Tuổi trẻ MEDLATEC không ngừng sáng tạo, mạnh dạn đưa công nghệ mới vào điều trị

(PLO) - ThS.BS Đỗ Đức Linh, Phó Giám đốc, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện đa khoa MEDLATEC là một trong những điển hình của sức trẻ MEDLATEC, anh cùng với các cộng sự đã thể hiện được tinh thần nhiệt tình cống hiến, không ngừng đổi mới sáng tạo, mạnh dạn đề xuất ý tưởng, thay đổi phương pháp làm việc, từ đó góp phần nâng cao năng suất lao động, triển khai ứng dụng nhiều công nghệ mới bằng các phương tiện chẩn đoán hình ảnh hiện đại mang lại hiệu quả cao trong điều trị.

Tuổi trẻ MEDLATEC không ngừng sáng tạo, mạnh dạn đưa công nghệ mới vào điều trị

Người mạnh dạn đề xuất ứng dụng kỹ thuật y học mới

Trưởng thành trong môi trường MEDLATEC, sau gần 8 năm học tập và làm việc, trải qua nhiều vị trí từ Bác sĩ chẩn đoán hình ảnh (CĐHA), Trưởng phòng Tổng Đài, đến nay ở cương vị Phó giám đốc bệnh viện kiêm quản lý Khoa chẩn đoán hình ảnh, với rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học và ứng dụng vào thực tiễn điều trị, ThS.BS Đỗ Đức Linh đã tham mưu cho Ban Lãnh đạo đầu tư nhiều trang thiết bị bài bản và khép kín, từng bước thúc đẩy phát triển mảng chẩn đoán can thiệp tại khoa giúp nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh. 

ThS.BS Đỗ Đức Linh trình bày tham luận trong 1 Hội nghị

Là một khoa cận lâm sàng mới được thành lập tại MEDLATEC, ngay từ đầu, bệnh viện đã xác định Khoa CĐHA sẽ trở thành chuyên khoa y tế mũi nhọn, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh viện. Theo đó, chuyên khoa với các chức năng như chụp X-quang, thực hiện các kỹ thuật siêu âm chẩn đoán, cắt lớp vi tính,... thông qua hệ thống các thiết bị công nghệ cao bao gồm máy siêu âm màu 5D của GE của Mỹ, toàn bộ hệ thống máy chụp X-quang kỹ thuật số, máy chụp X quang vú kỹ thuật số, chụp cắt lớp vi tính đa dãy đã và đang từng bước triển khai thành công nhiều kỹ thuật khó trong điều trị - đặc biệt là phát hiện và điều trị sớm bệnh ung thư.  

Đốt sóng cao tần (RFA – Radio Frequency Ablation) là phương pháp điều trị u bướu lành tính đang được nhiều nước tiên tiến trên thế giới áp dụng và là một trong những phương pháp mà BS. Linh cùng cộng sự đã tham mưu cho lãnh đạo MEDLATEC tiên phong thay đổi.

Phương pháp này có nhiều ưu điểm như: không cần phẫu thuật, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình thực hiện, thời gian phục hồi nhanh do đó có thể xuất viện sau từ một đến hai giờ kể từ khi đốt sóng. Nhờ đó giảm chi phí nằm viện so với việc phải nằm viện 5-7 ngày như phương pháp mổ mở trước đây

Áp dụng phương pháp điều trị này mở ra nhiều hy vọng mới cho các bệnh nhân tuyến giáp. Chính vì những ưu điểm như vậy nên sau ca đầu tiên được thực hiện tại Hàn Quốc vào năm 2002, nhiều quốc gia có nền y học tiên tiến như Mỹ, Anh, Nhật đã nhanh chóng áp dụng phương pháp này để thay thế các phương pháp cũ và đang trở thành xu thế mới trong điều trị ung bướu hiện nay.

Phương pháp Đốt sóng cao tần mang lại hiệu quả cao cho bệnh nhân bướu cổ

Tại Việt Nam, ngay từ những ngày đầu năm 2018, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là một trong những đơn vị y tế tư nhân đầu tiên đã bắt đầu khởi động dịch vụ đốt sóng cao tần trong điều trị ung bướu với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nhân lực cũng như trang thiết bị. Được đánh giá là thiết bị điều trị u tuyến giáp lành tính công nghệ mới nhất hiện nay, cho kết quả điều trị hiệu quả cao, hệ thống máy Viva RF System của hãng STARmed mà MEDLATEC đầu tư hứa hẹn sẽ là sự lựa chọn hợp lý cho những bệnh nhân tuyến giáp.

Ths.BS Đỗ Đức Linh cho biết: “So với kỹ thuật phẫu thuật mổ mở thường để lại sẹo rất xấu trên cổ bệnh nhân hoặc phương pháp nội soi đường ngực, đường nách thường bắt buộc phải cắt 1/2 tuyến giáp dễ khiến bệnh nhân bị suy giáp, thì kỹ thuật đốt sóng cao tần mặc dù mới được triển khai áp dụng tại Việt Nam nhưng đều được đánh giá là kỹ thuật tiên tiến, dần thay thế các trường hợp điều trị bằng phẫu thuật hoặc nội soi”.

Nâng cao chất lượng tầm soát và điều trị ung thư

Bên cạnh các dịch vụ tầm soát, sàng lọc cơ bản ung thư như siêu âm, chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ… Khoa CĐHA và vai trò của BS. Linh cùng cộng sự đang ngày càng khẳng định được thương hiệu của mình thông qua các phương pháp chọc hút tế bào dưới hướng dẫn siêu âm mà khoa CĐHA triển khai thời gian qua. Đã có tới 15-20% các ca ung thư được phát hiện trên tổng số các trường hợp thực hiện tại MEDLATEC đã được phát hiện nhờ phương pháp này.

Máy chụp nhũ ảnh Mammography (X-quang vú) giúp tầm soát ngay từ giai đoạn đầu

Là một trong những loại bệnh ung thư hay gặp nhất ở phụ nữ và cũng là nguyên nhân chính gây tử vong ở nữ giới tại nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam, ung thư vú được khuyến cáo là có thể xảy ra với bất kỳ ai trong bất kỳ độ tuổi nào.

Hiện nay, Khoa CĐHA–Bệnh viện đa khoa MEDLATEC đã đầu tư rất nhiều kỹ thuật chuyên sâu, trong đó có thể kể đến máy chụp nhũ ảnh Mammography (X-quang vú) để tầm soát ung thư vú, giúp phát hiện ung thư vú sớm, chính xác khối u ngay cả khi chưa có bất kỳ một triệu chứng lâm sàng nào. Theo đó, kỹ thuật này được đánh giá là có giá trị chẩn đoán trong 80% trường hợp mắc ung thu vú, góp phần quan trọng trong chẩn đoán những tổn thương vùng ngực của phụ nữ, giúp phát hiện ra những khối u nhỏ ở giai đoạn đầu, giảm tỷ lệ tử vong và rút ngắn thời gian điều trị cho bệnh nhân.

Theo ThS.BS Đỗ Đức Linh, một trong những yếu tố làm nên thành công của Khoa CĐHA nói chung và đội ngũ cán bộ nhân viên của khoa nói riêng, trong đó có bản thân PGĐ Linh chính là được Ban Lãnh đạo quan tâm, tạo điều kiện để mỗi cá nhân được chủ động vận hành, tự chủ trong quản lý các dự án của Khoa CĐHA. Chính điều này đã tạo nên sự tự chủ - tự chủ trong nghiên cứu khoa học, tự chủ trong hợp tác liên thông y tế trong và ngoài nước, tự chủ trong điều phối công việc để đạt được hiệu quả và năng suất lao động cao nhất, hướng tới mục tiêu vì sức khỏe cộng đồng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm