Thông tin chính thức vụ 'cụ ông biến chứng thai nghén'

(PLO) -  Sở Y tế Hà Tĩnh đã có thông tin chính thức về vụ “Cụ ông chết, giấy ra viện ghi biến chứng thai nghén” xảy ra tại bệnh viện huyện Lộc Hà.

BV Đa khoa Lộc Hà - Hà Tĩnh

BV Đa khoa Lộc Hà - Hà Tĩnh

Theo Sở Y tế Hà Tĩnh, trong quá trình điều trị tại BVĐK Lộc Hà, bệnh nhân Nguyễn Đình Trương được thăm khám kịp thời, đầy đủ cả về lâm sàng lẫn cận lâm sàng.

Tuy nhiên, trong quá trình theo dõi, do bệnh diễn biến quá nhanh trên cơ thể của bệnh nặng, vượt qua khả năng điều trị của bệnh viện nên phải chuyển lên tuyến trên.

Sự nhầm lẫn trong giấy ra viện của bệnh được Sở Y tế Hà Tĩnh lý giải: Giấy ra viện do điều dưỡng Lê Thị Nga (công tác tại khoa Nội) in trong máy của khoa Nội và trình lãnh đạo ký. Do lúc in, điều dưỡng Lê Thị Nga không kiểm tra lại, bác sỹ và lãnh đạo ký cũng không kiểm tra nên các thông tin trên giấy ra viện là không chính xác, không trùng hợp với hồ sơ bệnh án.

Như vậy, không chỉ sai về nguyên nhân, giấy ra viện còn nhiều điểm không trùng khớp khác. Như bệnh nhân được chuyển viện vào lúc 3h ngày 11/10 nhưng giấy ghi ra viện lúc 9h ngày 11/10. Đồng thời, bệnh nhân phải được áp mã bệnh I10 (tăng huyết áp vô căn) nhưng lại áp mã bệnh O10 (tăng huyết áp có sẵn chưa xác định rõ gây biến chứng cho thai nghén, khi đẻ, sau đẻ).

“Đối với những sai sót trong thủ tục hành chính, bệnh viện đã trực tiếp gặp người nhà bệnh nhân để nhận thiếu sót và xin lỗi. Bệnh viện cũng đã tạm cho điều dưỡng Lê Thị Nga tạm nghỉ việc để viết tường trình, đồng thời xác định mức độ vi phạm của các cá nhân liên quan theo đúng quy trình” - Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết. 

Sở Y tế Hà Tĩnh cũng sẽ yêu cầu BVĐK Lộc Hà nghiêm túc kiểm điểm các cá nhân, tổ chức sai phạm và có hình thức kỷ luật phù hợp; kịp thời chấn chỉnh các quy chế về chuyên môn để đáp ứng yêu cầu khám và chữa bệnh cho người dân trên địa bàn.

Trước đó, như PLVN đã đưa tin: Bệnh nhân trong vụ việc này là ông Nguyễn Đình Trương (65 tuổi, trú thôn Tân Trung, xã Tân Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh).

Theo người thân của ông Trương, sáng 10-10, ông Trương kêu mệt mỏi trong người nên con dâuông đã chở ông đến BV Đa khoa huyện Lộc Hà để khám bệnh. Sau khi làm các thủ tục khám bệnh ban đầu, bác sỹ chẩn đoán ông Trương bị "hen không xác định".

Ông Trương được nhập viện điều trị tại khoa Cấp cứu Nhi lây trong tình trạng hoàn toàn tỉnh táo, sinh hoạt bình thường.

Đến 1 giờ sáng 11-10, sau khi được các bác sĩ tiêm truyền xong, ông Trương có đổ mồ hôi, người mệt mỏi. Đến khoảng 2 giờ 30 cùng ngày, ông Trương bắt đầu lên cơn sốt và kêu đau. BV Đa khoa huyện Lộc Hà cho ông Trương chuyển lên BV Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cấp cứu. Tuy nhiên, trên đường chuyển viện thì ông tử vong.

Sau khi ông Trương tử vong, ngày 17-10, con của ông Trương đến BV Đa khoa Lộc Hà xin rút hồ sơ bệnh án cùng giấy ra viện của ông.

Điều khiến người nhà ông Trương rất bất bình là giấy ra viện của bệnh nhân có ghi chẩn đoán hen không xác định, diễn giải hen tim và có bệnh kèm theo: Tăng huyết áp có sẵn chưa xác định gây biến chứng cho thai nghén, khi đẻ và sau khi đẻ... Thận mạn/thiếu máu đề kháng không xác định.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Song Nhật, Phó Giám đốc BV Đa khoa Lộc Hà, lý giải về nội dung trong giấy xuất viện: "Là lỗi tích mã bệnh của các nhân viên hành chính. Gia đình có đến phản ứng, BV đã giải thích rõ ràng việc trong giấy ra viện có từ “thai nghén” là nhầm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm