Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh mong Thi hành án dân sự TP Hải Phòng sẽ bứt phá

(PLVN) - Với mong muốn lắng nghe những khó khăn và định hướng cho hoạt động của ngành THADS TP Hải Phòng trong thời gian tới, chiều 10/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh đã có buổi làm việc với Cục THADS TP Hải Phòng. 

Còn nhiều khó khăn, vướng mắc

Phát biểu tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục THADS TP Hải Phòng Trần Hồng Quang cho biết, công tác THADS 7 tháng năm 2019 tại Hải Phòng tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, bộ máy tổ chức được quan tâm nhất là đối với những đơn vị có lượng án lớn. Công tác phối hợp với trại tạm giam, trại giam và các cơ quan liên quan được đẩy mạnh. Kết quả thi hành xong về việc hoặc tiền đều tăng so với năm 2018: việc tăng 1,98%, tiền tăng 18,11%, tỷ lệ phân loại tiền có điều kiện tăng cao. 

Tuy nhiên, lãnh đạo Cục THADS TP Hải Phòng nghiêm túc đánh giá công tác THADS của TP vẫn còn những tồn tại, hạn chế khi tỷ lệ THA xong về tiền đạt thấp 4,1%; việc triển khai phần mềm thụ lý tổ chức THA và báo cáo thống kê còn chậm. Kết quả giải quyết án liên quan đến ngân hàng, các tổ chức tín dụng chưa cao, một số vụ việc chưa được tổ chức thi hành dứt điểm. 

Bên cạnh những thuận lợi, hoạt động của Cục THADS TP Hải Phòng cũng gặp khó khăn nhất định. Trước tiên, dự án Trụ sở Cục THADS TP đã được triển khai từ 10 năm nay nhưng đến thời hiện tại vẫn chưa thực hiện xong khâu giải phóng mặt bằng. Hiện nay, UBND quận Lê Chân mới chỉ tạm bàn giao diện tích đất khoảng 2.500m2/5.275m2 để triển khai xây dựng. Vẫn còn 04 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường để bàn giao mặt bằng.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh mong Thi hành án dân sự TP Hải Phòng sẽ bứt phá ảnh 1

Không chỉ vậy, trụ sở làm việc của một số Chi cục THADS xây dựng từ những năm 2000 giờ đã xuống cấp, diện tích chật hẹp không đáp ứng với biên chế hiện nay như Chi cục THADS quận Ngô Quyền, huyện Vĩnh Bảo, huyện An Dương, huyện Kiến Thụy, huyện Cát Hải.

Hiện nay, mới có 04/16 đơn vị có kho vật chứng thuộc Chi cục THADS huyện An Dương, huyện Thủy Nguyên, quận Lê Chân, quận Hồng Bàng. Các đơn vị còn lại phải đi thuê kho vật chứng. 

Đại diện các chi cục THADS huyện Thủy Nguyên, quận Ngô Quyền cũng đưa ra những kiến nghị liên quan đến vướng mắc trong việc thuê đơn vị đủ điều kiện để rà bom mìn khi thực hiện việc cưỡng chế THA và thủ tục để thanh toán chi phí này.

Trong thời gian tới, để phấn đấu đạt chỉ tiêu về việc, Cục THADS TP Hải Phòng sẽ đẩy mạnh tổ chức THA tập trung, cuốn chiếu theo địa bàn xã, phường nhằm giải quyết dứt điểm việc thụ lý mới có điều kiện thi hành. Đồng thời, các chi cục THADS cấp quận, huyện sẽ tăng cường xử lý tang vật, tài sản sung công, thu tiền trước xét xử; phối hợp với trại tạm giam thu tiền của phạm nhân; giải quyết nhanh việc hôn nhân gia đình và các việc khác liên quan đến trả tài sản.

Để đạt chỉ tiêu về tiền, Cục THADS TP Hải Phòng tập trung giải quyết các vụ việc lớn, phức tạp như: vụ Công ty cổ phần Vạn Lợi gần 600 tỷ đồng, Công ty CP Vận tải biển Việt Nam hơn 512 tỷ, Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương Mại dịch vụ và vận tải Phúc Lộc gần 119 tỷ, vụ Lê Minh Quang hơn 384 tỷ, vụ Công ty TNHH Nguyên Phúc hơn 327 tỷ, Cty TNHH Nam Sơn gần 124 tỷ, Công ty TNHH Vận tải TM Tân Đại Dương hơn 1000 tỷ; Ngân hàng thương mại CP Phương Đông trên 474 tỷ; vụ Công ty cổ phần máy vật tư An Phú gần 118 tỷ, Công ty cổ phần Khí Vạn Lợi gần 112 tỷ… Đồng thời, Cục THADS TP Hải Phòng cũng tiếp tục rà soát, giải quyết đối với những vụ việc đấu giá thành nhưng chưa được giao tài sản cho người trúng đấu giá. 

Cần đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh khẳng định Hải Phòng là địa phương có nền kinh tế phát triển sôi động, là một trong những đầu tàu kinh tế - xã hội của khu vực phía Bắc và của cả nước, đồng thời cũng là địa bàn trọng điểm của Hệ thống THADS, kết quả công tác ảnh hưởng đến kết quả chung của toàn quốc nên công tác THADS trên địa bàn luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, Lãnh đạo Tổng cục.

Qua phân loại án, mặc dù số có điều kiện thi hành về tiền đạt 74,24%, cao hơn mặt bằng chung toàn quốc (60,89%) nhưng kết quả thi hành xong về giá trị đạt thấp và xếp thứ 59/63 toàn quốc. Đặc biệt, nhiều chi cục THADS đạt kết quả rất thấp về tiền.

Trên địa bàn vẫn còn có các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài (vụ Tí Tự, vụ 189 Cầu Đất, vụ Hồng Hạnh), vụ việc phát sinh trách nhiệm bồi thường Nhà nước (vụ việc tại Chi cục THADS huyện An Dương) chưa được giải quyết dứt điểm. Kết quả công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế còn chưa cao, kết quả giải quyết án liên quan đến các tổ chức tín dụng chưa đạt yêu cầu.

Tại Hải Phòng, dự báo trong thời gian tới, số việc và tiền thụ lý sẽ tiếp tục tăng, nhất là về tiền. Tính chất các vụ việc sẽ ngày càng khó khăn, phức tạp. Để tạo sự “bứt phá” trong công tác THADS trong năm 2019, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đề nghị các cơ quan THADS Hải Phòng tiếp tục “đeo bám” với các vụ việc THA phức tạp, đặc biệt là các án liên quan đến tín dụng, ngân hàng.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh mong Thi hành án dân sự TP Hải Phòng sẽ bứt phá ảnh 2

Thứ trưởng yêu cầu các cơ quan THADS trên địa bàn Hải Phòng tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng là đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành theo phương châm “hướng về cơ sở”, kịp thời tháo gỡ nhưng khó khăn, vướng mắc cho các các đơn vị, Chấp hành viên trên địa bàn.

Tiếp đó, các đơn vị thuộc Cục phải tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, tăng cường công tác tự kiểm tra, kiểm tra trong hoạt động nội bộ, việc thực hiện công vụ của công chức, đảm bảo thực hiện tốt các Quy chế làm việc, Quy chế dân chủ, công khai minh bạch.

Một nhiệm vụ quan trọng khác là ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong các hoạt động THADS, bảo đảm phục vụ đắc lực cho công tác chỉ đạo điều hành, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới hiện nay, nhất là đảm bảo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Phần mềm quản lý thi hành án; triển khai thực hiện nghiêm việc gửi, nhận văn bản điện tử trong toàn Hệ thống THADS.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh cũng hy vọng, trong thời gian tới, khi Nghị định 62 (Quy định chi tiết một số điều của Luật THADS được sửa đổi năm 2014) được sửa đổi thì sẽ tháo gỡ một số vướng mắc trong tổ chức THADS nói chung trên địa bàn Hải Phòng nói riêng và toàn quốc nói chung. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm