45 người bị phạt tù, 124 người lĩnh án treo vì vi phạm chính sách người có công

(PLO) - Theo Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung, các cơ quan chức năng, tòa án đã truy tố 49 vụ, trong đó, có 171 bị cáo, phạt tù 45 người, án treo 124 người vi phạm chính sách người có công.

Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn.

Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội sáng nay (1/11), ĐB Mai Thị Kim Nhung (Quảng Trị) cho rằng thực hiện Pháp lệnh người có công với cách mạng, trong những năm qua chúng ta đã đạt được nhiều kết quả hết sức to lớn, thể hiện rõ quyết tâm của ngành và cá nhân Bộ trưởng Bộ lao động thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung.

Tuy nhiên, hiện nay còn nhiều khó khăn, bất cập chưa được giải quyết trên cả ba vấn đề là xác định đối tượng, thủ tục, quy trình xét công nhận và chế độ người có công. 

“Đặc biệt tình trạng người có công thực chưa được xem xét công nhận, trong khi đó nhiều đối tượng trục lợi chính sách người có công diễn ra phức tạp, gây bất bình trong nhân dân mà nguyên nhân chính chưa có hành lang pháp lý đầy đủ, chế tài đủ mạnh để điều chỉnh. Vậy, thưa Bộ trưởng, có nên xây dựng Luật Người có công không? Nếu chưa xây dựng được luật thì cần phải sửa đổi Pháp lệnh người có công như thế nào để sớm khắc phục những vướng mắc, bất cập hiện nay”, ĐB đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi này tại phiên làm việc buổi chiều, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay, thời gian vừa qua việc xem xét, công nhận người có công được tiến hành theo các quy định hiện hành. Việc giải quyết hồ sơ tồn đọng người có công đang tiến hành một cách quyết liệt và từng bước có hiệu quả nhất định. 

“Thời gian qua, nhìn tổng thể thấy chính sách người có công đã thực hiện được đảm bảo một cách nghiêm minh, đảm bảo đúng, đủ và kịp thời. Cả hệ thống chính trị đều quan tâm vấn đề này. Nhiều nơi, nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều địa phương từng bước đã đưa vấn đề này trở thành văn hóa trong ứng xử”, Bộ trưởng Dung khẳng định. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng thừa nhận, qua gần 70 năm thực hiện chính sách người có công cho thấy còn hiện tượng và có hiện tượng trục lợi chính sách. Gần đây bộ cũng đã quyết liệt trong việc phát hiện xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm này. 

“Xin báo cáo với Quốc hội và cử tri cả nước, cho đến nay Bộ và các địa phương đã phát hiện và đình chỉ thực hiện chính sách 6.510 trường hợp, bao gồm thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học”, ông Dung cho biết.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, đến tháng 8/2018 đã kết thúc thanh tra ở 7 quân khu và Bộ Tư lệnh thủ đô. Toàn bộ số hồ sơ thương binh được lập trong giai đoạn 2015-2018 với tổng số 66.014 hồ sơ. Đến nay, Bộ trưởng đã quyết định đình chỉ chính sách 2.281 trường hợp hưởng chính sách không đúng. 

“Không đúng này không phải là tất cả đều man khai. Có trường hợp man khai, có trường hợp giả mạo, có trường hợp thương binh thật nhưng hồ sơ không đầy đủ thì cũng phải thực hiện tạm đình chỉ. Đã kiến nghị thu hồi 194,78 tỷ đồng”, Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội cho biết thêm.

Vẫn theo ông Dung, thời gian qua, Bộ và các ngành cũng như các địa phương đã xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm về các chính sách người có công, nhất là xử lý về Đảng, xử lý về mặt hành chính. Các cơ quan chức năng, tòa án cũng đã truy tố 49 vụ, trong đó, có 171 bị cáo, phạt tù 45 người, án treo 124 người. 

“Như vậy, có thể thấy rằng, thời gian vừa qua, bộ và các địa phương cũng đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm và bước đầu chúng tôi thấy rằng cũng có hiệu quả nhất định”, ông Dung khẳng định.

Gần đây, dịp 27/7 vừa qua, nhiều trường hợp hưởng sai chính sách đã tự nguyện trả lại chính sách. Đây cũng là một điều đáng chú ý. 

Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội cũng cho hay, quan điểm của Bộ là không ban hành về Luật Người có công mà thực hiện Chỉ thị 14 và chỉ đạo của thường vụ Quốc hội, Bộ dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng đang tiến hành các quy trình để trình thường vụ Quốc hội xem xét, sửa đổi toàn diện Pháp lệnh người có công với cách mạng. 

Đi đôi với việc đó, thời gian tới, Bộ sẽ lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin, tố giác các hành vi vi phạm để xem xét, xử lý, tổng kết phân loại các hành vi vi phạm, các cách thức trục lợi phổ biến cho cán bộ để thực thi phòng ngừa trong việc này.

Cùng với đó, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục thanh tra số hồ sơ thương binh còn lại giai đoạn 2015-2018 trong quân đội và cùng với các địa phương thanh tra, rà soát toàn bộ 320.000 hồ sơ người tham gia kháng chiến bị chất độc hóa học và con đẻ của người tham gia kháng chiến bị chất độc hóa học. 

Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội đề nghị ĐBQH và nhân dân cả nước ủng hộ chủ trương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm mọi vi phạm, đảm bảo sự tôn nghiêm pháp luật và niềm tin nhân dân.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bàn giao công tác Tổng Thanh tra Chính phủ

Bàn giao công tác Tổng Thanh tra Chính phủ

(PLVN) - Sáng nay (15/4), tại trụ sở Thanh tra Chính phủ đã diễn ra lễ bàn giao nhiệm vụ của Tổng Thanh tra Chính phủ giữa ông Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ và ông Đoàn Hồng Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ.
Đọc thêm