Thổ Nhĩ Kỳ bác tin mua máy bay “sát thủ bầu trời” Su-35 của Nga

(PLVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar vừa lên tiếng bác bỏ các thông tin trên mạng xã hội rằng nước này có kế hoạch mua các máy bay chiến đấu Su-35 của Nga.

Máy bay Su-35 của Nga.

Máy bay Su-35 của Nga.

Theo hãng tin TASS, tờ Haberler của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời ông Akar khẳng định thông tin Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua các máy bay chiến đấu Su-35 là không đúng.

“Chúng tôi là đối tác trong dự án chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 của Mỹ. Chúng tôi muốn được hưởng các quyền lợi của chúng tôi”, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ được dẫn lời nhấn mạnh.

Phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra sau khi tờ Daily Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 25/10 đưa tin Thổ Nhĩ Kỳ và Nga gần đạt được thỏa thuận về việc Ankara mua 36 máy bay chiến đấu Su-35 do Nga sản xuất.

Tờ báo này cũng cho hay, cùng với việc mua các máy bay, 2 bên cũng đang xem xét khả năng sản xuất một số linh kiện của máy bay Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, về phía Nga, Giám  đốc Cơ quan liên bang Nga về hợp tác kỹ thuật quân sự Dmitry Shugayev ngày 22/10 nhấn mạnh còn quá sớm để nói về việc đàm phán hợp đồng mua bán các máy bay Su-35 và Su-57 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ. Song, ông Shugayev xác nhận việc thương thảo giữa 2 bên đang được tiến hành.

Khả năng Thổ Nhĩ Kỳ mua máy bay của Nga đã được bàn tán nhiều sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khi thăm Nga hôm 27/8 vừa qua thể hiện sự quan tâm tới máy bay chiến đấu Sukhoi khi cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin tham quan triển lãm MAKS-2019.

Ông Erdogan cho biết ông không loại trừ khả năng Thổ Nhĩ Kỳ mua các máy  bay Su-35 và Su-57 của Nga thay vì máy bay F-35 của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm