Đại biểu Bùi Sỹ Lợi: Không Bộ trưởng nào chỉ đạo nâng điểm cả

(PLVN) - Đại biểu Bùi Sỹ Lợi đã có những chia sẻ bên hành lang Quốc hội sáng nay (21/5) về vụ việc gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, trong đó nhấn mạnh trách nhiệm cũng như xử lý trách nhiệm đối với các địa phương.

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi

3 chủ thể phải chịu trách nhiệm 

Theo ông, việc để xảy ra gian lận thi cử trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 thuộc trách nhiệm của những chủ thể nào?

Có 3 chủ thể phải chịu trách nhiệm về vụ việc gian lận thi cử vừa qua. Một là học sinh và cha mẹ học sinh, cha mẹ biết rõ năng lực của con nhưng vì muốn cho con thi đậu nên đã tìm cách “chạy chọt” cho con mình.

Thứ hai là nhà trường và giáo viên, nếu gia đình có nguyện vọng đề xuất việc “chạy chọt” cho con em nhưng giáo viên không đồng lõa mà để học sinh thi đúng năng lực thì sẽ xảy ra vụ việc gian lận như vừa qua. Ở đây thậm chí giáo viên còn nhận tiền để nâng điểm.

Thứ ba là trách nhiệm của địa phương, cơ quan quản lý giáo dục, địa phương phải vào cuộc để tổ chức tốt kỳ thi, tạo sự khách quan, công bằng. Khi phát hiện các trường hợp gian lận, các cháu đương nhiên bị đuổi khỏi trường nhưng quan trọng hơn là phải tạo cơ hội cho các  cháu có số điểm cận kề, như vật mới là sự công bằng xã hội và công bằng trong giáo dục.

Đối với vụ việc gian lận thi cử vừa qua, nếu chúng ta đổ hết cho ngành giáo dục thì oan cho giáo dục. Ngành Giáo dục chắc không có ông Bộ trưởng nào, ông Hiệu trưởng bảo là phải nâng điểm đâu, đây chỉ là ngấm ngầm trong 3 đối tượng: người đi thi muốn đậu, người kiếm tiền lợi nhuận từ việc này và người không kiểm soát tốt.

Không cần bí mật, giấu diếm gì!

Việc xử lý trách nhiệm địa phương cho đến nay chưa thấy động thái gì, ý kiến của ông như thế nào?

Vụ việc gian lận thi cử ở 3 địa phương đã diễn ra từ năm 2018, việc xử lý, trong đó có một điểm chưa kết luận được là chậm, đã sắp đến mùa thi mới rồi.

Ở đây chúng ta phải làm rõ để rút kinh nghiệm. Vì thế, theo tôi, chúng ta không nên phải bí mật, phải giấu diếm gì việc này cả, cần phải công khai, minh bạch để các em học sinh thấy rõ rằng, các em cần có lòng tự trọng trong quá trình học tập, đây chính là triết lý để dạy học sinh - tạo cho các em sự tự trọng.

Nếu làm chưa tốt đó là trách nhiệm của người đứng đầu

Theo ông, người đứng đầu của địa phương phải chịu trách nhiệm thế nào?

Là người đứng đầu địa phương, làm công tác quản lý trên địa bàn, đầu tiên là trách nhiệm quản lý nhà nước thì cần làm rõ việc tổ chức triển khai công tác thi cử đã quán triệt hết chưa; khi tổ chức thi có thanh tra, kiểm tra, xem xét không; quá trình chấm thi tổ chức giám sat ra sao… Nếu làm chưa tốt đó là trách nhiệm của người đứng đầu.

Rõ ràng để xảy ra sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua có phần trách nhiệm của người đứng đầu địa phương về việc quản lý nhà nước, và cần phải có những điều chỉnh.

Xin cảm ơn ông!

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng

(PLVN) - Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết tại cuộc họp của Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia chiều nay (19/1) để triển khai các công việc có liên quan chuẩn bị phục vụ tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Đọc thêm