Thủ đoạn chiếm đoạt tài khoản facebook của nhóm “siêu lừa”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công an huyện Đắk Mil (Đắk Nông) vừa bắt nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt hàng tỷ đồng của nhiều người dân ở nhiều tỉnh thành, ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam với Trần Phước Vĩnh (SN 2000), Nguyễn Văn Vĩnh (SN 2002, cùng ngụ TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) để điều tra làm rõ hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Hai nghi phạm trong vụ án (Hình: Minh Quỳnh/cand.com)

Hai nghi phạm trong vụ án (Hình: Minh Quỳnh/cand.com)

Theo điều tra ban đầu, với mục đích chiếm đoạt tài sản của người khác thông qua mạng internet, khoảng tháng 9/2020, hai đối tượng trước hết cùng nhau thực hiện hành vi chiếm đoạt quyền truy cập tài khoản Facebook của một số người khác; rồi giả danh chủ tài khoản những Facebook này nhắn tin qua Messenger với bạn bè của họ để hỏi mượn tiền; dụ các nạn nhân chuyển vào tài khoản ngân hàng do hai đối tượng cung cấp rồi chiếm đoạt.

Phước Vĩnh lên mạng xã hội mua các tài khoản ngân hàng với giá 2 triệu đồng/1 tài khoản. Sau đó, thông qua mạng xã hội, Phước Vĩnh quen biết với một đối tượng trên mạng và được hướng dẫn cho cách thức chiếm đoạt tài khoản Facebook của người khác.

Phước Vĩnh đã mua đường link “binhchonsieutainangnhi2021.webbly.com” của đối tượng trên mạng với giá 2 triệu đồng rồi cùng Văn Vĩnh tạo ra các tài khoản Facebook ảo để kết bạn làm quen với các nạn nhân; gửi các đường link này cho người dùng Facebook “nhờ nhấn vào đường link nhập thông tin tài khoản Facebook (gồm tên đăng nhập và mật khẩu) để bình chọn cho các thí sinh tham gia cuộc thi”. 

Ngay sau hai đối tượng cùng tên Vĩnh chiếm đoạt quyền sử dụng các tài khoản Facebook của các nạn nhân; rồi giả danh chủ tài khoản Facebook nhắn tin với bạn bè của họ để hỏi mượn tiền chuyển vào tài khoản ngân hàng do Phước Vĩnh mua được trên mạng xã hội. 

Với thủ đoạn trên, từ khoảng tháng 9/2020 - 24/3/2021, các đối tượng đã cùng nhau chiếm đoạt số tiền 250 triệu đồng của nhiều bị hại ở nhiều địa phương trong cả nước. 

Đơn cử vào khoảng 12h40 ngày 8/3/2021, hai đối tượng chiếm đoạt được quyền truy cập tài khoản Facebook tên “QuangHiepTran” của một người đàn ông ở tỉnh Đắk Nông rồi giả danh anh này nhắn tin qua Messenger cho bạn của anh là cô gái cùng ở tỉnh Đắk Nông để “mượn tiền giải quyết công việc”.

Tin tưởng, cô gái đã nhiều lần chuyển vào tài khoản ngân hàng cho các đối tượng, tổng cộng 12 triệu đồng. 

Cũng vào thời điểm trên, với thủ đoạn tương tự các đối tượng cũng đã chiếm đoạt số tiền 2 triệu đồng của một cô gái khác.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Công an huyện Đắk Mil đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự nhanh chóng vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ vụ việc. Đến ngày 25/3 Ban Chuyên án đã xác định được thủ phạm gây ra hàng loạt vụ chiếm đoạt tài sản bằng công nghệ cao, đồng thời ra lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp với Phước Vĩnh và Văn Vĩnh. Quá trình bắt giữ và khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, lực lượng công an thu giữ 1 dàn máy vi tính, nhiều thẻ ATM, điện thoại di động...

Ngoài phương thức, thủ đoạn trên, Phước Vĩnh và Văn Vĩnh còn mua hoặc tạo ra các tài khoản Facebook rồi sử dụng hình ảnh của một số người nổi tiếng trên mạng xã hội để làm hình ảnh đại diện tài khoản Facebook để kết bạn, tương tác với nhiều người. Sau đó đăng các bài viết liên quan đến vay tiền qua mạng xã hội hoặc mời tham gia vào các nhóm vay tiền qua mạng. Trong mỗi bài viết, các đối tượng sẽ đăng thông tin với nội dung hỗ trợ cho vay tiền từ 50 - 500 triệu đồng không cần thế chấp, người vay chỉ cần có chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc các giấy tờ tùy thân và được giải ngân được thực hiện trong thời gian 30 phút... 

Những ai có nhu cầu vay được các đối tượng yêu cầu trao đổi thông qua nhắn tin Messenger. Sau khi người vay cung cấp đầy đủ các thông tin, các đối tượng yêu cầu người vay phải đóng các khoản tiền để được vay tiền như tiền bảo hiểm, tiền lãi... vào tài khoản của chúng. 

Sau khi nhận được tiền, các đối tượng chặn Facebook của người vay rồi chiếm đoạt toàn bộ số tiền này của các bị hại. Với thủ đoạn này, các đối tượng đã chiếm đoạt số tiền trên 1 tỷ đồng của nhiều người ở nhiều địa phương trong cả nước.

Theo Công an huyện Đắk Mil, thời gian qua trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Đắk Nông nói riêng cũng đã xảy ra nhiều vụ án chiếm đoạt tài sản thông qua mạng xã hội Facebook với thủ đoạn tương tự như trên. 

Tại huyện Đắk Mil, vào tháng 1/2021, Công an huyện Đắk Mil cũng đã đấu tranh, triệt phá và bắt tạm giam 1 đối tượng sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của hàng chục nạn nhân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông và nhiều địa phương khác. Đồng thời thu giữ thu giữ 16 thẻ ngân hàng ATM, 30 sim điện thoại, 1 máy tính xách tay cùng nhiều tang vật liên quan. 

Ai từng là nạn nhân của các vụ việc như trên liên hệ với Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Mil để phối hợp giải quyết.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm