“Mây đen phủ lên toàn cầu nhưng mặt trời đang toả sáng ở Việt Nam“

(PLVN) - Là nhận định của Ngân hàng thế giới được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhắc lại trong bài phát biểu sáng nay. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu.

Sáng nay (30/12), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương, triển khai Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2020.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước phát biểu chỉ rõ, năm 2019 mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức lớn, nhưng nhờ sự nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, đất nước ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, đáng mừng trên hầu hết các lĩnh vực, tốt hơn năm 2018

"Lúc đặt ra chỉ tiêu Thủ tướng nói lo lắm..."

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng điểm lại 4 thành tựu lớn của đất nước trong năm 2019.

Kinh tế tiếp tục tăng trưởng nhanh, đạt trên 7%, cao hơn mức kế hoạch (6,6-6,8%). “Lúc đặt ra chỉ tiêu Thủ tướng nói lo lắm, không biết có đạt được không nhưng giờ đạt được rồi”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước nói.

Bên cạnh đó, quy mô GDP khoảng 266 tỉ đô la Mỹ, bình quân đạt gần 2.800 đô la/người. Chất lượng tăng trưởng được cải thiện. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định; lạm phát được kiểm soát ở mức dưới 3%, thấp hơn so với kế hoạch Quốc hội đề ra. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên đạt khoảng 517 tỉ đô la, trong đó xuất siêu gần 10 tỉ đô la.

“Thị trường tiền tệ ổn định, cán cân thanh toán được cải thiện, ngoại hối đạt 80 triệu USD, xuất khẩu tăng trưởng 8% so với năm 2018 trong khi xuất khẩu của nhiều nước giảm mạnh, thậm chí có nước tăng trưởng âm. Không biết có phải vì thế mà Ngân hàng thế giới đưa ra nhận định “mây đen phủ lên toàn cầu nhưng mặt trời đang toả sáng ở Việt Nam”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục được quan tâm đầu tư phát triển, đạt nhiều kết quả quan trọng, rõ nét. Tỉ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới giảm xuống còn khoảng 4%. Hơn 54% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, về đích sớm hơn kế hoạch gần 2 năm.

Sự nghiệp y tế, thể dục, thể thao, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân; đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng con người; quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu; phát triển khoa học và công nghệ, phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo đạt được nhiều kết quả tích cực, rõ nét.

Kết quả của Đoàn thể thao Việt Nam tại Đại hội thể thao Đông Nam Á vừa qua là một minh chứng sinh động về sự nỗ lực không mệt mỏi, tinh thần, ý chí Việt Nam.

Cùng với đó, tiềm lực quốc phòng, an ninh tiếp tục được tăng cường. An ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững.

Hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh, không ngừng mở rộng và đi vào chiều sâu, góp phần củng cố môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và các lợi ích chiến lược của đất nước.

Phòng chống tham nhũng tiêu cực tiếp tục có nhiều chuyển biến

Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, nhất là phòng chống tham nhũng tiêu cực tiếp tục có nhiều chuyển biến. Nói về công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, Tổng bí thư, Chủ tịch nước cho rằng có người lo ngại công tác này sẽ dừng lại giữa chừng, rơi vào im lặng…

Tuy nhiên, Tổng bí thư, Chủ tịch nước nói: “Vừa mới gần đây thôi, tết đến nơi rồi mà mấy vụ lớn được đưa ra xử; bổ sung thêm mấy vụ vào diện Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng chỉ đạo. Tới đây còn tiếp tục xử lý. Sắp tới các đồng chí chờ xem”.

Nhắc đến vụ MobiFone mua AVG, Tổng bí thư, Chủ tịch cho rằng, đây là một vụ điển hình nói lên rất nhiều điều, như có đến 2 nguyên Uỷ viên T.Ư Đảng, 2 nguyên Bộ trưởng hầu toà.

“Chưa bao giờ chúng ta xử lý được tội hối lộ, trước đây toàn thiếu trách nhiệm, rồi vi phạm này, vi phạm kia gây hậu quả nghiêm trọng. Chưa khi nào thu được tài sản lớn như vậy. Vừa rồi tội đưa và nhận hối lộ, một người nhận đến 3 triệu USD. Viện kiểm sát đề nghị tử hình nhưng ra tòa xin nộp lại và đền bù, tòa cho xuống chung thân. Cái này có tác dụng răn đe, cảnh tỉnh, cảnh báo”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước nói.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm