Thi vào lớp 10 Hà Nội : Đề vừa sức nhiều thí sinh, phù hợp thời gian thi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng nay, 12/6, thí sinh Hà Nội hoàn thành buổi đầu tiên thi tuyển sinh lớp 10 với hai môn gồm: Ngữ văn và Ngoại ngữ. Nhiều em ra khỏi phòng thi với nụ cười, vì đề không quá khó, đủ thời gian làm bài...

Giám thị và thí sinh đều đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch tại điểm thi THCS Dịch Vong, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Giám thị và thí sinh đều đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch tại điểm thi THCS Dịch Vong, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Nhiều thí sinh cho biết, đề thi gồm các câu hỏi thuộc chương trình THCS hiện hành đã được tinh giản theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9. Các câu hỏi vừa không dài, không đánh đố thí sinh phù hợp với thời gian làm bài được điều chỉnh rút ngắn.

Thi vào lớp 10 Hà Nội : Đề vừa sức nhiều thí sinh, phù hợp thời gian thi ảnh 1

Hai thí sinh trao đổi với nhau về đề thi năm nay

"Em khá bằng lòng sau khi thi xong 2 môn. Môn Ngữ văn em làm bài tốt, đề văn sát với thực tế. Có thể hôm nay em cũng may mắn vì nội dung trong đề thi em học kỹ. Môn thi Ngoại ngữ có lẽ em làm đúng khoảng 70%. Em hi vọng ngày mai môn Toán và môn Lịch sử cũng bám sát với nội dung như 2 môn hôm nay", thí sinh Đặng Quỳnh Chi, Trường THCS Dịch Vọng chia sẻ.

Nguyễn Minh Anh, Trường THCS Nguyễn Trãi cho biết: "Bài Đồng chí ở khổ 1 môn Ngữ Văn thì em nghĩ các bạn đều làm được vì cũng khá dễ. Bài tự luận là về giá trị “phải chăng tri thức là giá trị của con người” thì em thấy nó cũng không khó. Bình thường phần nghị luận văn học có 5 câu nhưng năm nay thì nghị luận văn học thì chỉ có 3 câu, nghị luận xã hội bình thường có 3 câu thì năm nay giảm xuống 2 câu. Em nghĩ là đề phù hợp với thời gian thi 90 phút".

Nguyễn Duy Khánh, Trường THCS Trưng Nhị cũng có ý kiến tương tự. Khánh cho rằng, đề Ngữ văn vừa sức thí sinh, còn đề Anh dễ..

Thi vào lớp 10 Hà Nội : Đề vừa sức nhiều thí sinh, phù hợp thời gian thi ảnh 2

Các thí sinh che ô ra về sau khi hoàn thành môn Ngoại ngữ

Ghi nhận tại nhiều điểm thi tại các điểm thi, hầu hết các thí sinh đều đeo khẩu trang và đến điểm thi đúng giờ.

Chiều nay, thí sinh được nghỉ và tất cả các điểm thi ở Hà Nội sẽ tiến hành vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ phòng thi, khuôn viên nhà trường, để sẵn sàng đón thí sinh dự thi 2 môn Toán và Lịch sử vào sáng mai, 13/6.

Đầu giờ sáng 12/6, Hà Nội mưa lớn khiến việc di chuyển của các thí sinh gặp khó khăn. Tuy nhiên, cơn mưa giúp thời tiết tại Hà Nội khá mát mẻ, thuận lợi cho các thí sinh làm bài.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2021- 2022 với sự tham gia của hơn 93.000 thí sinh và gần 15.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên diễn ra tại 184 điểm thi với gần 4.000 phòng thi.

Diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, do đã có sự tập dượt, chuẩn bị kỹ lưỡng đến từng chi tiết nên công tác phân luồng, đón thí sinh vào phòng thi tại tất cả các điểm thi đều diễn ra bài bản, đảm bảo tuân thủ tuyệt đối các nguyên tắc phòng chống dịch.

Để bảo đảm giãn cách, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội, các điểm thi đều có phương án chia khu vực thi thành 3 vòng để bảo đảm phân luồng, đón thí sinh từ lúc vào đến lúc rời khỏi điểm thi và cả phương án quản lý, giám sát thí sinh nghỉ giữa hai môn thi. Người nhà đưa con em đến điểm thi dừng tại vị trí cách cổng điểm thi theo đúng khoảng cách quy định. Thí sinh xuống xe thực hiện xếp hàng đảm bảo khoảng cách theo hướng dẫn của lực lượng chức năng tiến vào khu vực đo thân nhiệt; người nhà thí sinh quay trở về, không tụ tập ở gần điểm thi.

Bà Trần Thị Hoa Lư, Phó Trưởng điểm thi Trường THPT Trần Phú, quận Hoàn Kiếm cho biết: "Lúc ra học sinh vào theo đường nào thì ra theo đường đó và các phòng không ào ra cùng một lúc mà ra theo sự chỉ đạo của điểm thi. Khi trống hết giờ làm bài, cán bộ coi thi đã thu xong bài và kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ thấy tất cả đều tốt, nếu có vấn đề gì thì báo cho đồng chí giám sát đứng bên ngoài phòng thi. Mỗi hành lang, các giám sát có các biển về số. Ví dụ phòng thi số 5 đã xong thì chúng tôi dùng loa nhắc phòng 5 được phép ra khỏi phòng thi, học sinh đi ra tuần tự".

Thi vào lớp 10 Hà Nội : Đề vừa sức nhiều thí sinh, phù hợp thời gian thi ảnh 3

Trước khi vào thi các thí sinh cũng được đo thân nhiệt để đảm bảo an toàn chống dịch COVID - 19

Điểm mới của kỳ thi năm nay là hai môn thi được tổ chức cùng vào buổi sáng. Thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn trong 90 phút, bắt đầu từ 8h30 và kết thúc 10h. Môn thi thứ hai Ngoại ngữ, thí sinh bắt đầu làm bài từ 10h30, thời gian làm bài trong 45 phút. Như vậy so với năm ngoái, môn Ngữ văn rút ngắn thời gian làm bài 30 phút và Ngoại ngữ là 15 phút.

Do ảnh hưởng dịch COVID - 19, năm nay cũng là năm đầu tiên thí sinh tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông không đến tập trung ở các điểm thi để làm thủ tục dự thi và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi mà thay vào đó là bằng hình thức trực tuyến hôm qua 11/6.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm