Bộ Tư pháp tiếp tục khai giảng Lớp bồi dưỡng năng lực, kỹ năng lãnh đạo, quản lý cấp Vụ và tương đương

(PLO) -  Sáng nay (25/8), tại Học viện Tư pháp, Lớp bồi dưỡng năng lực, kỹ năng lãnh đạo, quản lý cấp Vụ và tương đương cho các đồng chí giữ chức vụ lãnh đạo cấp Vụ, được quy hoạch cấp Vụ và tương đương của các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp và Tổng cục Thi hành án dân sự đã được khai mạc.

Bộ Tư pháp tiếp tục khai giảng Lớp bồi dưỡng năng lực, kỹ năng lãnh đạo, quản lý cấp Vụ và tương đương

Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan, một trong những giảng viên được mong đợi của khoá học cùng Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Nguyễn Quang Thái, Giám đốc Học viện Tư pháp Đoàn Trung Kiên, Phó Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia Vũ Thanh Xuân cùng nhiều đồng chí là lãnh đạo, quy hoạch lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ đã tham dự Lễ khai giảng.

Nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan là một diễn giả dành nhiều tâm huyết với khoá học

Phát biểu tại buổi Lễ, TS. Nhà giáo ưu tú Vũ Thanh Xuân, Phó Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia nhiệt liệt chào đón các học viên tham gia khoá học và khẳng định, công tác đào tạo, bồi dưỡng có vị trí quan trọng trong việc chuẩn hoá đội ngũ cán bộ, công chức, trong đó có đội ngũ ngán bộ lãnh đạo, quản lý. Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức không chỉ có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, cập nhật những kiến thức cần thiết về quản lý nhà nước, cải cách hành chính, kiến thức về hội nhập mà còn trong bị những kỹ năng thực thi công việc để cán bộ công chức có thể phục vụ yêu cầu của công dân, tổ chức ngày càng tốt hơn. Mặt khác, điều này giúp cán bộ, công chức nâng cao năng lực thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm được giao, đồng thời hoàn thiện các tiêu chuẩn của ngạch và của từng vị trí chức danh đang đảm nhiệm. 

TS. Nhà giáo ưu tú Vũ Thanh Xuân, Phó Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia cho biết đây là lớp học thứ 2 do Học viện Tư pháp và Học viện Hành chính Quốc gia phối hợp tổ chức
 TS. Nhà giáo ưu tú Vũ Thanh Xuân khẳng định, tại khoá học này, Học viện Hành chính Quốc gia và Học viện Tư pháp sẽ tạo điều kiện cho học viên được tiếp cận những chuyên đề thiết thực về năng lực, kỹ năng lãnh đạo, quản lý, góp phần giúp học viên nâng cao nhận thức, kỹ năng tham mưu, tổ chức lãnh đạo, điều hành công việc.
Học viên là các đồng chí giữ chức vụ lãnh đạo cấp Vụ, được quy hoạch cấp Vụ và tương đương của các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp và Tổng cục Thi hành án dân sự.

Bày tỏ sự tin tưởng vào kết quả thành công của khoá học, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh cho biết, trong thời gian qua, Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp đã rất quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức. Lãnh đạo Bộ đã giao Học viện Tư pháp chủ trì, phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ và các đơn vị có liên quan tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng lãnh đạo, quản lý cho công chức, viên chức Bộ Tư pháp đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế của đất nước.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh cho biết, thời gian qua, Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp đã rất quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ

Từ thực tế công tác, lãnh đạo, quản lý, Thứ trưởng Đặng  Hoàng Oanh khẳng định, lãnh đạo, quản lý đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giải quyết công việc và hiệu quả quản lý nhà nước. Cơ quan, đơn vị nào mà người đứng đầu có trình độ, có kinh nghiệm lãnh đạo, quản lý, năng động, tâm huyết và quyết liệt với công việc thì đơn vị đó luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ với chất lượng và hiệu quả cao.

Vì thế, ngoài việc bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ thì việc bồi dưỡng nâng cao năng lực, kỹ năng, nghiệp vụ lãnh đạo, quản lý cho đội ngũ công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo, quy hoạch lãnh đạo cấp Vụ và tương đương là rất cần thiết, phù hợp với Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020” - Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh nhấn mạnh. 

Giám đốc Học viện Tư pháp Đoàn Trung Kiên khẳng định Học viện sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các học viên học tập
Được biết, Lớp bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp vụ và tương đương khai giảng ngày 25/8 là lớp thứ hai do Học viện Tư pháp, Bộ Tư pháp phối hợp với Học viện Hành chính Quốc gia, Bội Nội vụ tổ chức theo Chương trình bồi dưỡng lãnh đạo quản lý cấp vụ và tương đương được ban hành theo Quyết định số 685/QĐ-BNV ngày 03/7/2014 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ. Lớp học thứ nhất đã được tổ chức từ ngày 21/4 đến ngày 7/7/2018 cho 78 công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý cấp Vụ và được quy hoạch cấp Vụ của các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp.

Ngay sau Lễ Khai giảng, các học viên đã được nghe nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan giảng về chuyên đề “Chức trách, nhiệm vụ và tiêu chuẩn cấp Vụ” với nhiều thông tin bổ ích và hấp dẫn.

Hồng Thuý

Ngày 04/8/2017, Bộ Chính trị đã ban hành Quy định số 89-QĐ/TW về khung tiêu chuẩn chức danh, định hướng khung tiêu chí đánh giá cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp đã quy định khung tiêu chuẩn đối với các chức danh lãnh đạo, quản lý, trong đó có tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn, lý luận chính trị, quản lý nhà nước nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao và theo quy định của Đảng, Nhà nước. Ngày 11/5/2018, Bộ trưởng Bộ Tư pháp cũng đã ban hành Quyết định số 1066/QĐ-BTP về việc ban hành tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo, quản lý trong các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp. Theo Quyết định số 1066/QĐ-BTP thì tiêu chuẩn về trình độ đối với lãnh đạo cấp Vụ là phải có chứng chỉ bồi dưỡng lãnh đạo cấp vụ hoặc cấp sở. Chính vì vậy, trong thời gian qua, Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp đã rất quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng và giao Học viện Tư pháp chủ trì, phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ và các đơn vị có liên quan tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng lãnh đạo, quản lý cho công chức, viên chức Bộ Tư pháp đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế của đất nước.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm