Thủ tướng: TP HCM, Hà Nội có thể giãn cách xã hội một số khu vực

(PLVN) - Đã có 7 quận, huyện có dịch bệnh trên địa bàn TP HCM nên Thủ tướng đồng ý với đề nghị của Bộ Y tế về việc cho TP HCM, Hà Nội có thể giãn cách xã hội một số khu vực. 

Chiều 8/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 bàn nhiều phương án phòng, chống dịch trước tình hình dịch bệnh phức tạp tại TP HCM.

Tình hình xấu càng phải bình tĩnh

Khai mạc cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương ngành Y tế các địa phương kịp thời áp dụng nhiều biện pháp sáng tạo, đồng bộ nên các điểm dịch hiện nay cơ bản được kiểm soát ở Hải Dương.

“Hiện tượng lây nhiễm ở TP HCM đang diễn ra, tình hình hết sức xấu. Chúng ta phải bình tĩnh. Tôi yêu cầu hệ thống y tế cần phải vào cuộc quyết liệt. Hai việc cần làm ngay là đeo khẩu trang và không tụ tập đông người. Cần vận động công nhân viên và người lao động sản xuất, sinh hoạt tại chỗ để đỡ xảy ra lây nhiễm trong dịp Tết Nguyên Đán” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

Cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 8/2.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo, sáng nay Bộ đã có buổi họp trực tuyến với TP HCM và Bộ đã đưa ra nhiều kiến nghị với TP.

Theo đó, Bộ Y tế nhận định tình hình dịch tại TP HCM khá phức tạp, do vậy Bộ Y tế đã thành lập bộ phận thường trực phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ tại TP.HCM.

Chiều nay 8/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn sẽ vào TP HCM để phối hợp cùng TP kiểm tra, đánh giá tình hình và bàn các giải pháp phòng, chống dịch. Đồng thời, Bộ Y tế huy huy động tối đa lực lượng hỗ trợ TP HCM trong phòng, chống dịch.

Cũng tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long một lần nữa kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo cho TP HCM giãn cách xã hội ở một số khu vực theo Chỉ thị 16, và áp dụng các biện pháp trong Chỉ thị 15 tại một số khu vực có nguy cơ thấp.

“Giãn cách xã hội hết sức cần thiết, khi giãn cách thì các hoạt động tập trung đông người không được phát sinh. Bộ Y tế xác định công tác phòng chống dịch là xuyên tết, không có Tết”, ông Long nhấn mạnh.

Tăng cường xét nghiệm, xử lý nghiêm vi phạm

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, một số địa phương, nhất các TP, chuẩn bị các kịch bản có thể xảy ra, trong đó TP HCM có nhiều điểm lây nhiễm không chỉ vận động thực hiện nghiêm 5K mà còn yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm.

Thủ tướng cho biết, các tỉnh như Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh… tiếp tục thực hiện các biện pháp đã thực hiện. Riêng TP HCM và Hà Nội đều phải có giải pháp sáng tạo, quyết liệt như giãn cách xã hội một số khu vực cần thiết.

Thủ tướng đồng ý cho TP HCM, Hà Nội giãn cách xã hội một số khu vực. 

Thủ tướng đồng ý với đề nghị của Bộ Y tế về việc cho TP HCM, Hà Nội có thể giãn cách xã hội một số khu vực. “Chủ tịch TP HCM, Hà Nội, Hải Phòng và một số TP được áp dụng các biện pháp mạnh để ngăn chặn việc lây lan trong cộng đồng cụ thể, phù hợp, nhất là dịp Tết”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng biểu dương các địa phương đã có những giải pháp mạnh mẽ, tổng lực, quyết liệt, sáng tạo, đồng bộ thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về phòng, chống dịch, nhờ vậy các điểm dịch (mới phát sinh) cơ bản đã kiểm soát, dù có lây lan ra một số thành phố. 

Thủ tướng đặc biệt đánh giá cao việc truy xét thần tốc, xét nghiệm diện rộng. Tuy nhiên, theo Thủ tướng, một ổ dịch mới xuất hiện ở nhiều quận của TP HCM là mối lo ngại tiếp theo cũng như những nơi khác chưa dập dịch xong. 

Theo Thủ tướng, hiện tượng lây nhiễm tại TP HCM đang diễn ra, chắc chắc sẽ lây, nhất là trong những ngày tới đây. Do vậy, Thủ tướng yêu cầu toàn bộ hệ thống y tế, hệ thống chính trị với sự lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương phải vào cuộc quyết liệt. 

Đặc biệt, Thủ tướng kêu gọi người dân hưởng ướng thực hiện chủ trương 5K của ngành Y tế. Trước hết, phải thực hiện biện pháp đeo khẩu trang với mọi người dân, địa phương, nhất là các thành phố lớn, đông người qua lại. Các tỉnh khác vận động dân tiếp tục đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông người. Những lễ hội, tiệc ăn mừng, đám tang, lễ hội tôn giáo cần hạn chế người tham gia.

Thủ tướng cũng hoan nghênh TP HCM, Hà Nội dừng việc bắn pháp hoa và các địa phương như Hải Dương, Hải Phòng đã vận động công nhân viên, người lao động, chủ nhà máy tổ chức xuất, sinh hoạt tại chỗ, hạn chế lây nhiễm, hạn chế tối đa việc đi lại trong dịp tết. 

Thủ tướng chỉ đạo ngành Y tế và địa phương tăng cường xét nghiệm trên diện rộng những khu vực dễ lây nhiễm như bệnh viện, khu sân bay… có lây nhiễm để truy vết, phát hiện nhanh. Đồng thời, tất cả các địa phương, nhất là ngành Y tế tham mưu đề xuất sử dụng các nguồn lực, kể cả vật tư, thực phẩm, bệnh viện dã chiến… để thực hiện nhanh việc phòng, chống dịch.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm