Việt Nam sẽ tiếp tục tiến hành những biện pháp mạnh nếu dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

(PLVN) - Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đều khẳng định quyết tâm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam nếu có sự lây lan, bùng phát ở các quốc gia, vùng lãnh thổ khác.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tại buổi họp báo.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tại buổi họp báo.

Chiều 3/3, tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2020. Vấn đề được các phóng viên quan tâm là liệu Việt Nam có kịch bản nào ứng phó khi dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới và hiệu quả của việc cách ly tập trung đạt được đến đâu.

Trả lời các câu hỏi trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Trong thời gian qua, công tác phòng chống dịch đã có thành công bước đầu, được quốc tế đánh giá cao. Đó là do sự chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, chúng ta đã kiểm soát rất tốt tình hình của dịch Covid-19.

Nếu tới đây, các nước có lan rộng dịch thì chúng ta đều đã có kịch bản. Ví dụ đối với Hàn Quốc, Ban Chỉ đạo đã có những ý kiến chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, áp dụng các biện pháp phù hợp. Chúng ta yêu cầu tất cả các hành khách nhập cảnh vào Việt Nam phải khai tờ khai để giám sát y tế. 

Sau đó, chúng ta đã làm việc với phía Hàn Quốc, tạm dừng miễn thị thực, đã giảm lượng khách Hàn Quốc vào Việt Nam. 

Thứ ba, chúng ta cách ly toàn bộ khách cả người Việt Nam và người nước ngoài đi về từ vùng có dịch. 

Thứ tư, chúng ta chỉ định một số sân bay như sân bay Vân Đồn, Phù Cát và Cần Thơ tiếp nhận các chuyến bay từ vùng dịch, dừng không cho Nội Bài và Tân Sơn Nhất đón khách.

Trước đây có khoảng 37 chuyến từ Hàn Quốc về Việt Nam, giờ chỉ còn có 20 chuyến của Vietnam Airlines và Vietjet Air.

Hiện nay chúng ta đã thực hiện việc cách ly với tất cả hành khách này. Trong phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là chống Covid-19, việc cách ly là cực kỳ quan trọng, khống chế dịch, không để lan tràn dịch trong cộng đồng.

Kịch bản đưa ra 4 vòng cách ly đã phát huy hiệu quả xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc). Đến nay, sau 21 ngày, Sơn Lôi không phát hiện thêm trường hợp nào. Đêm nay, Sơn Lôi sẽ được dỡ lệnh cách ly. Chúng tôi cho rằng cách ly rất quan trọng và chúng ta đã làm rất hiệu quả.

Về khả năng cách ly của chúng ta, riêng hệ thống Quân đội đã có khoảng 60 điểm cách ly với số lượng khoảng trên 30.000 người. Chúng tôi đang điều phối cách ly tại tất cả các địa phương. Con số hiện nay có khoảng hơn 10.000 trường hợp cách ly tại những khu vực này.

Tuy nhiên, chúng tôi đã tính tới phương án giảm lượng cách ly ở khu vực này bằng hình thức phải giám sát về y tế, phiếu hỏi để chứng minh được rằng người được hỏi không đi qua vùng dịch. Thứ hai, chúng tôi làm việc với gia đình, với chính quyền địa phương, với những đối tượng không đi qua vùng dịch phải tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà để giảm cách ly tập trung, tránh tình trạng quá tải. Hiện nay vẫn đảm bảo cách ly trong những khu vực cách ly tập trung.

Nếu như ở một quốc gia nào có tình trạng bùng phát dịch tăng nhanh, lan ra cộng đồng, chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành những biện pháp cần thiết này.

 Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng ghi nhận, báo chí quan tâm rất đúng về nguy cơ của dịch bệnh Covid-19. Ông nhấn mạnh quan điểm của Thủ tướng Chính phủ là phải bảo vệ an toàn tuyệt đối tính mạng của người dân. Đây là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu nên cần các giải pháp mạnh nhất, vấn đề tăng trưởng thì chúng ta có thể bù lại. 

Trước tình hình hiện nay, theo ông Dũng, khi xác định phải bảo đảm an toàn thì chúng ta phải siết chặt vòng bảo vệ, khuyến cáo người dân không nên đến vùng dịch nếu không cần thiết, nếu đi thì phải cách ly tập trung. 

Trong cách ly, Việt Nam tiến hành phân tuyến, sàng lọc. Test cũng đã cho kết quả nhanh hơn, tuy tốn kém, thiệt hại kinh tế nhưng bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, chúng ta phải chấp nhận. 

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay, tùy diễn biến cụ thể, Chính phủ sẽ đưa ra giải pháp thích ứng phù hợp. Tới đây, Chính phủ sẽ đưa ra nhiều giải pháp kích cầu, tháo gỡ cho người dân, doanh nghiệp nhưng trong phòng, chống dịch bệnh, Việt Nam vẫn phải siết chặt và bạn bè quốc tế dần dần thấy Việt Nam đã làm đúng.

Cùng chuyên mục
Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan

Tại cuộc họp khẩn cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với các tỉnh biên giới Tây Nam, sáng 9/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ: Nơi nào để xảy ra dịch bệnh diện rộng, không thể tổ chức bầu cử, trì trệ kinh tế-xã hội do nguyên nhân chủ quan, dứt khoát phải xử lý người đứng đầu các cấp. Chúng ta không thể lơ là, chậm trễ thêm nữa.
Đọc thêm