Thiếu niên 15 tuổi tử vong do sốt xuất huyết

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Đồng Nai mới ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết Dengue, đây là ca tử vong đầu tiên trong năm 2024 trên địa bàn tỉnh.
Người dân lật úp những dụng cụ chứa nước có lăng quăng để phòng bệnh sốt xuất huyết. (Ảnh: CDC Đồng Nai)
Người dân lật úp những dụng cụ chứa nước có lăng quăng để phòng bệnh sốt xuất huyết. (Ảnh: CDC Đồng Nai)

Bệnh nhân là N.N.H (sinh năm 2009, ngụ Khu phố 6, Thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu) tử vong ngày 15/4 tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM.

Trước đó, ngày 5/4, bệnh nhân sốt cao được người nhà cho uống thuốc, tự điều trị tại nhà. Đến ngày 8/4, người nhà đưa bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện Nhi đồng 1 và được yêu cầu nhập viện theo dõi với chẩn đoán lâm sàng Sốt xuất huyết Dengue.

Ngày 10/4, bệnh nhân bất tỉnh, được lọc máu và chăm sóc đặc biệt. Đến chiều 15/4, bệnh nhân tử vong với chẩn đoán sốc Sốt xuất huyết Dengue nặng, tổn thương đa cơ quan, tổn thương gan nặng, xuất huyết tiêu hóa. Kết quả xét nghiệm dương tính với Sốt xuất huyết Dengue.

Qua công tác điều tra dịch tễ ngày 15/4, môi trường xung quanh bên ngoài và trong nhà bệnh nhân khô ráo, thoáng, không có vật dụng chứa nước có lăng quăng. Tuy nhiên, những hộ gia đình trong phạm vi bán kính 200m từ nhà bệnh nhân có nhiều vật dụng chứa nước có lăng quăng như: Quạt hơi nước, bình bông, nước đọng ở các khe cửa sắt. Đặc biệt, bán kính 200m từ nhà bệnh nhân trong vòng 14 ngày có ghi nhận 1 ca bệnh sốt xuất huyết Dengue.

Theo đánh giá của CDC Đồng Nai, thời tiết trên địa bàn tỉnh đang là mùa nắng nóng nên việc phòng, chống sốt xuất huyết của người dân vẫn còn lơ là, chủ quan, trong nhà còn nhiều vật dụng chứa nước không được súc rửa, dọn dẹp thường xuyên thuận lợi cho lăng quăng, muỗi phát triển.

Do đó, CDC Đồng Nai đề nghị Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Cửu, Trạm Y tế thị trấn Vĩnh An cần chủ động trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết đặc biệt là công tác truyền thông, hướng dẫn các biện pháp diệt lăng quăng, xử lý dụng cụ chứa nước, không bỏ sót dụng cụ chứa nước có lăng quăng. Theo dõi tình hình sốt xuất huyết tại khu phố 6, Thị trấn Vĩnh An, nếu có xuất hiện thêm các trường hợp có sốt thì mở rộng địa bàn xử lý, đảm bảo không để dịch lan rộng sang các tổ, ấp khác.

Trạm Y tế thị trấn Vĩnh An cũng cần chuẩn bị đầy đủ cơ số hóa chất, máy phun, vật tư chống dịch sẵn sàng đáp ứng khi dịch bùng phát.

Đọc thêm