Vì sao Bộ GTVT thay người “gác gôn” ở nhiều vị trí quan trọng?

Audio PLVN
(PLVN) - Bộ GTVT vừa công bố liền một lúc nhiều quyết định điều động, bổ nhiệm nhân sự, trong đó có những quyết định liên quan đến một số lãnh đạo Cục, Vụ nắm giữ những vị trí trọng yếu nhất tại Bộ này.

Năm 2019, Bộ trưởng GTVT đã ký nhiều quyết định luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ cấp Cục, Vụ và đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ.

Năm 2019, Bộ trưởng GTVT đã ký nhiều quyết định luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ cấp Cục, Vụ và đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ.

Cuối tháng 1 vừa qua, đã có 7 quyết định về công tác tổ chức cán bộ đối với một số lãnh đạo cấp Cục trưởng, Vụ trưởng, Phó Vụ trưởng và tương đương ở Bộ GTVT đã được triển khai. Ngoài những đơn vị sự nghiệp, lần này có 2 Cục, Vụ quan trọng đã có sự thay đổi người đứng đầu, đó là Vụ Kế hoạch Đầu tư và Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng công trình giao thông.

Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng công trình giao thông được ví như người “gác gôn” quan trọng cho Bộ trưởng GTVT về lĩnh vực chất lượng, tiến độ trong thi công các công trình giao thông quan trọng của quốc gia. Đây là một trong những đơn vị có vai trò quan trọng giúp Bộ thể hiện vai trò quản lý nhà nước của mình.  

Cụ thể, ở vị trí nói trên, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã điều động ông Nguyễn Duy Lâm - nguyên Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Đầu tư về làm Cục trưởng; nguyên Cục trưởng Lê Kim Thành sau hơn 2 năm điều hành đơn vị này mới đây đã nhận quyết định sang làm Vụ trưởng Vụ Đối tác công tư.

Quan sát cả quá trình công tác, có thể nhận thấy tân Cục trưởng Nguyễn Duy Lâm là người có ưu thế ở lĩnh vực nói trên, bởi ngoài 6 năm việc ở Vụ Kế hoạch Đầu tư, đơn vị tham mưu cho Bộ trưởng về chiến lược, quy hoạch kế hoạch đầu tư phát triển…, ông Lâm trước đó từng có thời gian kinh qua chức vụ Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng đường bộ (Tổng cục Đường bộ Việt Nam).

Ông Lâm nhận nhiệm vụ ở Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng công trình giao thông đúng thời điểm ngành này đã và đang triển khai nhiều dự án trọng điểm quốc gia, trong đó có cao tốc Bắc - Nam phía Đông, với tiểu dự án Cam Lộ - La Sơn đã khởi công và cầu Mỹ Thuận 2 sắp khởi công.

Cục Đường thủy nội địa Việt Nam (ảnh) vừa có Cục trưởng mới là ông Bùi Thiên Thu.

Người thay thế vị này ở Vụ Kế hoạch Đầu tư là ông Nguyễn Danh Huy - nguyên Vụ trưởng Vụ Đối tác công tư, đơn vị từng tham mưu triển khai nhiều dự án BOT, BT về hạ tầng giao thông quan trọng trên QL1, QL14, cao tốc La Sơn - Túy Loan... Thực tế, “ghế” mới của ông Huy ở Vụ Kế hoạch Đầu tư không có gì quá xa lạ, bởi trước đó ông từng công tác ở Vụ này với vai trò là Phó Vụ trưởng.

Ngoài những vị trí đứng đầu tại một số đơn vị tham mưu, thời gian gần đây, Bộ GTVT cũng đã giao quyền, phụ trách các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ như các Ban Quản lý dự án 2, Đường thủy, Đường sắt. Ở một số đơn vị khác như Cục Hàng hải, Đường thủy nội địa; các Vụ Hợp tác quốc tế, Tổ chức cán bộ… cũng đã có sự điều động, luân chuyển và bổ nhiệm nhân sự mới.

“Tất cả các quyết định điều động, bổ nhiệm trong thời gian qua đã được Ban Cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ xem xét, bàn bạc rất kĩ trước khi tiến hành”, đại diện Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ GTVT) khẳng định.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh rằng, việc điều động, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo thời gian gần đây là nhằm tạo điều kiện cho cán bộ cọ xát, tích lũy kinh nghiệm ở các vị trí, lĩnh vực khác nhau. Qua đó, cán bộ có môi trường thể hiện được năng lực, vai trò, giúp Ban Cán sự đảng Bộ GTVT có điều kiện xây dựng được đội ngũ kế cận từ nguồn tại chỗ.

Có thể nói, năm 2019 và đầu năm 2020 là thời điểm Bộ này có nhiều thay đổi về công tác nhân sự nhất kể từ khi ông Nguyễn Văn Thể chính thức nhậm chức Bộ trưởng Bộ GTVT hồi cuối năm 2017.

Cùng chuyên mục
Ra mắt Trang thông tin daihoidang.vn

Ra mắt Trang thông tin daihoidang.vn

(PLVN) -  Đây là Trang thông tin đặc biệt, đa loại hình và đa ngôn ngữ, phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (địa chỉ: http://daihoidang.vn) được chính thức khai trường ngày 3/12, tại Hà Nội.
Đọc thêm