Thủ tướng: “Không thể có tiền mà không tiêu được” trong giải ngân vốn đầu tư công

(PLVN) - Sáng 21/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương trên toàn quốc đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2020. Đây là hội nghị giao ban lần thứ 2 kể từ Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc ngày 16/7/2020. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị

Sau Hội nghị lần đầu, Chính phủ đã tổ chức 7 Đoàn công tác do Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính làm Trưởng đoàn kiểm tra tại các bộ, địa phương nhằm đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc giải ngân vốn đầu tư công.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến nay đã có 52/53 bộ, cơ quan Trung ương và 63/63 địa phương có phương án phân bổ vốn NSNN năm 2020 tuân thủ nguyện tắc, tiêu chí, phân bổ vốn đầu tư công quy định tại Luật Đầu tư công và các Nghị quyết của Quốc hội về NSNN năm 2020. 

Tuy vậy, chỉ có 38 bộ, cơ quan Trung ương và 43 địa phương giao chi tiết hết 100% kế hoạch vốn cho các dự án; 5 bộ, cơ quan Trung ương và 15 địa phương giao chi tiết trên 90% cho các dự án; còn lại 9 bộ, cơ quan Trung ương và 5 địa phương giao chi tiết dưới 90% cho các dự án.

Ghi nhận ý kiến của các đại biểu tham dự, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị các địa phương, nhất là các dự án vốn thực hiện từ ngân sách nhà nước cần phải đẩy mạnh hơn nữa, tập trung các ngành địa phương rà soát và kiểm tra chặt chẽ các công tác thực hiện.

Thủ tướng yêu cầu, cần phải triển khai thành lập tại chỗ tổ công tác đủ thẩm quyến quyết định và giải quyết những vướng mặc của doanh nghiệp hay của từng dự án một cách cụ thể là cực kỳ quan trọng. Không chỉ giúp cho doanh nghiệp giải quyết khó khăn để triển khai dự án, mà còn giúp cho mục tiêu trong việc sử dụng đầu tư công có hiệu quả đem lại lợi ích cho người dân và xã hội .

  Dự án sân bay Long Thành - tính đến cuối tháng 7 mới chỉ giải ngân được 13% so với mục tiêu đề raẢnh: SCV

Riêng đối với Đồng Nai, Thủ tướng cho rằng, Đồng Nai là môt địa bàn có rất nhiều các dự án lớn mang tầm quốc gia, đóng góp rất lớn vào quá trình phát triển kinh tế của cả nước nước như sân bay Long Thành nhưng đến nay mới chỉ giải ngân được 13%, như vậy là quá thấp so với nhu cầu. Do vậy thủ tướng đề nghị tỉnh Đồng Nai cần phải đẩy mạnh hơn nữa trong công tác giải phóng mặt bằng, giải quyết những thủ tục hành chánh để sớm bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ - Ngành phải phấn đấu và tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai việc thực hiện giải ngân hết 100% vốn đầu tư công năm 2020 theo kế hoạch, nhất là các địa phương có vốn lớn như TP.HCM, Hải Phòng, Đồng Nai… để góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đối với cả những dự án có vốn vay ODA cần xem xét về việc kế hoạch đầu tư, cũng như các Bộ ngành cần tập hợp lại những vướng mắc liên quan đến chính sách để có điều chỉnh phù hợp.

Do vậy, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo các Bộ - Ngành, địa phương phải xem việc giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị quan trọng, nên nếu dự án nào chậm giải ngân hoặc sử dụng vốn đầu tư không hiệu quả, ngoài việc quy trách nhiệm về cho những người đứng đầu của từng địa phương và sẽ không được nhận vốn trong năm tiếp theo.

Đồng thời, từ nay đến hết tháng 8/2020, các Bộ - Ngành có liên quan cũng cần phải xem xét đối với những dự án của những Bộ - Ngành, địa phương không sử dụng hết vốn hay sử dụng không hiệu quả hoặc giải ngân dưới 15%, thì thu hồi và sẽ điều chuyển vốn sang Bộ - Ngành, địa phương làm tốt hơn” - Thủ tướng nêu.

Trước đó, phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại kết luận tại Hội nghị tháng trước là quyết tâm giải ngân hết số vốn 630.000 tỷ đồng và hàng tháng sẽ họp để kiểm điểm công việc này. Giải ngân vốn đầu tư công là chủ trương quan trọng mà các bộ, ngành, địa phương cần quán triệt. Cả hệ thống chính trị vào cuộc để thúc đẩy mạnh mẽ ngải ngân vốn đầu tư công. 

Đánh giá cao tiến bộ trong công tác giải ngân so với cùng kỳ, nhưng Thủ tướng cho rằng, vẫn còn có một số bộ, ngành, địa phương chậm trễ. “Hôm nay, chúng ta rà lại những việc chúng ta đã nói, có kinh nghiệm gì, có vướng mắc nào để tháo gỡ”, Thủ tướng lưu ý.

Từ đó, Thủ tướng nêu rõ tinh thần hội nghị hôm nay “rất thẳng thắn, chân tình chứ không phải xuê xoa, dễ dãi, tinh thần là phải giải ngân hết số vốn còn lại ở các bộ, các ngành, địa phương mà nếu không làm việc đó thì cương quyết có chế tài kèm theo để xử lý vấn đề đến nơi đến chốn. Không thể nói mà không làm, không thể có tiền mà không tiêu được do sự chủ quan, việc tổ chức thực hiện kém”...

Cùng chuyên mục
Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 
Đọc thêm