Thông tin bất ngờ về virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 tại Tây Ban Nha

(PLVN) - Virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 đã có mặt trong nước thải của Barcelona, Tây Ban Nha hồi tháng 3 năm ngoái, hãng tin Sputnik dẫn phát hiện của một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Barcelona cho hay.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Sputnik, nghiên cứu nói trên được thực hiện như một phần của dự án nghiên cứu nước thải Tây Ban Nha để xác định hàm lượng virus và thực hiện các biện pháp kịp thời để ngăn chặn các đợt dịch bệnh mới.

Trong đó, các nhà khoa học của trường Đại học Barcelona đã nghiên cứu nước thải của thành phố qua các thời kỳ khác nhau.

Kết quả, theo Giáo sư của Khoa Sinh học Albert Bosque, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng virus SARS-CoV-2 đã có mặt vào ngày 15/1 dù trường hợp nhiễm bệnh Covid-19 đầu tiên ở Tây Ban Nha được công bố vào cuối 2 vừa qua.

Đặc biệt, phát hiện lớn nhất là nhóm nghiên cứu đã tìm thấy virus trong nước vào tháng 3 năm ngoái. 

Cụ thể, trong số các mẫu nghiên cứu, các mẫu được thu thập trong khoảng thời gian từ tháng 1/2018 đến tháng 12/2019 đều âm tính.

Tuy nhiên, mẫu của ngày 12/3 cho thấy bộ gen của virus SARS-CoV-2 hiện diện với số lượng rất nhỏ nhưng cho kết quả chính xác do kết quả xét nghiệm PCR.

“Những kết quả này... chỉ ra rằng căn bệnh truyền nhiễm có từ rất lâu trước khi phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên trên thế giới”, thông cáo trên trang web của trường Đại học Barcelona cho hay.

Theo ông Bosque - Chủ tịch Hiệp hội Virus học Tây Ban Nha tin rằng những người đã bị nhiễm Covid-19 trước khi dịch bệnh được công bố đã được chẩn đoán mắc bệnh cúm vì bệnh này có các triệu chứng tương tự như Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm