Bắt con vắt ngoe nguẩy trong mắt bé trai 8 tuổi

(PLVN) -Quá trình rửa mặt bằng nước suối, cháu H. không may bị con vắt chui vào mắt lúc nào không hay. 3 ngày sau, cháu H. thấy mắt khó chịu, được đưa đi khám mới phát hiện sự việc. 

Mắt bé trai 8 tuổi bị con vắt chui vào

Mắt bé trai 8 tuổi bị con vắt chui vào

Bác sĩ Nguyễn Hồng Vui, trưởng một phòng khám tại xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp (tỉnh Nghệ An) cho biết phòng khám vừa gắp thành công con vắt nằm trong mắt cháu Hà Văn H. (8 tuổi, trú ở Châu Bình, huyện Quỳ Châu).

Gia đình cháu bé cho biết, trước đó có ra suối lấy nước về dùng, khi cháu H. rửa mặt thì con vắt chui vào mắt lúc nào không biết. Tuy nhiên, khoảng 3 ngày nay, cháu H. thấy trong mắt khó chịu nên đã xuống phòng khám kiểm tra.

Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện trong mắt cháu H. có một con vắt đang ngoe nguẩy và đã tiến hành gắp ra.

Bác sỹ Vui cho biết: "Đây là lần đầu tiên chúng tôi bắt gặp con vắt nằm trong mắt bệnh nhân. Thường thì con vắt hay chui và sống trong mũi người rất nhiều, nhưng với trường hợp này là hi hữu".

Con vắt thường sống trong môi trường nước, tại các khe suối ở vùng rừng núi cao rất nhiều. Khi người dân đi vào rừng lấy củi, hái măng, có khi rửa mặt, uống nước hoặc tắm suối rất dễ bị chúng chui vào mũi mà không hề hay biết. Ban đầu con vắt rất nhỏ, chỉ bằng sợi tóc. Khi chui vào mũi, hay mắt chúng sống ký sinh bằng cách hút máu và to dần lên.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên uống nước tại các khe suối, không bơi lội trong những môi trường nước không an toàn để tránh vắt chui vào mắt, mũi như nhiều trường hợp đã gặp.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm