Thịt ba chỉ kho vừng tuyệt chiêu cho bữa ăn ngon

(PLO) - Cách làm thịt ba chỉ kho vừng độc lạ, hấp dẫn chắc chắn sẽ là món ăn ngon được lòng cả gia đình.
Thịt ba chỉ kho vừng tuyệt chiêu cho bữa ăn ngon

Từ lâu thịt ba chỉ trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn. Với các món ăn chế biến từ thịt ba chỉ cùng hương vị thơm bùi ngậy ngậy của loại thịt nửa nạc nửa mỡ luôn khiến nhiều người thích mê.

Nguyên liệu:

Thịt ba chỉ: 0,5 kg

Vừng: 0,5 kg

Hành khô, hành lá, sả, rau mùi, ớt sừng, tỏi,

Mật ong và nước dừa (có hoặc không)

Gia vị cần thiết: mắm, muối, dầu ăn, đường, bột ngọt.

Cách làm thịt ba chỉ kho vừng tuyệt chiêu cho bữa ăn ngon

Các bước làm món thịt ba chỉ kho vừng:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba chỉ rửa sạch, đem ngâm nước muối pha loãng tầm khoảng 15 phút. Sau đó vớt thịt ra, để ráo nước rồi thái miếng vừa ăn.

Hành khô, tỏi, sả bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn

Hành lá, rau mùi: nhặt, rửa sạch và thái nhỏ

Ớt sừng cắt cuống, bỏ hạt. 1 nửa băm nhỏ, 1 nửa thái lát

Vừng đem rang chín.

Bước 2: Ướp thịt

Ướp thịt với một nửa hành, tỏi, sả cùng với 1 nửa vừng, nước mắm, hạt tiêu, mật ong, bột ngọt, dầu ăn và ớt băm nhỏ trong khoảng 40 đến 50 phút cho ngấm gia vị.

Với việc làm này sẽ làm miếng thịt thơm ngon, đậm đà hơn khi chế biến.

Bước 3: Xào thịt

Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào đun nóng. Tiếp đến cho hành khô, tỏi, sả băm còn lại vào phi thơm.

Sau đó cho thịt ba chỉ đã được tẩm ướp gia vị vào xào cùng. Xào trên ngọn lửa vừa để thịt chín đều.

Bước 4: Đun nước hàng

Cho đường vào nồi, cho thêm nước lạnh.

Bật bếp và đun sôi, đảo đều tay cho đến khi đường tan chảy hết, ta vẫn tiếp tục đảo đều tay cho đến khi đường chuyển sang màu vàng cánh gián là được.

Khi thịt ba chỉ xào đã có dấu hiệu săn lại, ta cho nước hàng vào, đảo đều cho ngấm đều vào từng miếng thịt để thịt có màu đẹp mắt.

Tiếp đến cho nước dừa vào đảo đều, đun nhỏ lửa để sôi riu riu.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

Kho thịt thêm khoảng 15 phút nữa, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Hoặc kho thịt cho đến khi thấy miếng thịt có màu vàng cánh gián, nước kho sánh lại bao quanh miếng thịt là được.

Cuối cùng cho phần vừng còn lại vào cùng chút hạt tiêu, đảo đều rồi tắt bếp.

Sau khi hoàn thành, múc thịt ba chỉ kho vừng ra đĩa, bày những lát ớt và hành lá. Thưởng thức với cơm nóng sẽ rất tuyệt.