Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ đêm 25/5, khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm, riêng đêm 27/5 có mưa rào và dông rải rác. Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác đến ngày 27/5. Từ ngày 28/5 có mưa rào và dông vài nơi...

Rãnh áp thấp có trục qua khu vực Bắc Trung Bộ. Gió Tây Nam ở phía Nam có cường độ trung bình đến mạnh. Hội tụ gió lên đến 5000m tiếp tục duy trì trên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Trong 2 ngày tới, miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên có xu hướng nâng trục chậm lên phía Bắc kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m hoạt động mạnh, sau có xu hướng hoạt động yếu dần; áp ít thay đổi, độ ẩm lớn. Miền Nam chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam hệ thống thời tiết trên kết hợp với trường gió Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh; áp và độ ẩm ít thay đổi.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, do ảnh hưởng của các hình thế thời tiết trên, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Ngày 25/5, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Trung và Nam Trung Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Tây Nguyên và Nam Bộ chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Từ đêm 25/5 trở đi rãnh áp thấp nâng trục dần lên phía Bắc. Từ khoảng ngày 28-29/5, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25-28 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây. Gió Tây Nam ở phía Nam có cường độ trung bình đến mạnh.

Trên cao, từ khoảng ngày 27/5, vùng hội tụ gió lên đến mực 5000m được thiết lập trở lại và hoạt động chủ yếu ở khu vực vùng núi Bắc Bộ.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, khu vực trung du và vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm. Khu vực đồng bằng có mưa rào và dông vài nơi, riêng đêm 27/5 có mưa rào và dông rải rác.

Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác đến ngày 27/5, tập trung vào chiều tối và đêm. Từ ngày 28/5 có mưa rào và dông vài nơi.

Tây Nguyên chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến ngày 27/5. Từ ngày 28/5, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Nam Bộ chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến ngày 29/5.

"Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh", Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia lưu ý.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm