Thủ quỹ Trung tâm huyết học chiếm đoạt gần 1 tỷ

(PLO) - Đó là bị cáo Nguyễn Thị Thu Nguyệt (SN 1977, trú 112A Lê Hồng Phong, hiện ở Tổ 8, Võ Cạnh, Vĩnh Trung, Nha Trang) vừa bị TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt 7 năm 6 tháng tù về tội tham ô tài sản.

Theo cáo trạng, tháng 7/2010, Nguyệt được nhận vào làm việc tại Trung tâm Huyết học – Truyền máu tỉnh Khánh Hòa. Trong thời gian từ ngày 2/8/2010 đến ngày 21/8/2011 và từ ngày 10/1/2012 đến ngày 20/3/2014, bà Trần Thị Chi – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm giao cho Nguyệt làm nhiệm vụ thủ quỹ Trung tâm.

Trong quá trình làm thủ quỹ tại Trung tâm, Nguyệt được giao chìa khóa két sắt và két sắt để cất tiền, thực hiện việc thu, chi khi có lệnh thu, chi của Lãnh đạo Trung tâm và kế toán. Tuy nhiên, Nguyệt đã không thực hiện đúng quy trình thu, chi và quản lý tiền mặt. Ngày 20/3/2014, Trung tâm tiến hành kiểm tra quỹ tiền mặt phát hiện thiếu hụt số tiền quỹ là 948 triệu đồng. Nguyệt thừa nhận lấy tiền của Trung tâm và đã trả lại cho Trung tâm 520 triệu đồng. 

Đối với bà Trần Thị Chi - Phó Giám đốc phụ trách và Nguyễn Lan Trà Linh - kế toán phụ trách của Trung tâm đã không thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình theo quy định của pháp luật về kế toán, để việc thu, chi, quản lý tiền mặt tại Trung tâm có nhiều sai phạm trong thời gian dài, dẫn đến việc Nguyệt lợi dụng nhiệm vụ quản lý quỹ chiếm đoạt tiền của Trung tâm.

Tuy nhiên, Chi và Linh đã chủ động phát hiện và ngăn chặn kịp thời hành vi phạm tội của Nguyệt, thu lại phần lớn số tiền bị chiếm đoạt và tố cáo hành vi tham nhũng của Nguyệt với cơ quan điều tra để xử lý trách nhiệm hình sự.

Ngày 14/6/2018 cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã có công văn kiến nghị xử lý kỷ luật cán bộ theo Luật Công chức đối với những sai phạm của Chi và Linh. 

Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp với lãnh đạo thành phố Cần Thơ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ Y tế "hiến kế" cho TP Cần Thơ "chặn" nguồn lây nhiễm dịch COVID-19, xác định cho tình huống xấu hơn

(PLVN) - Trong cuộc họp về công tác phòng chống dịch trên địa bàn Cần Thơ sáng nay - 31/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: " Thành phố cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, càng làm nghiêm bao nhiêu, càng thực hiện triệt để bao nhiêu thì càng ngăn được các chuỗi lây nhiễm mới bấy nhiêu".

Đọc thêm