần “Bốn Đúng - Ba Không” trong quá trình tổ chức kỳ thi. “Bốn Đúng”: Đúng quy chế và hướng dẫn thi; Đúng và đủ quy trình; Đúng vị trí, chức trách, nhiệm vụ được giao; Đúng thời điểm để kịp thời xử lý tình huống, sự cố bất thường. “Ba Không”: Không lơ là, chủ quan; Không căng cứng, áp lực thái quá; Không tự ý xử lý tình huống, sự cố bất thường.

Tránh gây áp lực cho thí sinh

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Huỳnh Văn Chương nhấn mạnh ba mục tiêu tổ chức kỳ thi nhằm đánh giá đúng kết quả học tập của người học theo yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông 2006; lấy kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm một trong các cơ sở để đánh giá chất lượng dạy, học của giáo dục phổ thông. Đồng thời, sử dụng kết quả tuyển sinh theo tinh thần tự chủ, giảm áp lực cho học sinh, giảm tốn kém cho xã hội.

Về vấn đề gian lận trong thi cử, ông Huỳnh Văn Chương nhấn mạnh, việc làm lộ đề thi là lộ bí mật nhà nước, có thể quy trách nhiệm hình sự. Vì vậy, công tác này cần được thực hiện kỹ lưỡng, nghiêm ngặt. Các nội dung phản ánh và sự cố phải báo cáo theo phân cấp.

Theo ông Chương, trong thời gian thí sinh làm bài, thầy cô cũng không nên nhắc nhở nếu không cần thiết; cần giữ yên lặng, tránh tạo áp lực cho thí sinh. Đặc biệt, các Sở GD&ĐT cần lưu ý tập huấn để giáo viên không mang theo điện thoại khi vào phòng thi. Đối với thí sinh, thời gian qua đã xuất hiện nhiều vật dụng mang tính chất gian lận như tai nghe siêu nhỏ, được ngụy trang dưới nhiều hình thức. Do đó, các điểm thi cần phối hợp với lực lượng công an chủ động làm rõ, xử phạt theo chế tài khi phát hiện.

Quy chế thi năm nay được bổ sung điểm mới, những vật thí sinh bị cấm mang vào phòng thi gồm: giấy than, bút xóa; đồ uống có cồn, vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin để gian lận trong quá trình làm bài thi.

Lãnh đạo Cục A03, A05 Bộ Công an trao đổi về công tác phối hợp bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi. Đại diện lãnh đạo Cục An ninh chính trị nội bộ (A03) Bộ Công an cũng đã chỉ ra nhiều thiết bị mà thí sinh thường gian lận trong thi cử. Trong đó, đặc điểm chung là thiết bị này là các tai nghe siêu nhỏ, được kết nối với thiết bị nghe gọi, phát sóng như nút áo, mắt kính, máy tính… Đồng thời, hướng dẫn phát hiện các thiết bị công nghệ cao có thể gian lận trong kỳ thi; chia sẻ cách làm hay của các địa phương qua hơn 70 đợt tập huấn vừa qua để không chỉ thí sinh, phụ huynh mà toàn xã hội nâng cao nhận thức chấp hành quy chế, góp phần nâng cao tính chủ động trong việc phòng ngừa vi phạm, tạo sự ổn định cho thí sinh tham gia kỳ thi.

Các mốc thời gian thi tốt nghiệp THPT 2024:

- Từ ngày 24 - 26/4: Lập và giao tài khoản trên hệ thống quản lý thi cho thí sinh là học sinh đang học lớp 12

- Từ ngày 24 - 28/4: Thí sinh là học sinh đang học lớp 12 thử đăng ký dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi

- Từ ngày 2/5 - 17 giờ ngày 10/5: Thí sinh đang học lớp 12 chính thức đăng ký dự thi trực tuyến

- Từ ngày 2/5 - 17 giờ ngày 10/5: Thí sinh tự do đăng ký dự thi trực tiếp

- Các ngày 27, 28 và 29/6: Thi tốt nghiệp THPT

- 8 giờ ngày 17/7: Công bố kết quả thi

- Chậm nhất ngày 21/7/2024: Hoàn thành công bố kết quả tốt nghiệp THPT