Thứ trưởng Bộ Y tế chúc mừng em bé đầu tiên ra đời bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm tại Hưng Yên

(PLVN) - Chiều ngày 17/6/2020, tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Hưng Yên, đoàn Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên làm trưởng đoàn cùng các đồng chí lãnh đạo Vụ, Cục và Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Học viện Quân Y đã dự và chúc mừng em bé đầu tiên ra đời bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm tại tỉnh Hưng Yên.


Em bé đầu tiên ra đời bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm tại tỉnh Hưng Yên.

Em bé đầu tiên ra đời bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm tại tỉnh Hưng Yên.

Nhờ nắm bắt kịp thời về những thành tựu phát triển của y học, đặc biệt trong lĩnh vực chẩn đoán, can thiệp, điều trị vô sinh, hiếm muộn; hiểu được những băn khoăn, lo lắng, những áp lực của các cặp vợ chồng mong muốn có được ước mơ làm cha mẹ, Bệnh viện Sản - Nhi Hưng Yên đã thành lập Đơn nguyên Hỗ trợ sinh sản và sàng lọc trước sinh, đặt nền móng cho việc triển khai, phát triển kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm sau này tại bệnh viện.

Hôm nay, Bệnh viện được tổ chức chào đón em bé đầu tiên được sinh ra bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Đây là một thành tích lớn của Bệnh viện Sản - Nhi Hưng Yên nói riêng và là thành tựu của Ngành y tế tỉnh Hưng Yên nói chung. Đơn nguyên Hỗ trợ sinh sản và sàng lọc trước sinh của Bệnh viện là trung tâm thứ 36 trên toàn quốc và tỉnh Hưng Yên là tỉnh thứ 10 (không tính Hà Nội và TPHCM) triển khai thành công kỹ thuật này.
Thứ trưởng Bộ Y tế chúc mừng em bé đầu tiên ra đời bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm tại Hưng Yên ảnh 1
 Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi lễ. 

Tại buổi lễ, anh Nguyễn Hồng Long - Bố cháu bé đã chia sẻ niềm vui khi đón nhận thiên thần nhỏ bé chào đời. Gia đình anh rất hạnh phúc và xúc động, ước mơ làm cha mẹ của vợ chồng anh đã thành hiện thực. Anh Long nói: “Vợ chồng tôi không biết nói gì hơn vào lúc này, đến giờ chúng tôi rất hạnh phúc và xúc động chúng tôi đã đón được đứa con chào đời sau bao nhiều năm mong mỏi, chờ đợi, chạy chữa khắp các nơi.

Sau khi nghe được thông tin Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Hưng Yên triển khai kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, lúc đầu vợ chồng tôi cũng rất băn khoăn sau đó chúng tôi có tìm hiểu và được biết Bệnh viện có đội ngũ y bác sĩ chuyên sâu, trang thiết bị mới được đầu tư hiện đại và được sự giúp đỡ trực tiếp của Gs.Ts Nguyễn Viết Tiến - Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, vợ chồng tôi đã tới bệnh viện xin khám và tư vấn.

Sau khi tới Bệnh viện, được gặp và trao đổi thông tin với các y bác sĩ Đơn nguyên Hỗ trợ sinh sản, vợ chồng chúng tôi đã quyết định đặt niềm tin vào Bệnh viện và không phụ lòng mong mỏi đó, đến hôm nay vợ chồng tôi, gia đình tôi đã có được thiên thần nhỏ chào đời”.

Phát biểu tại đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chúc mừng thành công ban đầu của Bệnh viện Sản – Nhi Hưng Yên đã lần đầu thực hiện thành công kỹ thuật IVF, mang lại hạnh phúc được làm cha mẹ cho vợ chồng hiếm muộn. Đây là niềm tự hào vì hiện nay mới có 12 tỉnh, thành phố thực hiện được kỹ thuật này.

Thứ trưởng Bộ Y tế chúc mừng em bé đầu tiên ra đời bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm tại Hưng Yên ảnh 2
 Đại diện bệnh viện nhận hoa chúc mừng.

Thứ trưởng mong muốn Bệnh viện Sản Nhi cần tiếp tục tăng cường gửi cán bộ đi đào tạo tại tuyến trên, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, cập nhật kỹ thuật để không lạc hậu; rà soát lại trang thiết bị để tăng cường đầu tư trang thiết bị phù hợp phục vụ cho chẩn đoán, sàng lọc và thụ tinh trong ống nghiệm... Đồng thời đề nghị các vụ/cục liên quan của Bộ Y tế cùng phối hợp để giám sát, thẩm định để Bệnh viện thực hiện ngày càng hiệu quả kỹ thuật này.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, chủ trương của Bộ Y tế là đẩy mạnh đưa dịch vụ kỹ thuật y tế có chất lượng về cơ sở để người dân được thụ hưởng chăm sóc sức khoẻ chất lượng cao ngay tại địa phương. Đồng thời, Bộ Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện tuyến trên tăng cường hội chẩn từ xa cho các bệnh viện tuyến dưới. Thực hiện việc này không chỉ giúp bệnh viện tuyến trên giảm tải mà người dân còn đỡ vất vả hơn khi không phải lên tuyến trên thăm khám, điều trị, giảm được những ảnh hưởng liên quan khác về an sinh xã hội.

Do đó, Thứ trưởng đề nghị ngành y tế Hưng Yên tiếp tục định hướng các cơ sở y tế trên địa bàn không ngừng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ y tế, tăng cường đầu tư trang thiết bị đồng bộ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để ngày càng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ người dân trên địa bàn.
Thứ trưởng Bộ Y tế chúc mừng em bé đầu tiên ra đời bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm tại Hưng Yên ảnh 3
 Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên trao tặng 250 quạt điều hoà cho các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.

Cũng trong chiều ngày 17/6, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã chứng kiến lễ trao tặng 250 quạt điều hoà của nhà tài trợ dành cho các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Hưng Yên để phục vụ cán bộ y tế và người bệnh, người nhà bệnh nhân. Số quạt này, nhà tài trợ thông qua Bộ Y tế để trao tặng ngành y tế nhiều địa phương.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm