Thứ trưởng Nông Thị Hà làm việc với Thái Nguyên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 3/7, Đoàn công tác do bà Nông Thị Hà, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại tỉnh Thái Nguyên.
Thứ trưởng Nông Thị Hà làm việc với Thái Nguyên

Đoàn công tác sẽ kiểm tra việc điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số (DTTS) năm 2024 trên địa bàn. Đồng thời, kiểm tra kết quả thực hiện công tác dân tộc và công tác chuẩn bị cho Đại hội đại biểu các DTTS của tỉnh Thái Nguyên.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc làm việc với tỉnh Thái Nguyên. Nguồn ảnh: Tùng Lâm

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc làm việc với tỉnh Thái Nguyên. Nguồn ảnh: Tùng Lâm

Công tác điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024 trên địa bàn được tỉnh giao cho Ban Dân tộc, Cục Thống kê tỉnh, các sở, ngành liên quan phối hợp triển khai.

Trước đó, ngày 1/7, Ban Dân tộc đã phối hợp với Cục Thống kê tỉnh Thái Nguyên tổ chức ra quân điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024. Hiện nay, việc điều tra, thu thập thông tin đang được tiến hành theo thế hoạch.

Việc thực hiện công tác dân tộc, nhất là Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đã được tỉnh triển khai và đạt nhiều kết quả khả quan.

Đến nay, 100% xã có đường ô tô đến trung tâm; 100% xóm có điện lưới quốc gia; 100% xã vùng DTTS và miền núi có trường học kiên cố, nhà công vụ cho giáo viên, nhà ở cho học sinh ở những nơi cần thiết; 100% xã có trạm y tế...

Tính đến hết tháng 6, Thái Nguyên đã hoàn thành Đại hội đại biểu các DTTS cấp huyện.

Ghi nhận những kết quả Thái Nguyên đạt được, Thứ trưởng Nông Thị Hà cho rằng tỉnh Thái Nguyên đã triển khai có bài bản, sáng tạo khi tổ chức điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024. Các chính sách dân tộc cũng được thực hiện hiệu quả, nhiều chỉ tiêu như giảm nghèo, độ bao phủ thẻ bảo hiểm y tế… đạt kết quả cao.

Thứ trưởng đề nghị, Ban Dân tộc và Cục thống kê tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong quá trình điều tra, thu thập thông tin; Tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước về dân tộc. Đồng thời, cần có sự chuẩn bị chu đáo để Đại hội đại biểu các DTTS cấp tỉnh thành công tốt đẹp.

Đọc thêm