Thử nghiệm vũ khí siêu âm mới nhất của Mỹ thất bại

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mỹ đã phải chịu thất bại trong cuộc chạy đua với Trung Quốc và Nga để phát triển vũ khí siêu thanh khi vụ thử mới nhất của họ thất bại, Lầu Năm Góc cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm.

Hình ảnh từ vụ thử nghiệm tên lửa siêu thanh thất bại của quân đội Mỹ. Ảnh: The Drive

Hình ảnh từ vụ thử nghiệm tên lửa siêu thanh thất bại của quân đội Mỹ. Ảnh: The Drive

Một ống phóng tên lửa đẩy, vốn là tên lửa được sử dụng để tăng tốc quả đạn lên tốc độ siêu thanh, đã thất bại và việc thử nghiệm quả đạn, thân lướt siêu thanh, không thể tiến hành, tuyên bố cho biết.

Do tên lửa thất bại nên Lầu Năm Góc đã không thể thử nghiệm phần thân lướt siêu thanh, đây là thành phần quan trọng cần thiết để phát triển vũ khí siêu thanh.

Các quan chức đã bắt đầu xem xét lại cuộc thử nghiệm, diễn ra hôm thứ Năm tại Khu phức hợp Cảng vũ trụ Thái Bình Dương ở Kodiak, Alaska, để tìm hiểu nguyên nhân của sự cố bộ tăng áp.

Thử nghiệm vũ khí siêu âm mới nhất của Mỹ thất bại ảnh 1

Lầu Năm Góc (Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ). Ảnh: AFP/Getty Images

"Các thí nghiệm và thử nghiệm - cả thành công và không thành công - là xương sống của việc phát triển các công nghệ quan trọng, phức tạp với tốc độ khủng khiếp, như bộ phận đang làm với các công nghệ siêu thanh", Trung úy Tim Gorman, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, nói trong một tuyên bố.

Lầu Năm Góc đã đưa việc phát triển vũ khí siêu thanh trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu của mình, đặc biệt là khi Trung Quốc và Nga đang nỗ lực phát triển các phiên bản của riêng họ. Thất bại này là một đòn giáng mạnh nữa vào nỗ lực của Mỹ sau một cuộc thử nghiệm thất bại vào tháng 4 và diễn ra vài ngày sau khi có thông tin rằng Trung Quốc đã thử nghiệm thành công một phương tiện lướt siêu thanh.

Di chuyển với tốc độ Mach 5 hoặc nhanh hơn, vũ khí siêu thanh rất khó bị phát hiện, đặt ra thách thức đối với các hệ thống phòng thủ tên lửa. Tên lửa siêu thanh có thể di chuyển ở quỹ đạo thấp hơn nhiều so với tên lửa đạn đạo phóng điện cao, có thể dễ dàng bị phát hiện. Siêu thanh cũng có thể cơ động và né tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Cuối tuần qua, Financial Times đưa tin Trung Quốc đã thử nghiệm thành công một phương tiện bay siêu thanh có khả năng mang vũ khí hạt nhân. Họ báo cáo rằng chiếc xe lượn được phóng từ một hệ thống bắn phá quỹ đạo. Mặc dù Trung Quốc đã bác bỏ báo cáo, nói rằng cuộc thử nghiệm này thay vào đó là một "thí nghiệm tàu ​​vũ trụ thông thường".

Thử nghiệm vũ khí siêu âm mới nhất của Mỹ thất bại ảnh 2

Một hình ảnh từ video do Bộ Quốc phòng Nga cung cấp vào ngày 4/10/2021, cho thấy những gì Moscow tuyên bố là lần đầu tiên họ phóng thử thành công tên lửa siêu thanh "Tsirkon" bắn từ tàu ngầm. Ảnh: Reuters

Hai tuần trước, Nga tuyên bố lần đầu tiên phóng thử thành công tên lửa siêu thanh phóng từ tàu ngầm, được đặt tên là Tsirkon. Đầu mùa hè này, Nga cho biết họ đã bắn tên lửa tương tự từ một tàu chiến.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc khẳng định họ vẫn đang trên đà cung cấp vũ khí siêu thanh tấn công vào đầu những năm 2020, một mốc thời gian có vẻ cấp bách hơn với những tiến bộ trong công nghệ siêu thanh của người Nga và Trung Quốc.

"Chuyến bay thử nghiệm này là một phần của chuỗi các chuyến bay thử nghiệm đang diễn ra khi chúng tôi tiếp tục phát triển công nghệ này", phát ngôn viên Lầu Năm Góc nói.

Vụ thử nghiệm thất bại đối với một vật thể lướt siêu thanh xảy ra sau khi Hải quân và Lục quân đầu tuần này tiến hành một loạt các thử nghiệm đo siêu âm thành công nêu bật ưu tiên của Lầu Năm Góc là nghiên cứu và thử nghiệm nhanh chóng hệ thống vũ khí này. Ba bài kiểm tra âm thanh chung được thiết kế để thu thập dữ liệu và thực hiện các thí nghiệm siêu âm từ các đối tác của DoD liên quan đến việc phát triển vũ khí tiên tiến.

Thử nghiệm vũ khí siêu âm mới nhất của Mỹ thất bại ảnh 3

Nỗ lực phóng tên lửa siêu thanh từ máy bay B-52H Stratofortress (như trong ảnh) của Mỹ vào tháng 4/2021 đã không thành công. Ảnh: CNN

"Các vụ phóng này cho phép các cơ hội bay thử thường xuyên và thường xuyên để hỗ trợ sự trưởng thành nhanh chóng của các công nghệ siêu thanh tấn công và phòng thủ", Hải quân cho biết trong một tuyên bố về các cuộc thử nghiệm.

Những cuộc thử nghiệm đó được thực hiện tại Cơ sở Chuyến bay Wallops của NASA ở Bờ Đông Virginia, cung cấp dữ liệu cho việc phát triển vũ khí siêu thanh, bao gồm cuộc tấn công thông thường của Hải quân và Vũ khí siêu thanh tầm xa của Quân đội.

Mỹ đang tập trung vào các loại vũ khí siêu thanh thông thường được trang bị trên tàu, trên bộ và trên không. Vào tháng 4, chương trình tên lửa siêu thanh của Không quân đã gặp thất bại khi nó không được phóng từ một chiếc B-52. Thay vào đó, vũ khí phản ứng nhanh (ARRW) do AGM-183A phóng trên không vẫn còn trên máy bay.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm