Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm việc tại Bình Phước về công tác tư pháp, thi hành án

(PLO) - Chiều nay (24/9), Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Sở Tư pháp và Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Bình Phước. 

Thứ trưởng Đặng Hoành Oanh tại buổi làm việc với cơ quan THA DS Bình Phước

Thứ trưởng Đặng Hoành Oanh tại buổi làm việc với cơ quan THA DS Bình Phước

Công tác tư pháp: Có khởi sắc nhưng còn nhiều điểm “nghẽn”

Báo cáo trước Thứ trưởng, lãnh đạo Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước đã trình bày kết quả hoạt động tư pháp trên địa bàn tỉnh Bình Phước thời gian qua.

Trong lĩnh vực hộ tịch, việc cấp phiếu lý lịch tư pháp đúng hạn đạt hơn 99%. Trong lĩnh vực công chứng, 100% văn phòng công chứng (VPCC) trên địa bàn đã chuyển đổi theo quy định. Sở cũng đã tham mưu UBND tỉnh thực hiện xong thủ tục đổi tên Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Bình Phước theo đúng quy định của Nghị định số 62/2017/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, Sở Tư pháp cũng đã tiến hành thanh tra chuyên ngành và chấn chỉnh đối với một tổ chức hành nghề luật sư, 4 VPCC và 5 tổ chức đấu giá tài sản… Về nhân sự, hiện 100% cán bộ, công chức Sở Tư pháp và tất cả các Phòng Tư pháp cấp huyện có trình độ Đại học trở lên.

Theo dõi công tác tư pháp của tỉnh Bình Phước, Thứ trưởng nhận định, trong năm 2017 và 9 tháng đầu năm 2018, Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước đã có nhiều cố gắng, triển khai toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, bám sát Chương trình, Kế hoạch công tác của Bộ và Tỉnh, nhiều lĩnh vực công tác đạt kết quả tích cực, khởi sắc.

Tuy nhiên, Thứ trưởng nhấn mạnh, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Đó là một số mặt công tác còn có sự phát triển theo bề rộng. Tình trạng văn bản ban hành chưa phù hợp về thể thức và nội dung có chiều hướng tăng. Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật chưa được quan tâm. 

Về đội ngũ cán bộ tư pháp – hộ tịch cấp xã, Thứ trưởng đánh giá là chưa được kiện toàn, trong đó tỷ lệ xã, phường, thị trấn có từ 02 công chức tư pháp – hộ tịch trở lên chiếm 77, 5%, mặc dù vẫn cao hơn so với bình quân chung của cả nước (64%) nhưng lại giảm nhiều so với trước (93% - năm 2017).

Từ đó, Thứ trưởng đã đề nghị Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước trong thời gian tới tập trung nguồn lực thực hiện tốt một số nhiệm vụ như: Tiếp tục triển khai đầy đủ các quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, kịp thời phản ánh về Bộ để có giải pháp tháo gỡ. Sở Tư pháp cần chủ động, tích cực tham gia và tham mưu sâu, giúp Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai thi hành các luật, nghị định mới ban hành và có hiệu lực; Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác góp ý, thẩm định, kiểm soát thủ tục hành chính, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật.

Thứ trưởng cũng đề nghị Sở chú trọng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, chủ động, tích cực đề xuất các Sở, ngành và UBND tỉnh quan tâm, sớm bố trí, bổ sung kinh phí thường xuyên và liên tục cho công tác này…

Công tác Thi hành án dân sự: Vượt chỉ tiêu về việc và tiền

Trong 10 tháng đầu năm 2018, các cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) trên địa bàn đã thi hành xong 8.645 việc (đạt tỷ lệ 69,56%, cao hơn 7,63% so với cùng kỳ năm 2017); về tiền đã thi hành xong trên 308 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 32,86% (vượt 0,86% so với chỉ tiêu được giao là trên 32%). Đội ngũ công chức đã cơ bản được tuyển dụng đầy đủ với 124/128 chỉ tiêu biên chế. hông có vụ việc thuộc danh sách các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài…

Thứ trưởng Đặng Hoành Oanh bày tỏ đánh giá cao những thành tích nêu trên, đặc biệt khi hoạt động THADS đã đạt và vượt chỉ tiêu về việc, về tiền.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh chia sẻ, tháng cuối năm 2018 là khoảng thời gian có ý nghĩa quyết định kết quả công tác cả năm, cần tập trung triển khai một số nội dung trong tâm. Theo đó, các cơ quan THADS trên địa bàn tiếp tục tập trung mọi nguồn lực, phấn đấu hoàn thành đạt và vượt 4/4 chỉ tiêu cơ bản trong năm 2018.

Tiếp đó, cần chú trọng công tác phân loại án đảm bảo chính xác, xây dựng kế hoạch, phương án tổ chức, đôn đốc thi hành cụ thể. Đồng thời, tập trung rà soát, làm rõ nguyên nhâncủa các vụ việc bán đấu giá nhiều lần chưa thành, các vụ việc đã bán đấu giá thành nhưng chưa giao được tài sản; Kịp thời tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự chỉ đạo việc phối hợp tổ chức cưỡng chế thi hành án. Cục cũng cần tiếp tục đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành theo phương châm “hướng về cơ sở”.

Thứ trưởng đề nghị Cục tiếp tục kiện toàn đội ngũ cán bộ; chú trọng quan tâm bồi dưỡng, quy hoạch nguồn cán bộ lãnh đạo. Đặc biệt, cần đề cao hơn nữa sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong tổ chức thi hành pháp luật THADS, thi hành án hành chính, tranh thủ sự ủng hộ, lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền địa phương đối với công tác THADS trên địa bàn,

Về các kiến nghị và vướng mắc về hoạt động tư pháp và thi hành án của tỉnh, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh cho biết sẽ sớm có phản ánh, đề đạt với lãnh đạo Bộ để có phương hướng giải quyết, “gỡ vướng”.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm