Thoát khỏi xe buôn, nhiều động vật hoang dã lại chết dần trong kho hải quan

(PLVN) - Mặc dù được giải cứu kịp thời khỏi xe buôn, thế nhưng đã hơn một tuần trôi qua, hàng chục cá thể động vật hoang dã vẫn còn tạm nhốt trong nhà kho hải tỉnh Quảng Trị. Trong khi các bên liên quan vẫn chưa thống nhất phương án xử lý vì những vướng mắc thủ tục, thẩm quyền thì nhiều cá thể trong số đó đã kiệt sức và chết dần do không được thả về môi trường tự nhiên.

Những động vật hoang dã còn sống sót vẫn đang được tạm nhốt trong các lồng sắt tại nhà kho hải quan tỉnh Quảng Trị

Những động vật hoang dã còn sống sót vẫn đang được tạm nhốt trong các lồng sắt tại nhà kho hải quan tỉnh Quảng Trị

Ngày 10/12, hàng chục cá thể động vật rừng bị tịch thu vào chiều 3/12 do vận chuyển trái phép vẫn đang được Đội Kiểm soát hải quan (thuộc Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị; đóng tại xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa) tiếp tục tạm giữ và chăm sóc.

Các cá thể động vật được nhốt trong 5 chiếc lồng sắt ở nhà kho của Đội Kiểm soát Hải quan. Hiện đã có 8 cá thể bị chết, nhiều cá thể khác đang bị thương, có dấu hiệu thoi thóp. Số động vật bị chết được đưa vào thùng đá lạnh cạnh đó để ướp xác

Trước đó, Đội Kiểm soát hải quan cùng với 2 đơn vị khác phát hiện, bắt giữ xe ôtô chở 20 cá thể hon, 26 cá thể dúi, 2 cá thể chồn. Bên cạnh đó, lực lượng chức nặng còn phát hiện gần 300 kg động vật rừng đã chết và thịt tươi sống; 210 kg gỗ xẻ thanh nghi là gỗ cẩm lai trên xe ôtô này. 

Qua làm việc, chủ phương tiện trên khai nhận toàn bộ số hàng hóa trên được một người (chưa rõ danh tính) thuê vận chuyển từ xã A Ngo (huyện Đakrông) về TP Đông Hà và số hàng hóa trên không có giấy tờ hợp pháp.

Do không đủ căn cứ xác định số hàng hóa bắt giữ có nguồn gốc nước ngoài hay được vận chuyển trái phép qua biên giới, nên ngày 4/22, Đội Kiểm soát hải quan đã có công văn gửi Hạt Kiểm lâm huyện Đakrông đề nghị chuyển toàn bộ hồ sơ, tang vật và đối tượng vi phạm để kiểm lâm xử lý.

Tuy nhiên, ngày 5/12, Hạt kiểm lâm huyện Đakrông đã từ chối tiếp nhận hồ sơ, tang vật, phương tiện vi phạm nói trên. Với lý do, theo quy định của pháp luật (Khoản 5, Điều 34 Nghị định số 35/2019/ND-CP ngày 25/4/2019), Hải quan có thẩm quyền để xử lý vi phạm lâm sản.

Đơn vị này cho rằng thẩm quyền của kiểm lâm là chỉ xác minh nguồn gốc lâm sản, xác định loài, số lượng, trọng lượng… Nếu chỉ vậy, đơn vị sẽ sẵn sàng cử người phối hợp xử lý.

Ngoài ra, theo ông Trần Đại Đức – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đakrông thì quá trình đi kiểm tra kiểm soát ở địa bàn huyện Đakrông, hải quan không phối hợp. Hải quan phát hiện vụ việc ở huyện Đakrông, nhưng đưa về khám xét tại trụ sở ở địa bàn huyện Hướng Hoá thì đơn vị này làm sao lên đó nhận được.

Trước những quan điểm từ phía Kiểm lâm, Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị cho rằng, tại Khoản 5, Điều 34 Nghị định 35 có xác định thẩm quyền của cơ quan hải quan trong việc xử phạt hành vi vận chuyển lâm sản trái pháp luật. Tuy nhiên, thẩm quyền này chỉ được xác định khi cơ quan thực hiện chức năng nhiệm vụ quản lý đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, hoặc phòng chống buôn lậu vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Còn trường hợp vụ việc nói trên không xác định được nguồn gốc hàng hóa từ nước ngoài, không xác định vận chuyển trái phép qua biên giới thì sẽ không thuộc thẩm quyền xử lý của đơn vị.

Sau đó, ngày 5/12, Cục Hải quan Quảng Trị có văn bản khẩn gửi UBND tỉnh này để báo cáo vụ việc và vướng mắc thẩm quyền xử lý. Trong đó nêu rằng, việc bắt giữ đã hơn 2 ngày, nhưng vẫn chưa thống nhất, chuyển giao hồ sơ vụ việc đến cơ quan kiểm lâm. Cục Hải quan Quảng Trị xác định không đủ căn cứ xác định số hàng hóa này có nguồn gốc nước ngoài hay được vận chuyển trái phép qua biên giới nên không thuộc chức năng, nhiệm vụ quản lý. Tuy nhiên, việc xử lý là không thể chậm trể, nếu chậm sẽ ảnh hưởng đến công tác cứu nạn đối với số động vật còn sống.

Ngày 6/12, UBND tỉnh Quảng Trị có văn bản giao Chi cục Kiểm lâm tỉnh chủ trì, phối hợp với Cục Hải quan tỉnh xử lý vụ việc. 

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị, đến ngày 9/12 đơn vị này mới nhận được văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh. 

Liên quan đến vụ việc trên, đến chiều 10/12, sau những vướng mắc được đặt ra thì hai đơn vị này đã tổ buổi làm việc để thống nhất phương án xử lý số lâm sản gồm gỗ và động vật hoang dã này. Sau đó, sẽ tiến hành thả số cá thể còn lại về môi trường sống của chúng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm