Thông tin tình hình, chính sách kinh tế của Việt Nam cho doanh nghiệp Hà Lan

(PLO) - Ngày 8/11, Đại sứ quán Việt Nam tại La Hay, Hà Lan đã tổ chức sự kiện ''Meet Ambassador 2018''. Đây là buổi gặp gỡ thường niên giữa Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan với Phòng Thương mại Hà Lan- Việt Nam (NVCC) và giới doanh nghiệp Hà Lan. 

Đại sứ Ngô Thị Hòa phát biểu tại cuộc gặp

Đại sứ Ngô Thị Hòa phát biểu tại cuộc gặp

Tham dự sự kiện có đại diện Cục Doanh nghiệp Hà Lan (RVO), các thành viên của NVCC và đông đảo các doanh nghiệp Hà Lan đang làm ăn kinh doanh tại Việt Nam. 

Phát biểu tại buổi gặp, Đại sứ Ngô Thị Hòa đã thông báo về tình hình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong thời gian gần đây; nhấn mạnh ý nghĩa năm kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hà Lan (2018).

Thông tin tình hình, chính sách kinh tế của Việt Nam cho doanh nghiệp Hà Lan ảnh 1
 Đại sứ Ngô Thị Hòa phát biểu tại cuộc gặp

Đại sứ Ngô Thị Hòa cũng đã điểm lại những kết quả hợp tác kinh tế đạt được giữa hai nước trong thời gian qua, đặc biệt là việc ký kết khuôn khổ hợp tác chiến lược Việt Nam – Hà Lan trong lĩnh vực Biến đổi khí hậu và Quản lý nước; nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực cùng nhiều thỏa thuận trong các lĩnh vực hàng không; nội thủy; hợp tác xã…, đồng thời đánh giá cao những đóng góp tích cực của Phòng Thương mại Hà Lan – Việt Nam và các doanh nghiệp Hà Lan trong quan hệ hợp tác thương mại- đầu tư giữa hai nước. 

Thông tin tình hình, chính sách kinh tế của Việt Nam cho doanh nghiệp Hà Lan ảnh 2
 Đại diện các cơ quan, doanh nghiệp của Hà Lan thảo luận về môi trường và tình đầu tư tại Việt Nam

Thông báo về tiến trình ký kết, phê chuẩn Hiệp định Tự do Thương mại (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư với Việt Nam (IPA), Đại sứ Ngô Thị Hòa cho rằng EVFTA và IPA sẽ mở ra cơ hội mới cho doanh nhân hai nước thâm nhập vào thị trường của nhau, thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển và hội nhập quốc tế sâu rộng hơn nữa.

Thay mặt cho NVCC và các doanh nghiệp, ông Joost Vranken Peeters, Chủ tịch NCVV bày tỏ vui mừng trước tiến triển của EVFTA và IPA, các lợi ích mà Hiệp định sẽ đem lại cho giới doanh nghiệp Hà Lan. 

Thông tin tình hình, chính sách kinh tế của Việt Nam cho doanh nghiệp Hà Lan ảnh 3
 Đại diện các cơ quan doanh nghiệp của Hà Lan thảo luận sôi nổi về môi trường và tình đầu tư tại Việt Nam

Trong khuôn khổ cuộc gặp, đại diện các doanh nghiệp Hà Lan và Đại sứ quán đã trao đổi về lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam, chia sẻ quan tâm, tiếp nhận thông tin về tình hình, chính sách kinh tế của Việt Nam, Hiệp định EVFTA và IPA.

Hiện Hà Lan là nhà đầu tư châu Âu lớn nhất tại Việt Nam với 304 dự án đầu tư, tổng vốn đăng ký 8,17 tỷ USD, đứng thứ 11 trong tổng số 116 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước tăng đều hàng năm, năm 2017 đạt 7,7 tỷ USD.

TIN LIÊN QUAN

Theo Tin từ ĐSQ VN tại Hà Lan.

Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính sẽ tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền bố trí một khoản ngân sách riêng cho công tác phòng chống dịch năm 2022 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bộ trưởng Tài chính: Không có chuyện “ngân sách cạn kiệt”

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Không có chuyện ngân sách cạn kiệt, ngân sách vẫn hoàn toàn bảo đảm được các nhiệm vụ chi theo dự toán đã được Quốc hội phê duyệt. Chỉ có khoản dự phòng ngân sách năm 2021 (thường chiếm 2-4% ngân sách), thì đã sử dụng hết cho công tác phòng chống dịch, cho nên Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường tiết kiệm chi và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển khoản tiết kiệm 14.620 tỷ đồng từ nguồn chi thường xuyên để bổ sung dự phòng ngân sách, phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Đọc thêm