Vỡ đập chứa chất thải quặng của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc: lộ nhiều sai sót

(PLO) - Công trình này được đắp bằng đất không được gia cố bằng đá hộc và trát vữa, có thể là một trong những nguyên nhân sơ bộ dẫn đến việc xảy ra sự cố vỡ đập khiến chất thải chảy ra suối gây ô nhiễm môi trường.

Đoàn công tác của Bộ Công thương trực tiếp kiểm tra tại suối Bắc

Đoàn công tác của Bộ Công thương trực tiếp kiểm tra tại suối Bắc

Sáng ngày 14/3, Đoàn công tác của Bộ Công thương đã tổ chức cuộc họp với các bên liên quan trong sự cố vỡ đập chứa chất thải quặng của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc, trực thuộc Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh. Đoàn đã nêu kết luận liên quan đến việc chấp hành pháp luật về môi trường của xí nghiệp thiếc Suối Bắc.

Ông Nguyễn Đình Duệ Đại, Giám đốc Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh đã báo cáo các vấn đề liên quan đến chấp hành các quy định của pháp luật về môi trường của công ty.

Như Báo PLVN đã đưa tin, ngày 9/3, bể lắng hồ thải số 2 tại xí nghiệp thiếc Suối Bắc bị vỡ một đoạn khoảng 12m khiến chất thải đã đổ xuống dòng Nậm Huống.

Vụ việc cũng khiến cá của các hộ dân sống trong vùng chết hàng loạt không rõ nguyên nhân. Phát hiện ra sự việc vỡ đập, công ty đã điều động máy móc, nhân lực để khắc phục sự cố và báo cáo với các cơ quan chức năng và tạm dừng hoạt động sản xuất để khắc phục sự cố.

Chất thải tràn ra suối Bắc khiến ô nhiễm môi trường, cá chết hàng loạt

Qua kiểm tra thực tế hiện trường, xem xét hồ sơ lưu trữ thì phía Công ty CP Kim Loại Màu Nghệ Tĩnh chưa cung cấp được hồ sơ thi công, nhật ký vận hành, công tác kiểm tra, bảo dưỡng công trình xử lý chất thải trong quá trình sản xuất.

Đại diện đoàn công tác của Bộ Công thương ông Tô Xuân Bảo nêu tại báo cáo: Báo cáo đánh giá tác động môi trường đối của dự án này đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt tại quyết định số 50 ngày 5/1/2013. Khi hoàn thành công trình công ty phải lập hồ sơ trình UBND tỉnh Nghệ An xác nhận đã hoàn thành công trình bảo vệ môi trường. Đối với đập chứa này, đến thời điểm này, công ty chưa có xác nhận của UBND tỉnh...

Trong báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt yêu cầu hành lang thoát lũ cho đập chứa chất thải phải xây dựng bằng đá hộc và trát vữa. Tuy nhiên qua xem xét hồ sơ và kiểm tra thực tế, đoàn nhận thấy công trình này mới được đắp bằng đất mà không được gia cố bằng đá hộc và trát vữa. Đây có thể là một trong những nguyên nhân sơ bộ dẫn đến việc xảy ra sự cố vỡ đập như vừa qua, báo cáo nêu.

Đoàn công tác đã chỉ ra những điểm sai sót khiến vỡ đập chứa chất thải

Đoàn công tác Bộ Công thương yêu cầu Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh phải dừng hoạt động của bãi thải đã xảy ra sự cố, tập trung toàn lực để khắc phục sự cố. Đồng thời, lập hồ sơ trình các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, xây dựng một đập chứa chất thải mới đảm bảo an toàn, hoàn chỉnh các hồ sơ, thủ tục và phối hợp với địa phương tiến hành thống kê, đền bù, hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại do sự cố gây ra theo quy định của pháp luật.

Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp ông Vi Thanh Tường cho biết, công ty gây ô nhiễm môi trường đã từng xảy ra khiến người dân rất bức xúc. Ông đề nghị công ty làm ngay tiến hành hỗ trợ ngay cho những người dân bị thiệt hại để sớm ổn định tình hình. Phương án đánh giá tác động môi trường do tỉnh phê duyêt, nhưng đập chứa thải nằm ở độ cao trên 500m so với mặt nước biển, phương án xả qua tràn là không đảm bảo khi mưa lũ xảy ra. Nguyên tắc đập là phải có tràn xã lũ…

Được biết, đập chứa có dung lượng 10.000m3, hầu hết đã tràn ra ngoài. Theo khảo sát hiện trường hiện có 3 xã bị ảnh hưởng là xã Châu Thành, Châu Cường, Châu Quang. Riêng xã Châu Quang có 22/26 thôn, bản bị ảnh hưởng, 300 ha lúa bị thiệt hại.

Được biết, Bộ TNMT cũng đã có quyết định thành lập đoàn công tác vào hiện trường kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và khoáng sản đối với Công ty cổ phần kim loại màu Nghệ Tĩnh. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII của Đảng vào cuộc sống: Thượng tôn pháp luật bắt đầu từ tuyên truyền pháp luật

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII của Đảng vào cuộc sống: Thượng tôn pháp luật bắt đầu từ tuyên truyền pháp luật

(PLVN) - Ông Phạm Văn Hòa, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp cho rằng, để triển khai nội dung Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống, đặc biệt là vấn đề thượng tôn pháp luật, xây dựng nền tư pháp trong sạch, hiện đại... thì công tác tuyên truyền pháp luật vô cùng quan trọng.
Đọc thêm