Quảng Ngãi: Đã sẵn sàng cấp điện cho mùa khô 2020

(PLVN) - Quý II hằng năm là thời gian cao điểm của mùa khô và là thời điểm căng thẳng nhất trong năm về mặt cung cấp điện toàn hệ thống. Từ đầu năm, PC Quảng Ngãi đã đề ra mục tiêu đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện, đáp ứng nhu cầu điện trong các tháng mùa khô. 

Quảng Ngãi sẳn sàng cấp điện cho mùa khô

Quảng Ngãi sẳn sàng cấp điện cho mùa khô

Phụ tải hệ thống điện Quảng Ngãi trong mùa khô này dự kiến lên mức 350MW, cao hơn 50MW so với năm 2019. Vậy nên, mọi phương án cấp điện đã được đưa ra, dự lường từ đầu năm để tránh bị động, xử lý tốt các tình huống và đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục.

Triển khai các phương án chủ động

PC Quảng Ngãi đã chỉ đạo các Điện lực trực thuộc xây dựng các phương án và tăng cường giám sát sử dụng điện, thường xuyên kiểm tra hệ thống lưới điện,  hành lang an toàn lưới điện để kịp thời phát hiện, ngăn chặn nguy cơ xảy ra sự cố nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Thời gian qua, PC Quảng Ngãi cũng đẩy mạnh áp dụng các công nghệ mới để nâng cao năng lực quản lý, vận hành lưới điện mùa khô, từ vận hành Trung tâm điều khiển và hệ thống SCADA/DMS, tăng cường sửa chữa điện nóng hotline, phối hợp nhiều công tác trên lưới để hạn chế cắt điện sửa chữa.

 Bọc ống xoắn cách điện dây dẫn

Trong công tác quản lý vận hành thì từ quý I/2020, PC Quảng Ngãi đã thực hiện các công việc đầu tư cải tạo, sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên để hoàn thiện lưới điện, cũng như tăng cường công tác kiểm tra định kỳ, kiểm tra tình trạng mang tải của các trạm biến áp để có kế hoạch hoán chuyển, nâng công suất nhằm tránh quá tải cục bộ trong thời tiết nắng nóng.

Ông Phan Vũ Đông Quân, Phó Giám đốc PC Quảng Ngãi khẳng định: “Hiện tại, PC Quảng Ngãi đã chuẩn bị phương thức cấp điện để chủ động ứng phó trong mùa khô và có phương án cấp điện ưu tiên cho những phụ tải quan trọng trong tỉnh, cân đối đảm bảo cấp điện cho sinh hoạt của nhân dân, cũng như cho sản xuất của doanh nghiệp trên địa bàn”.

Chủ động nguồn điện dự phòng

Hiện nay, PC Quảng Ngãi cũng đã làm việc với các nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh vì sẽ là nguồn điện dự phòng tại chỗ. Trên toàn tỉnh Quảng Ngãi có 6 nguồn phát thủy điện: Cà Đú, Sông Riềng, Nước Trong, Hà Nang, Huy Măng, Núi Ngang tổng công suất khoảng 35,5MW. Một số dự án thủy điện đang tích cực đẩy nhanh tiến độ để đưa vào vận hành, hòa lưới, bổ sung nguồn điện. Dự kiến đến cuối tháng 4.2020, Thủy điện Ka Tinh ở huyện Trà Bồng sẽ đưa vào vận hành với công suất 12MW.

 Thí nghiệm định kỳ TBA

Bên cạnh đó, thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Ngãi cho biết, dung tích tại các hồ thủy điện chưa đạt mức tối ưu. Hồ thủy điện Đakring đạt 93,6%, Nước Trong đạt 70%. Vậy nên, trong phương thức cấp điện, ngành Điện còn tiếp tục đẩy mạnh việc phát triển điện mặt trời. Các nhà máy Điện mặt trời Mộ Đức và Bình Nguyên cũng là một nguồn bổ sung tại chỗ cho Quảng Ngãi.

Cấp điện cho mùa khô không chỉ là việc của mỗi ngành Điện, bởi đây là một nhiệm vụ lớn và cần nhiều nguồn lực. Huy động tổng lực các nguồn điện hiện có, chủ động trong phương án cấp điện sẽ góp phần đảm bảo cấp điện trong mùa khô. Đặc biệt, ý thức tiết kiệm điện, sử dụng điện an toàn của khách hàng cũng sẽ hỗ trợ rất lớn để đảm bảo cấp điện ổn định, liên tục.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm