Cần có luật để nhân lên những hành vi tốt đẹp trong xã hội

(PLVN) - Hành vi đạo đức dần bị thu hẹp trong khi xã hội ngày càng phát triển nên Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Cảnh (Đoàn Bình Định) đề xuất nghiên cứu ban hành Luật bảo vệ người làm việc tốt.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Cảnh.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Cảnh.

Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, sáng 22/5, Quốc hội đã họp toàn thể trực tuyến, nghe trình bày Tờ trình về dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020.

Phát biểu góp ý, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Cảnh (Đoàn Bình Định) đã đề xuất Quốc hội cần nghiên cứu ban hành đạo luật mới, đó là Luật bảo vệ người làm việc tốt.

Lý do ông Cảnh đưa ra là xã hội được điều chỉnh bởi nhiều hành vi mà hình thức là hành vi pháp luật và hành vi đạo đức. Do xã hội ngày càng phát triển và quy định pháp luật cũng ngày càng bao quát đến gần hết các hành vi của con người trong đời sống xã hội nên hành vi đạo đức dần bị thu hẹp.

Nhiều việc chúng ta thấy người ngoài xã hội vô cảm trước những khó khăn, vô cảm trước các nguy hiểm có thể xảy ra với người khác. Theo ông, một phần ít trong số đó là những người không tốt, còn lại thì những người không giúp đỡ người khác là do họ có tâm lý sợ phiền hà, trách nhiệm về tâm lý, sợ bị hiểu nhầm. 

“Họ có thể giúp đỡ người khác không mong được trả ơn nhưng họ không làm bởi hành động của họ có rủi ro mà chưa được pháp luật bảo vệ. Bởi ngoài tự bảo vệ cho bản thân thì họ phải chăm lo cho gia đình”, Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh bày tỏ.

Vẫn theo Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh, pháp luật nếu chỉ quy định việc tốt là nghĩa vụ thì sẽ bị hạn chế. 

“Để phát huy hành vi đạo đức trong xã hội, tôi đề nghị Quốc hội ban hành đạo luật bảo vệ người làm việc tốt mà nội dung chính là bảo vệ những người làm việc tốt khỏi những trách nhiệm về hành vi phạm tội, tránh phiền hà về thủ tục pháp lý, tránh bị tổn thương về thể xác, tinh thần. Miễn là người đó hành động hợp lý, thiện chí mà không đòi hỏi, kể công và cũng chống lợi dụng làm việc tốt để vi phạm pháp luật”, ông Cảnh nhấn mạnh. 

Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Bộ Công an bổ nhiệm Phó Chánh Thanh tra

Bộ Công an bổ nhiệm Phó Chánh Thanh tra

(PLVN) - Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình được điều động giữ chức vụ Phó Chánh Thanh tra Bộ Công an và Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an đến nhận công tác và giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình.

Đọc thêm

Loading...