Thổ Nhĩ Kỳ lại vượt “lằn ranh đỏ” vì thương vụ “rồng lửa” S-400 của Nga?

(PLVN) - Thổ Nhĩ Kỳ một lần nữa vượt qua “ranh giới đỏ” khi bắt đầu thử nghiệm radar của hệ thống phòng không S-400 mua từ Nga.

Hệ thống S-400 của Nga

Hệ thống S-400 của Nga

Theo hãng tin Sputnik, đây là tuyên bố của thượng nghị sĩ Chris Van Hollen của đảng Dân chủ của Mỹ.

Theo hãng tin trên, trong một phát biểu trên Twitter, ông Van Hollen cho rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu thử nghiệm với hệ thống S-400 của Nga, thể hiện Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tỏ ra không tôn trọng Tổng thống Mỹ Donald Trump, Mỹ và NATO, đồng thời một lần nữa “vượt qua lằn ranh đỏ về vụ S-400”.

Thượng nghị sĩ trên nhấn mạnh việc động thái của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra chỉ 2 tuần sau chuyến thăm của ông Erdogan tới Mỹ.

Nghị sỹ này cũng cho rằng luật pháp hiện hành buộc ông Trump phải áp đặt các biện pháp trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, tờ Milliyet trích dẫn một nguồn tin quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Ankara đang bắt đầu thử nghiệm radar của hệ thống phòng không S-400 mua của Nga.

Để phục vụ việc thử nghiệm, các máy bay chiến đấu F-16 và các máy bay khác của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được lệnh cất cánh.

Mỹ muốn Thổ Nhĩ Kỳ từ chối thỏa thuận với Nga để mua hệ thống Patriot của Mỹ.

Washington đã đe dọa sẽ trì hoãn hoặc hủy bỏ việc bán các máy bay chiến đấu F-35 mới nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như áp dụng các biện pháp trừng phạt theo đạo luật CAATSA của nước này.

Việc Nga cung cấp các hệ thống phòng không S-400 mới nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu vào giữa tháng 7 vừa qua đã khiến quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ thêm căng thẳng.

Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, các hệ thống S-400 mà nước này mua của Nga sẽ hoạt động đầy đủ vào tháng 4/2020.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm