Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Chỉ công bố số lượng, không nêu danh tính các nạn nhân

(PLVN) - Sáng nay (8/11), bên lề Kỳ họp thứ 8, chia sẻ thông tin về vụ phát hiện 39 thi thể ở Anh, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, đây là vấn đề nhân đạo nên không nêu danh tính các nạn nhân mà chỉ công bố số lượng.

Thứ trưởng bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội.

Thứ trưởng bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội.

Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam và Anh đang khẩn trương bàn kế hoạch đưa tất cả các di hài, thi hài về bàn giao cho các gia đình nạn nhân, nhưng vẫn chưa thống nhất được ngày, giờ cụ thể.

Đề cập đến vấn đề phương tiện và kinh phí đưa các nạn nhân về quê hương, Thứ trưởng Sơn cho biết, hiện các cơ quan chức năng đang bàn bạc và xem phía nước bạn có hỗ trợ Việt Nam không mới có thể đưa ra thông tin cụ thể cung cấp đến dư luận.

Đưa ra nhận định về vụ việc, đại biểu Tôn Ngọc Hạnh (Bình Phước) khẳng định, hầu như tất cả các đại biểu Quốc hội đều quan tâm, theo dõi ngay từ lúc có thông tin ban đầu về việc 39 người tử vong trong container ở Anh. Ai cũng lo lắng, nhưng không ngờ tất cả các nạn nhân đều là người Việt Nam. "Cá nhân tôi thấy rất đau lòng và xót xa dù đó không phải là bạn bè hay người thân", đại biểu chia sẻ.

Để hạn chế tình trạng xuất cảnh, đi lao động trái phép, theo đại biểu Tôn Ngọc Hạnh, Nhà nước phải có trách nhiệm về vấn đề này trong thời gian tới, đặc biệt tăng cường hơn hơn nữa quản lý hoạt động xuất khẩu lao động.

Cơ quan chức năng và địa phương đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, rõ ràng và đầy đủ giúp cho người dân nói chung cũng như những lao động có nhu cầu ra nước ngoài làm việc có điều kiện nắm bắt thông tin thận trọng hơn, không tham gia vào các chương trình xuất khẩu lao động không chính thống như vậy.

Theo ĐB Hạnh, trong khi Nhà nước đang có rất nhiều các chương trình xuất khẩu lao động chính thống mà lại xảy ra sự việc như vậy thì thật đáng tiếc. “Chính sự chủ động, đề phòng của mỗi người dân khi có nhu cầu đi xuất khẩu lao động sẽ giúp cho họ có được quyết định đúng đắn”, ĐB Tôn Ngọc Hạnh cho biết.

Đồng quan điểm, ĐB Vũ Thị Nguyệt (Hưng Yên) cho biết, bản thân ĐB rất quan tâm đến vụ 39 người tử vong trong container tại Anh. Theo ĐB, người dân kỳ vọng Chính phủ sẽ đưa ra phương án xử lý phù hợp, hài hòa để vừa đảm bảo công tác ngoại giao vừa đảm bảo được nguyện vọng của các gia đình có thân nhân gặp nạn.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động xuất cảnh; xử lý thật nghiêm những đối tượng tổ chức đưa người xuất cảnh ra nước ngoài trái phép.

Cùng chuyên mục
Lãng phí, thất thoát có khi còn lớn hơn cả tham nhũng

Lãng phí, thất thoát có khi còn lớn hơn cả tham nhũng

(PLVN) - Nhận định "đôi khi thất thoát, lãng phí còn lớn hơn cả tham nhũng", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, chỉ tính riêng các dự án treo, nếu các địa phương tập trung giải quyết dứt điểm sẽ tạo được nguồn lực hết sức lớn.

Đọc thêm