Thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp: Sọan thảo Nghị định tháo gỡ rào cản về đất đai

(PLVN) -Đất sản xuất nông nghiẹp (SXNN) manh mún, còn tồn tại nhiều thủ tục trong chuyển quyền sử dụng đất (QSDĐ) đang là rào cản khiến DN không mặn mà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Bộ TN&MT đang tổ chức lấy ý kiến để hoàn tất các Nghị định về đất đai …
Hội thảo Góp ý sửa đổi một số nghị định về đất đai
Hội thảo Góp ý sửa đổi một số nghị định về đất đai

Hôm nay, 27/11, tại Hà Nội, Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD) phối hợp với Vụ Pháp chế – Bộ NN&PTNT với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) tổ chức Hội thảo Góp ý sửa đổi một số nghị định về đất đai. 

Nghiên cứu “Các rào cản thể chế ảnh hưởng tới sự phát triển của thị trường đất nông nghiệp Việt Nam” do IPSARD tiến hành với sự hỗ trợ của dự án Aus4Reform, cho thấy có hơn 70% mảnh đất SXNN ở Việt Nam có diện tích nhỏ hơn 0,5ha. 

Theo bà Trần Thị Thanh Nhàn, Phó trưởng Bộ môn nghiên cứu Thị trường và Phát triển ngành hàng, IPSARD,  đất đai phân tán, vấn đề đất nông lâm trường vẫn chưa được giải quyết triệt để, cơ sở dữ liệu đo đạc cắm mốc thiếu, không cập nhật, quá trình tích tụ đất chậm … đang là những rào càn đối với SXNN nói chung, thu hút DN và lĩnh nông nghiệp nói riêng.

Đặc biệt các thủ tục liên quan đến chuyển QSDĐ như mua bán, góp vốn, thuê đất đang làm khó cả bên có đất và bên có nhu cầu về đất SXNN. 

Bà Nhàn dẫn trường hợp một HTX sản xuất rau sạch thuê đất. Trước dây, đơn vị này thuê đất của dân và đất của thành viên với tổng hơn 4ha. Khi cần làm 1 nhà xưởng nhỏ để sơ chế, trông coi thì theo quy định phải chuyển đổi mục đích sử dụng, phải thành lập HTX và xin quy hoạch xây dựng dự án sản xuất rau sạch. Việc xây dựng hồ sơ, mất hơn 1 năm ( làm /chỉnh sửa bản sơ đồ khu quy hoạch hơn 70 lần mới được duyệt, đi lại mất nhiều thời gian, các đoàn về kiểm tra nhiều gây khó khăn cho HTX…

Chia sẻ về quá trình tích tụ ruộng đất ở Thái Bình, bà Khổng Thị Thịnh, Phó trưởng phòng Kế hoạch- Tài chính, Sở NN&PTNT tỉnh Thái Bình cho biết, Thái Bình có hơn 17.400 ha đất tích tụ tập trung để sản xuất hàng hóa với quy mô lớn gắn với tiêu thụ nông sản, trong đó có hơn 6.600 ha đất nông nghiệp được tập trung theo hình thức thuê đất, góp đất và chuyển nhượng QSDĐ và gần 10.800 ha diện tích gieo trồng có hợp đồng lên kết với 20 DN trong và ngoài tỉnh tại 236 HTX trên địa bàn tỉnh.

 Theo bà Thịnh, hầu hết các mô hình tích tụ, tập trung đều được đánh giá có hiệu quả hơn từ 1,5- 2 lần so với sản xuất thông thường khi chưa được tích tụ, tập trung. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất trong tích tụ ruộng đất ở Thái Bình và cũng là khó khăn chung hiện nay là chưa có Đề án tích tụ rộng đất mà triển khai tự phát, nên hầu hết các mô hình tích tụ đều chưa đảm bảo thủ tục về đất đai, các bên chỉ thực hiện theo thỏa thuận giữa người thuê, mua hoặc mượn với người có ruộng  và chủ yếu là người địa phương thuê đất của nhau, còn đối với DN hoặc cá nhân từ nơi khác đến thuê, mua thực hiện thông qua HTX nông nghiệp hoặc UBND xã. Riêng đối với đất 5% công ích do UBND xã quản lý và chỉ cho phép hộ cá nhân ở dịa phương thuê theo hình thức đấu giá, thời gian thuê tối đa 5 năm, thời gian chưa đủ dài để đầu tư sản xuất theo hình thức tích tụ tập trung và DN cũng không được thuê diện tích đất này.

“Vì vậy chúng tôi rất mong sớm có hướng dẫn về tích tụ đất đai để địa phương thực sự phát huy được hiệu quả của mô hình này…”- Bà Thịnh bảy tỏ.

Để giải quyết những vấn đề bất cập cùng nhiều khó khăn vướng mắc liên quan đến đất đai, Luật Đất đai 2013 đang được xem xét sửa đổi hoàn thiện. Song song với quá trình đó, một số Nghị định về đất đai như Nghị định về tích  tụ tập trung đất đai, Nghị định về bồi thường , hỗ trợ tái định cư và Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai cũng đang được sửa đổi và xin ý kiến rộng rãi của các ban ngành, địa phương. 

Tại Hội thảo, đại diện Vụ Pháp chế, Bộ NN&PTNT đã trình bày dự thảo về  Nghị định về  Quy định về tập trung, tích tụ đất đai cho SXNN và Nghị định sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai. 

Các trao đổi, ý kiến tại Hội thảo sẽ được tổng hợp ghi nhận để hoàn thiện văn bản góp ý gửi sang Bộ TN&MT nhằm soạn thảo Luật và các văn bản dưới luật có liên quan đến đất đai.     

Theo Dự thảo Quy định về tập trung, tích tụ đất đai cho SXNN, các phương thức tập trung, tích tụ đất nông nghiệp gồm:  Dồn điền, đổi thửa đất nông nghiệp; Thuê QSDĐ nông nghiệp;. Liên kết, hợp tác để tổ chức SXNN; Nhận góp vốn bằng QSDĐ nông nghiệp;. Nhận chuyển nhượng QSDĐ nông nghiệp.

Tiêu chí xác định nhà đầu tư tham gia tập trung, tích tụ đất nông nghiệp để tổ chức SXNN :

- Đối với với hộ gia đình, cá nhân: (1) Quy mô từ 02 ha đến không quá hạn mức nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân; (2) Có phương án sản xuất, kinh doanh từ 03 năm trở lên.

- Đối với tổ chức kinh tế: (1) Quy mô diện tích gấp từ 20 lần hạn mức giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân theo quy định trở lên; (2) Có dự án đầu tư dài hạn từ 05 năm trở lên và có phương án phục hồi đất nông nghiệp sau khi kết thúc dự án.

Đọc thêm