Khai mạc trọng thể Hội nghị ASEANAPOL lần thứ 39 tại Hà Nội

Sáng nay, 18/9, Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước Đông Nam Á (ASEANAPOL) lần thứ 39 đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.

Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, đại diện Chính phủ Việt Nam tới dự và phát biểu khai mạc.

Dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và UBND TP Hà Nội. Về phía Bộ Công an có Thượng tướng Lê Quý Vương, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ, lãnh đạo Công an các tỉnh, thành phố.

Bộ trưởng Tô Lâm, Thứ trưởng Lê Quý Vương cùng các đại biểu dự hội nghị

Về đại biểu quốc tế có hơn 300 Trưởng, Phó Trưởng đoàn, phu nhân và đại biểu Cảnh sát 10 nước ASEAN, các nước đối tác, đối thoại, quan sát viên, đại diện Interpol, Hiệp hội ASEAN...

Mở đầu hội nghị là Lễ rước Cờ ASEAN với sự xuất hiện của Bộ trưởng Tô Lâm và các đại biểu là Trưởng đoàn tham dự hội nghị. Hội nghị đã dành một phút để tưởng niệm những cán bộ Cảnh sát đã hy sinh trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm thời gian qua.

Trung tướng Trần Văn Vệ, Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an, Phó trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức hội nghị, Trưởng đoàn Việt Nam phát biểu chào mừng hội nghị cho biết: Lực lượng Cảnh sát Việt Nam đã trải qua gần 60 năm lịch sử hình thành và phát triển với nhiều chiến công lớn, góp phần không nhỏ trong công tác đảm bảo an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, gìn giữ hoà bình và hạnh phúc của người dân. Trong quá trình hoạt động của mình, lực lượng Cảnh sát Việt Nam rất quan tâm và mong muốn được hợp tác chặt chẽ với bạn bè quốc tế để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống các loại tội phạm xuyên quốc gia.

Lễ rước Cờ ASEAN tại hội nghị

Trong khuôn khổ hợp tác ASEANAPOL cũng như hợp tác song phương với các nước trong khu vực, lực lượng Cảnh sát Việt Nam luôn thể hiện là thành viên tích cực, trách nhiệm trong hợp tác chia sẻ thông tin tội phạm, phối hợp điều tra khám phá các vụ án xuyên quốc gia, truy bắt tội phạm bỏ trốn; thực hiện hiệu quả các kế hoạch, chiến dịch phòng, chống tội phạm... và được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Trung tướng Trần Văn Vệ bày tỏ hy vọng, hội nghị lần này sẽ tiếp tục giúp lực lượng Cảnh sát các nước ASEAN, các đối tác đối thoại và quan sát viên tìm thấy tiếng nói chung cũng như những giải pháp có hiệu quả trong công tác phòng ngừa, đấu tranh chống các loại tội phạm mà các nước đang quan tâm.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, nhắc đến khu vực Đông Nam Á là nhắc đến Cộng đồng ASEAN với sự gắn kết chặt chẽ của 10 nước thành viên với quy mô dân số hơn 640 triệu người và tổng giá trị sản phẩm quốc dân GDP là gần 3.000 tỷ USD.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu khai mạc hội nghị

Hiện nay, ASEAN được coi là khu vực năng động và có vai trò hết sức quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, an ninh, quốc phòng của nhiều nước lớn trên thế giới. Với vị trí địa lý chiến lược vô cùng quan trọng như vậy, ASEAN đang nhận được sự quan tâm cũng như nguồn đầu tư từ nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế trên thế giới, hứa hẹn sự phát triển bền vững trong tương lai.

Tuy nhiên, theo Đại tướng Tô Lâm, bên cạnh những thuận lợi, khu vực ASEAN cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có vấn đề an ninh trật tự. Tình hình chính trị trên thế giới có nhiều tác động không tốt đến an ninh khu vực. Diễn biến của tội phạm xuyên quốc gia trong khu vực nói chung và tại từng nước thành viên nói riêng vẫn rất phức tạp, chứa đựng nhiều yếu tố khó lường.

Tội phạm khủng bố vẫn xảy ra và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tấn công khủng bố do ảnh hưởng từ nhiều khu vực khác trên thế giới; tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia vẫn đang đe dọa trực tiếp đến an ninh trật tự, sự an toàn của người dân; tội phạm công nghệ cao xảy ra ngày càng nhiều trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội đang làm cho môi trường mạng trở nên kém an toàn, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang tạo ra nhiều thách thức to lớn về vấn đề an ninh, an toàn.

Trung tướng Trần Văn Vệ phát biểu chào mừng hội nghị

“Trong hoàn cảnh đó, vai trò của các cơ quan thực thi pháp luật của các nước ASEAN, trong đó có lực lượng Cảnh sát của các nước là vô cùng quan trọng trong công tác phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội”, Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh.

Nhắc đến lịch sử ra đời của ASEANAPOL cách đây gần 40 năm với mục đích kết nối lực lượng Cảnh sát các nước trong khu vực, tạo nên sức mạnh tổng hợp chống lại các loại tội phạm xuyên quốc gia, Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá, ASEANAPOL đã có những bước phát triển đáng ghi nhận với tổng số 10 nước thành viên, 10 đối tác đối thoại, 6 quan sát viên.

Với số lượng nước thành viên và đối tác lớn như vậy, trong những năm qua hoạt động hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia của ASEANAPOL cũng như các nước thành viên đã góp phần to lớn trong sự nghiệp bảo vệ an ninh các quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và đảm bảo hạnh phúc cho người dân.

Bộ trưởng Tô Lâm với các đại biểu dự hội nghị
Bộ trưởng Tô Lâm, Thứ trưởng Lê Quý Vương với các đồng chí Trưởng đoàn Cảnh sát các quốc gia ASEAN

Thay mặt lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam, Đại tướng Tô Lâm gửi lời chúc mừng đến lực lượng Cảnh sát các nước thành viên ASEANAPOL về những thành tích đã đạt được trong gần 40 năm qua; đặc biệt gửi lời chúc mừng đến Ban thư ký ASEANAPOL nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập. Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ tin tưởng, thời gian tới đây, với sự điều phối của Ban thư ký, ASEANAPOL sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ để đáp ứng được những đòi hỏi của tình hình mới, cũng như để đối phó với những thách thức mới của thời đại.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, Bộ Công an Việt Nam nói chung và lực lượng Cảnh sát Việt Nam nói riêng luôn nỗ lực để trở thành một thành viên tích cực, trách nhiệm của ASEANAPOL. Lực lượng Cảnh sát Việt Nam rất vinh dự và tự hào được đăng cai tổ chức Hội nghị ASEANAPOL lần thứ 39 tại Thủ đô Hà Nội xinh đẹp. Đây sẽ là cơ hội để tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa lực lượng Cảnh sát các nước thành viên ASEANAPOL với nhau, cũng như với các đối tác trong công tác phòng, chống tội phạm.

Trưởng đoàn Cảnh sát 10 nước ASEAN chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị các Tư lệnh, các Trưởng đoàn và toàn thể Hội nghị cần nỗ lực bàn bạc, thảo luận, đề xuất các giải pháp khả thi nhất để lực lượng Cảnh sát các nước thành viên ASEANAPOL và các đối tác có sự hợp tác chặt chẽ và toàn diện hơn nữa trong phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, trên tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, tin tưởng lẫn nhau nhằm gìn giữ khu vực ngày một an toàn hơn.

Trong hợp tác Cảnh sát giữa các nước cần vận dụng linh hoạt các quy định của pháp luật để việc phối hợp trong điều tra, khám phá các chuyên án, các vụ án có hiệu quả hơn. Đồng thời, lực lượng Cảnh sát các nước thành viên ASEANAPOL và các đối tác cần đạt được tiếng nói chung và có sự ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế khác nhằm thể hiện được sự đoàn kết, thống nhất theo đúng tinh thần chung của hợp tác ASEAN.

Sau bài phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Tô Lâm đã thực hiện nghi thức cử cồng chiêng, chính thức khai mạc Hội nghị ASEANAPOL lần thứ 39.

Cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Sáng 11/4, tại tỉnh Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.
Đọc thêm