Thời tiết các khu vực trong cả nước 10 ngày giữa tháng 5

(PLVN) - Khu vực Bắc Bộ ngày 13-15/5 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to; riêng khu vực vùng núi, trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to...

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, trong khoảng 2 ngày tới, miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, riêng Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m có xu hướng hoạt động mạnh dần lên; độ ẩm tăng dần.

Miền Nam nằm ở rìa phía Nam của hệ thống thời tiết phân tích trên, từ ngày mai, 12/5, trường gió Tây Nam có khả năng thiết lập và hoạt động yếu; áp và độ ẩm ít thay đổi.

Do ảnh hưởng hình thế thời tiết trên, Bắc Bộ và Thanh Hóa sẽ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to; riêng vùng núi, trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm.

Trung Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.

Các khu vực khác chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác.

Từ đêm 13/5 trở đi, rãnh áp thấp duy trì ở khu vực Bắc Bộ; khoảng ngày 15-16/5 lưỡi áp cao lục địa được tăng cường xuống Bắc Bộ tiếp tục đẩy rãnh áp thấp phân tích trên xuống phía Nam; khoảng từ ngày 17/5 lưỡi áp cao lục địa suy yếu và dịch dần ra phía Đông.

Gió Tây Nam duy trì ở khu vực phía Nam với cường độ yếu đến trung bình.

Trên cao, vùng hội tụ gió lên đến 5000m duy trì trên khu vực Bắc Bộ, có xu hướng hoạt động mạnh dần lên từ đêm nay đến khoảng ngày 15/5. Áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định, từ khoảng ngày 13/5 suy yếu và rút dần ra phía Đông.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đồng thời cảnh báo, khu vực Bắc Bộ ngày 13-15/5 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to; riêng khu vực vùng núi, trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế từ khoảng ngày 13-14 ở phía Bắc có mưa rào và dông rải rác (mưa tập trung chiều tối và đêm); ngày 15-16/5, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Đà Nẵng đến Bình Thuận từ khoảng đêm 16 đến ngày 19/5 có mưa rào và dông rải rác.

Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, mưa tập trung vào chiều tối và tối.

"Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh", Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia khuyến cáo.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm